Aa

Thị trường địa ốc Đắk Lắk: Khuấy động với nhà ở xã hội

Chủ Nhật, 05/05/2024 - 06:17

Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk cho biết sẽ cùng chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Khu đô thị Ân Phú (phường Tân An, TP. Buôn Ma Thuột) tổ chức đợt truyền thông chính sách nhà ở xã hội từ đầu tháng 5/2024, trở thành động thái khuấy động thị trường chung.

Điểm lưu ý, lựa chọn này trùng với chương trình của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lấy tháng 5/2024 là tháng hiện thực hóa kế hoạch "1 triệu căn hộ cho người lao động" trên địa bàn cả nước.

Tiếp cận nhu cầu người lao động

Đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư – Phát triển Đô thị Ân Phú, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Ân Phú cho biết, từ ngày 2/5/2024, doanh nghiệp khai trương văn phòng đăng ký nhà ở xã hội tại Khu đô thị Ân Phú, và phát động kế hoạch truyền thông cộng đồng đến với đông đảo người dân, người lao động.

Thị trường địa ốc Đắk Lắk: Khuấy động với nhà ở xã hội- Ảnh 1.

Khu đô thị Ân Phú

Theo đó, doanh nghiệp cùng Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk sẽ có các tổ thông tin lưu động, đưa tờ rơi, thông tin tư vấn đến các tụ điểm dân sinh, công cộng ở TP. Buôn Ma Thuột và các huyện phụ cận, để tiếp cận người dân, giới thiệu việc tìm hiểu, mua và thuê mua nhà ở xã hội. Ông Nguyễn Văn Kế, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk nhìn nhận, đây là hoạt động cần thiết nhằm đưa thông tin về cơ hội hưởng ưu đãi sở hữu nhà ở xã hội đến với đông đảo người lao động tỉnh Đắk Lắk.

Thực tế, dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị Ân Phú chỉ cung ứng 330 căn nhà ở chung cư, dự kiến hoàn thành xây dựng trước tháng 7/2024, là một con số nhỏ so với chỉ tiêu cung ứng hơn 1.200 căn nhà ở xã hội năm 2024 của địa phương. Nhưng đến nay, thông tin nhà ở xã hội ở dự án vẫn chưa lan ra cộng đồng. Nhiều người lao động chưa biết rõ cơ hội được sở hữu nhà ở xã hội, thậm chí còn hiểu sai lệch về điều kiện, đối tượng được mua. Do đó, lượng hồ sơ người lao động có nhu cầu đăng ký nhà ở xã hội vẫn còn hạn chế. "Chúng tôi cho rằng, phải đi đến tiếp cận trực tiếp người lao động, giúp họ nắm bắt chính xác các thông tin, hướng dẫn họ đăng ký, làm hồ sơ mua nhà ở xã hội, kết nối với các ngân hàng để tìm hiểu cơ hội hưởng ưu đãi, là rất cần thiết, và giúp chủ trương chung đến được với đúng người lao động có nhu cầu", ông Nguyễn Văn Kế nhấn mạnh như vậy.

Theo doanh nghiệp, dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị Ân Phú được thực hiện từ chủ trương sử dụng 20% quỹ đất đã hoàn thiện hạ tầng của dự án đô thị thương mại. Chủ đầu tư đã bỏ vốn xây dựng dự án, gồm 9 khối nhà ở 3 tầng, đảm bảo chất lượng xây dựng đúng tiêu chuẩn thiết kế chung của khu đô thị, được dùng chung các hạng mục xã hội và dân sinh tại khu đô thị, nên rất thuận lợi cho đời sống sinh hoạt của người lao động sở hữu. Giá bán các căn hộ chung cư ở đây cũng được ưu đãi từ chính sách chung, căn hộ rộng nhất có giá chưa đến 1 tỷ đồng, kèm các điều kiện được vay vốn mua nhà có thời hạn 15 - 20 năm, thật sự là cơ hội rất tốt cho người lao động thỏa ước mơ có căn hộ an cư bền vững.

Cơ hội của thị trường "ấm dần"

Ông Lê Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk cho biết theo chủ trương của tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian tới, địa phương cần phát triển 12.242 căn nhà ở xã hội, với tổng diện tích 529.193m2 sàn; trong đó khoảng 9.000 căn là chỉ tiêu từ đề án đầu tư 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội.

Tỉnh đã phê duyệt 11 dự án nhà ở xã hội đến năm 2025 để đạt chỉ tiêu này, gồm 4 dự án đầu tư độc lập và 7 dự án đầu tư từ các khu đô thị thương mại, cung cấp 4.925 căn nhà, với tổng diện tích sàn 512.412m2. Riêng năm 2024, Đắk Lắk dự tính xây 1.200 căn nhà ở xã hội, bố trí ở 2 dự án nhà ở xã hội độc lập (đang hoàn thiện thủ tục pháp lý); và 2 dự án nhà ở xã hội do doanh nghiệp đầu tư.

Ông Lê Hùng nhấn mạnh, đến thời điểm này, địa bàn Đắk Lắk mới chỉ có dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị Ân Phú đã đầu tư thực tế, đáp ứng 330 trên chỉ tiêu 1.200 căn nhà ở xã hội, đạt tỷ lệ 27,5% theo yêu cầu của Bộ Xây dựng. Cho nên, địa phương đang tạo mọi điều kiện hỗ trợ dự án xúc tiến thương mại hiệu quả, kịp thời cung ứng cho người lao động có nhu cầu nhà ở thực thụ.

Theo đó, ông Lê Hùng bày tỏ ủng hộ về hoạt động tái kích hoạt thị trường, đưa thông tin dự án nhà ở xã hội và các chính sách liên quan đến với đông đảo người lao động, mà chủ đầu tư dự án cùng Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk triển khai. Ông Hùng tin tưởng, với hiện trạng kinh tế địa phương đang khởi sắc dần từ các hoạt động đầu tư nông nghiệp, công nghiệp chế biến, nhu cầu sở hữu nhà ở tại các địa bàn cơ sở đang định hình trở lại, là một cơ hội rất tốt cho hướng khai thác đầu tư, cung ứng nhà ở thực thụ đến với người dân địa phương.

Theo ông Nguyễn Văn Kế, sau một thời gian lắng đọng vì những tác động khách quan, thị trường địa ốc Đắk Lắk hiện vẫn chưa hội đủ tiêu chí sôi động trở lại. Dự kiến từ tháng 7/2024, nếu các luật sửa đổi có hiệu lực, diễn biến thị trường sẽ sôi động hơn, hướng thu hút các nhà đầu tư khả quan trở lại. Cho nên, việc khuấy động thông tin thị trường vào lúc này là rất cần thiết, và việc chọn dự án nhà ở xã hội làm điểm nhấn là rất phù hợp, vừa đáp ứng đúng các chủ trương lớn vừa bắt nhịp tốt vận động của luồng đầu tư. Ông Nguyễn Văn Kế chia sẻ: "Thị trường chỉ thực sự bình ổn phát triển, nếu đón đúng các yêu cầu dự án thật, nhu cầu thật, giá trị thật; mà giá trị cao nhất của địa ốc chính là bán đúng cho người có nhu cầu mua, có điều kiện thực tế tích lũy và cơ hội. Những vấn đề này, khi soi chiếu vào điều kiện dự án nhà ở xã hội hiện nay, rất phù hợp, đã giúp chúng tôi định hướng cùng chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội lập tức vào cuộc, lập tức khuấy động thị trường".

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top