Aa

Thị trường địa ốc sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các khu vực, phân khúc và doanh nghiệp trong năm 2024

Tuệ Minh
Tuệ Minh
Thứ Sáu, 29/12/2023 - 06:05

Chuyên gia cho rằng, thị trường địa ốc sẽ chưa sôi động trở lại sớm trong năm 2024 do cần chờ thêm động lực pháp lý và dòng tiền. Sự phân hóa mạnh giữa các khu vực, phân khúc và doanh nghiệp sẽ được thể hiện rõ.

Thị trường địa ốc đã ghi nhận một số tín hiệu hồi phục

Theo thông tin từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), những ngày đầu tiên của quý cuối năm 2023, hàng loạt dự án quy mô lớn với đủ loại hình, trải dài từ Bắc đến Nam đã bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường địa ốc.

Theo đó, tại khu vực phía Bắc, phân khúc căn hộ sẽ được bổ sung nguồn cung mới từ một dự án mới là the Canopy Residences thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City, từ giai đoạn mở bán mới của dự án The Moonlight 1 An Lạc, Rose Town Ngọc Hồi...

Trong khi đó, phân khúc thấp tầng, liền kề đón nhận thông tin mở bán của một số dự án như Aquarius Hưng Yên, Sapa City Clouds Lào Cai, khu đô thị Danko Center tại Tuyên Quang...

Với TP.HCM và khu vực phụ cận, nguồn cung sẽ được bổ sung từ giai đoạn mở bán tiếp theo của dự án Akari City, Glory Heights, Mastery Centre Point, The Global City, The Privia tại TP.HCM; Eco Village Saigon River, Fiato City tại Đồng Nai; Picity Sky Park, Bcons Polaris, Astral City tại Bình Dương…

Quay trở lại miền Trung, thông tin các dự án mới mở bán làm “ấm” thị trường sau khoảng thời gian dài im ắng là Eco Central Park Vinh, The Panorama 2 Đà Nẵng hay The Sailing Quy Nhơn.

Không chỉ nguồn cung mở mới tăng, Tổ công tác Nghiên cứu thị trường VARS còn cho biết, các dự án mới mở bán đều được quan tâm, ghi nhận lượng đặt hàng ấn tượng với các chính sách bán hàng hấp dẫn. Điển hình một dự án nghỉ dưỡng của một chủ đầu tư uy tín tại Phú Quốc ghi nhận lượng đặt hàng cao hơn nhiều lần số lượng mở bán.

Thị trường địa ốc sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các khu vực, phân khúc và doanh nghiệp trong năm 2024- Ảnh 1.

Thị trường địa ốc đã ghi nhận một số tín hiệu hồi phục. (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Trong một báo cáo vừa công bố của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), đơn vị này cũng nhận định, từ giữa năm 2023, một số tín hiệu phục hồi tích cực bắt đầu xuất hiện. Cụ thể, tỷ lệ hấp thụ đối với sản phẩm mở bán khôi phục từ mức thấp kỷ lục ở thời điểm quý I. Bên cạnh đó, từ giữa năm, một số chủ đầu tư bắt đầu nối lại hoạt động mở bán mới và thu về thành công nhất định.

Về phía cầu, nhiều nhà đầu tư với nguồn vốn “nhàn rỗi” và tầm nhìn đầu tư dài hạn tích cực săn tìm các bất động sản giảm giá sâu tại những khu vực nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Cũng theo đơn vị này, trong quá khứ, việc ban hành các bộ Luật mới ở giai đoạn 2013 - 2014 đã góp phần thúc đẩy mạnh mẽ nguồn cung dự án và hoạt động giao dịch trong các năm tiếp theo. Do đó, việc thông qua Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) hồi cuối tháng 11/2023 kỳ vọng sẽ thúc đẩy tích cực tâm lý thị trường trong năm 2024 và tạo điều kiện cho thị trường phục hồi.

“Đồng thời, các cơ quan quản lý có cơ sở để bắt đầu đẩy mạnh xử lý, thông qua hồ sơ pháp lý dự án theo điều chỉnh của hệ thống luật mới. Tuy nhiên, sẽ cần thêm thời gian khoảng 6 tháng - 1 năm để các quy định mới mang đến tác động thực tế”, VCBS nhận định.

Sự phân hóa mạnh mẽ sẽ bắt đầu thể hiện từ năm 2024

Trên cơ sở thị trường bất động sản đang ghi nhận một số tín hiệu tích cực, giới chuyên gia cho rằng, đây sẽ là động lực thúc đẩy thị trường chuyển biến tốt hơn trong năm 2024.

“Nguồn cung bắt đầu khởi sắc trở lại, tâm lý nhà đầu tư cũng ổn định hơn sẽ khiến các giao dịch trên thị trường được thiết lập. Vì vậy, thị trường bất động sản 2024 sẽ chuyển biến tốt hơn so với thị trường 2023. Tất nhiên, để thị trường hồi phục như thời điểm đầu năm 2022 là không thể, bởi thị trường vẫn cần thời gian và một lộ trình đi lên rõ ràng. Nhưng chúng ta có thể kỳ vọng rằng, thị trường sẽ bớt khó hơn trong năm tới”, ông Lê Đình Chung, Thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường VARS, Tổng Giám đốc SGO Homes nhìn nhận với Reatimes.

Theo ông Chung, thị trường hiện đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất và đang “đi lên từ đáy”. Khả năng từ nửa cuối năm 2024, thị trường sẽ bắt đầu hồi phục tích cực.

Thị trường địa ốc sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các khu vực, phân khúc và doanh nghiệp trong năm 2024- Ảnh 2.

Ông Lê Đình Chung, Thành viên Tổ công tác Nghiên cứu thị trường VARS

Cũng theo chuyên gia, thị trường bất động sản 2024 sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ từ khu vực cho đến phân khúc. Theo đó, về khu vực, thị trường hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đang có lợi thế nhờ thanh khoản bắt đầu rục rịch đi lên nên cơ hội hồi phục sẽ lớn hơn và đến sớm hơn so với thị trường các tỉnh.

Về phân khúc, chuyên gia cho rằng, nhà ở tại các thành phố lớn sẽ đi đầu trong khả năng hồi phục do nhu cầu nhà ở hiện nay vẫn rất lớn và tiếp tục gia tăng thời gian tới. Tiếp đến là phân khúc đất nền. Bởi đất nền vẫn luôn được coi là “gà đẻ trứng vàng” cho giới đầu tư bất động sản. Chỉ cần niềm tin của giới đầu tư khôi phục thì đất nền vẫn sẽ được săn đón trở lại.

"Riêng bất động sản nghỉ dưỡng, do nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, du lịch kém khởi sắc nên khả năng hồi phục của phân khúc này sẽ chậm hơn so với những phân khúc khác”, ông Chung nhận định.

Với dự báo tương tự, VCBS cũng cho rằng, sự phân hóa mạnh mẽ trên thị trường bất động sản sẽ bắt đầu thể hiện từ năm 2024 giữa các khu vực, phân khúc và doanh nghiệp.

Cụ thể, thanh khoản một số khu vực có thể hồi phục sớm hơn thị trường chung cả nước như vùng lõi đô thị tại Hà Nội và TP.HCM, phục vụ nhu cầu ở thực của người dân. Bên cạnh đó là khu vực thành phố tại các tỉnh thành có tốc độ phát triển kinh tế và đô thị hóa cao; tiềm năng phát triển công nghiệp và thu hút lao động; kế hoạch phát triển trung tâm hành chính mới và mở rộng quy mô hành chính.

Đối với doanh nghiệp, năm 2024 sẽ tiếp tục là năm thanh lọc các doanh nghiệp yếu kém. Một số doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn nghiêm trọng về thanh khoản có thể phải chấp nhận rời khỏi thị trường, hoặc chuyển nhượng dần danh mục dự án/mảng kinh doanh để xử lý các nghĩa vụ nợ.

Các doanh nghiệp quy mô lớn có dự án bị tắc nghẽn về pháp lý, nguồn vốn vẫn tích cực được hỗ trợ để tránh rủi ro nợ xấu và tình trạng dự án treo nhiều năm. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp sẽ khó khôi phục vị thế và quy mô phát triển dự án như trước đó, VCBS dự đoán./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top