Aa

Bất động sản Đắk Lắk: Lan tỏa tín hiệu hồi phục!

Thứ Ba, 16/04/2024 - 08:53

Lượng giao dịch nhà đất quý I/2024 bằng cả năm 2023. Các dự án đầu tư vào bất động sản đô thị mới trên địa bàn chuẩn bị hoạt động trở lại. Những thông tin này đã "bật tín hiệu khôi phục" ở thị trường bất động sản Đắk Lắk, thu hút nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Theo ông Nguyễn Văn Kế, Ủy viên Ban thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk, sau thời gian "yên ắng" bởi ảnh hưởng thị trường chung, mảng nhà đất địa phương đang bắt đầu những động thái khôi phục, liên quan đến các tín hiệu từ Luật Đất đai sửa đổi, và sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với bất động sản Tây Nguyên nói chung và bất động sản Đắk Lắk nói riêng.

Ba điểm nhấn cơ hội

Một chuyên gia tư vấn đầu tư ở phía Nam chia sẻ, nhìn tổng quan thị trường bất động sản cả nước 10 năm gần đây, người ta nhận ra sự bình ổn chắc chắn của thị phần nhà đất Tây Nguyên. Trong khi các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM trải qua thăng trầm nóng lạnh, giá nhà đất suy vọt bất thường, đến nay "nỏ mạnh hết đà", chững lại và tụt giảm; những khu "đất nóng" ở Vùng duyên hải miền Trung, các tỉnh quanh Hà Nội có xu thế "bong bóng" làm giới đầu tư lao đao, thì các tỉnh Tây Nguyên ít hiện hữu những "đợt sóng đất". Nhất là khu vực Đắk Lắk, có giai đoạn sau dịch xuất hiện tin đồn "nóng sốt", song sau đó lập tức yên ắng trở lại, giá thị trường không xê dịch quá nhiều.

Bất động sản Đắk Lắk: Lan tỏa tín hiệu hồi phục!- Ảnh 1.

Một dự án bất động sản tại Đắk Lắk

"Dư địa sở hữu đất còn nhiều, và người dân không quan tâm "giá trị chờ thời đất lên", nên vùng này khó có cảnh thị trường chen lấn tìm cơ hội". Đây là điểm nhấn đầu tiên về cơ hội của nhà đất Đắk Lắk. Theo chuyên gia, trong thời gian tới, giá bất động sản cao nguyên vẫn giữ bình ổn, sẽ kích thích nhiều nhà đầu tư chú ý đến vùng đất này, mà Đắk Lắk là một cửa ngõ quan trọng.

Điểm nhấn thứ hai, là ưu thế phân loại đất sở hữu ở Tây Nguyên thuộc về đất canh tác nông nghiệp, đất lâm nghiệp lâu năm. Những phần đất này, trước đây khó chuyển đổi, chỉ có hướng chuyển quyền sử dụng sang đất thổ cư mới lôi cuốn nhà đầu tư. Sắp đến, với Luật Đất đai sửa đổi, đất canh tác nông nghiệp có thể chuyển nhượng có giá trị cho người không canh tác, địa phương hạn chế chuyển quyền sử dụng đất ở vùng đất nông nghiệp sang đất ở đô thị, sẽ thu hút dòng tiền các nhà đầu tư vào những khu vực đất mới, có giá trị sản xuất và từ đó sẽ tạo nên bối cảnh sôi động đất cho Đắk Lắk cũng như cả Tây Nguyên.

Điểm nhấn thứ ba, bởi xu thế phát triển sản xuất được chú ý, bất động sản công nghiệp được các nhà đầu tư lớn quan tâm, dư địa đầu tư vào đất Tây Nguyên sẽ khác biệt. Các tỉnh, thành sẽ có xu hướng hình thành những khu cụm công nghiệp mới, đón đầu cơ hội thu hút các dự án sản xuất, chế biến nâng cao giá trị hàng hóa nông, lâm sản Tây Nguyên. Theo đó, dư địa đất tự do trong người dân không còn nhiều, sẽ giúp tăng giá trị các phần đất quy hoạch đô thị, đất thuộc các dự ánđầu tư thương mại đô thị… Thị trường bất động sản Đắk Lắk sẽ thay đổi.

Cần sự lan tỏa thị trường

Ông Nguyễn Văn Kế chia sẻ, giao dịch ở thị trường bất động sản Đắk Lắk trong quý I/2024 vẫn chậm, bởi 4 nguyên nhân: Nhà đầu tư không xác định được đâu là thời điểm chạm đáy nên thiếu niềm tin vào thị trường; việc đầu tư vẫn bị hạn chế vì thanh khoản kém nên đa số nhà đầu tư ngồi im để giữ an toàn; việc quy hoạch đa số tại các địa phương vẫn còn thiếu đồng bộ, chưa nhất quán nên tính pháp lý chưa cao, và các bộ luật Đất đai 2024, Luật Kinh doanh bất động sản 2024, Luật Nhà ở 2024 vẫn chưa có hiệu lực, khiến tâm lý đầu tư lo ngại.

Bất động sản Đắk Lắk: Lan tỏa tín hiệu hồi phục!- Ảnh 2.

Phối cảnh dự án đầu tư hạ tầng đô thị ở Đắk Lắk

Hiện trạng này, đối chiếu với những cơ hội mà địa ốc Đắk Lắk có thể nắm được, rõ ràng đáng phải suy nghĩ. Hơn nữa, hiện đã là thời điểm thị trường ghi nhận suy thoái sâu, giá nhà đất hạ, có nơi giảm đến 40%; trong khi lãi suất ngân hàng rất hấp dẫn, nhiều ngân hàng công bố lãi suất dưới 6% với các gói vay ngắn hạn và 7 - 8%/năm với gói trung dài hạn.

"Rõ ràng có sự nghịch lý đang tồn tại ở đây, mà cơ bản là do tâm lý thị trường đang cầu an, e ngại mọi chuyển biến. Cần thay đổi tình hình và quan điểm thị trường này, bằng những động thái quyết liệt hơn", ông Nguyễn Văn Kế đánh giá như vậy. Đây là lý do để giữa tháng 4/2024, Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk tổ chức hội thảo "Thị trường bất động sản Đắk Lắk trong thời kỳ mới – Thách thức và cơ hội".

Theo kế hoạch của Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk, hội thảo sẽ là dịp chia sẻ thông tin, đánh giá toàn diện bức tranh bất động sản địa phương thời gian qua và định vị cần thay đổi trong thời gian tới. Để mở rộng thông tin, Hiệp hội mời một số chuyên gia hàng đầu ở lĩnh vực tài chính, tín dụng, và kinh doanh môi giới bất động sản tham luận, đối thoại với đông đảo đội ngũ môi giới và tư vấn viên tại địa bàn. Trong đó, TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế tài chính, tiền tệ quốc gia và TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam sẽ là những diễn giả chủ trì, chắc chắn sẽ "tạo sức nóng" thảo luận tại hội thảo.

Ngoài ra, đại diện các bộ: Xây dựng, Đầu tư, đại diện các tổ chức, hiệp hội nghề nghiệp liên quan đến thị trường bất động sản, đại diện chính quyền địa phương và cơ quan quản lý tại Đắk Lắk cũng sẽ cùng tham gia, có những phát biểu, trao đổi về những chính sách, chủ trương cần thiết, nên được đề xuất tại địa phương và khu vực, nhằm thay đổi tích cực tình hình thị trường chung.

Theo ông Nguyễn Văn Kế, qua hội thảo này, Hiệp hội Bất động sản Đắk Lắk sẽ nhận diện rõ hơn tình hình, tiếp tục triển khai những hoạt động khác, làm sao lan tỏa để cộng đồng nhà đầu tư cùng tìm các giải pháp tạo niềm tin vào thị trường, giúp thúc đẩy một tinh thần đầu tư, phát triển bền vững cho thị trường bất động sản Đắk Lắk.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top