Aa

Đầu tư tư nhân hồi phục sẽ thúc đẩy kinh tế năm 2024

An Vũ
An Vũ
Thứ Năm, 28/12/2023 - 06:00

Đầu tư tư nhân là động lực tăng trưởng hàng đầu của nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm khoảng 15% trước dịch Covid-19. Giới chuyên gia dự báo năm 2024, một số yếu tố sẽ kích thích đầu tư tư nhân.

Doanh nghiệp sẽ triển khai dự án mới

Báo cáo về triển vọng tăng trưởng kinh tế vừa công bố của VNDIRECT dự báo quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ tăng tốc vào năm tới và dự báo mức tăng trưởng GDP năm 2024 là 6,3%. Theo đó, yếu tố hỗ trợ đáng chú ý là hoạt động sản xuất và xuất khẩu phục hồi mạnh mẽ hơn nhờ đơn đặt hàng bên ngoài tăng trong bối cảnh lạm phát giảm và mức tồn kho giảm ở các thị trường phát triển. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sẽ tăng khoảng 7% trong năm tới, cải thiện từ mức giảm (dự kiến) là 4,7% vào năm 2023. Ngoài ra, dòng vốn FDI vào Việt Nam cải thiện trong nửa cuối năm 2023 và những năm tiếp theo, góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi của hoạt động sản xuất, xuất khẩu.

Theo sau sự phục hồi của ngành công nghiệp, việc làm và tiền lương sẽ được cải thiện vào năm 2024, góp phần củng cố nhu cầu trong nước. Hơn nữa, việc Chính phủ thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2024 sẽ có tác động lớn đến những người được hưởng lương và trợ cấp từ ngân sách nhà nước. Đây là những yếu tố góp phần kích thích cầu tiêu dùng trong nước.

Một yếu tố hỗ trợ đáng chú ý là sự hồi phục của thị trường bất động sản nhờ nỗ lực tháo gỡ các vướng mắc pháp lý của Chính phủ và các địa phương. Cụ thể, TP.HCM cho biết đã giải quyết được 30% dự án bất động sản vướng mắc pháp lý, trong khi Hà Nội cũng giải quyết xong vướng mắc pháp lý cho khoảng 60% dự án.

Đầu tư tư nhân hồi phục sẽ thúc đẩy kinh tế năm 2024- Ảnh 1.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích VNDIRECT.

Đặc biệt, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích VNDIRECT cho biết, sự phục hồi của lĩnh vực đầu tư tư nhân trong năm 2024 được kỳ vọng sẽ đóng góp tích cực cho tăng trưởng của cả nền kinh tế. Theo đó, trong thời gian tới, doanh nghiệp sẽ triển khai dự án mới và mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong nước ngày càng tăng và sự phục hồi của các đơn hàng xuất khẩu.

Riêng với bất động sản, chuyên gia từ Chứng khoán VCBS dự báo, đối với Công ty CP Vinhomes (VHM) không chịu nhiều áp lực từ nợ vay tài chính và có thể sẵn sàng đẩy mạnh triển khai, kinh doanh dự án mới ngay khi thị trường bắt đầu hồi phục.

Với Công ty CP Đầu tư Nam Long (NLG), doanh nghiệp hiện đang sở hữu quỹ đất hơn 680 ha, đang trong giai đoạn phát triển các dự án đưa vào kinh doanh trong các năm tới.

Có thể nhận thấy rõ, thời gian gần đây các chủ đầu tư đã chú trọng tập trung nhiều hơn các nguồn lực nhằm phát triển những sản phẩm có lực cầu cao, nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường và thu dòng tiền về. Thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ghi nhận xu hướng tái cấu trúc một cách rõ ràng hơn khi tâm lý các nhà đầu tư ổn định và ngày càng tăng cường các hoạt động giao dịch.

“Chính phủ đã và đang đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ tác động đến các kênh dẫn vốn, pháp lý và cân đối cung – cầu trên thị trường bất động sản, tuy nhiên việc thực thi cần quyết liệt hơn và cần đầy mạnh sự đồng bộ giữa các chính sách để giải quyết được những vấn đề pháp lý còn tồn đọng.

Chúng tôi tin rằng, Luật Đất đai 2023 nếu được thực hiện đúng tiến độ sẽ có hiệu lực trong nửa cuối năm 2024, từ đó đánh dấu bước ngoặt lớn đối với lĩnh vực bất động sản khi giải quyết được các nút thắt trong việc phê duyệt dự án ở các dự án khu dân cư mới, giúp nguồn cung nhà ở dần phục hồi trong giai đoạn 2024-2025”, chuyên gia VNDIRECT nhận định.

Lãi suất thấp kích thích đầu tư tư nhân

Ông Đinh Quang Hinh nhìn nhận, lãi suất cho vay thấp hơn, điều kiện tài chính toàn cầu được nới lỏng hơn vào nửa cuối năm 2024 và sự phục hồi của thị trường bất động sản sẽ thúc đẩy làn sóng đầu tư tư nhân mới.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết lãi suất bình quân của những khoản vay mới đã giảm khoảng 2 - 2,2%, vượt kỳ vọng của nhà điều hành. Trong đó, lãi suất cho vay bình quân tại bốn ngân hàng thương mại (NHTM) gốc quốc doanh đã xuống còn khoảng 6%/năm.

Đơn cử như tại Vietcombank, mức lãi suất cho vay trung bình của tất cả khoản cho vay ngắn, trung, dài hạn trước đây, cũng như các khoản cho vay mới hiện nay chỉ là 5,94%/năm; so với cuối năm 2022 đã giảm 1,75%.

Hay như tại BIDV, lãi suất cho vay trung bình là 6,46%/năm; so với cuối năm ngoái đã giảm 2,59%. Mới đây, BIDV tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất cho vay khách hàng cá nhân chỉ còn từ 5,4%/năm đối với các khoản vay kỳ hạn dưới sáu tháng hoặc từ 6,4%/năm với khoản vay từ 6-12 tháng.

Ở nhóm NHTM tư nhân, từ nay đến hết năm 2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) sẽ tiếp tục giảm tới 2 điểm phần trăm lãi suất cho vay đối với khách hàng hiện hữu, bao gồm cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Ngân hàng Bản Việt cũng vừa tung ra gói siêu ưu đãi lãi vay linh hoạt từ nay đến hết năm 2023, áp dụng cho khách hàng vay phục vụ sản xuất kinh doanh, vay mua bất động sản, xây dựng, sửa chữa nhà với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm.

Đầu tư tư nhân hồi phục sẽ thúc đẩy kinh tế năm 2024- Ảnh 2.

Lãi suất cho vay thấp hơn, điều kiện tài chính toàn cầu được nới lỏng hơn vào nửa cuối năm 2024. Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Lao động

Theo chuyên gia VNDIRECT, Chính phủ và NHNN đã triển khai các giải pháp cần thiết để tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho các chủ thể trên thị trường bất động sản. Hơn nữa, việc giảm lãi suất sẽ thúc đẩy nhu cầu vay mua nhà (thế chấp) và cải thiện tình hình tài chính của doanh nghiệp bất động sản vào năm 2024. Từ đó, kéo theo đầu tư tư nhân nói chung “ấm dần” lên trong năm 2024.

Ở góc nhìn vĩ mô, TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng CIEM, chuyên gia kinh tế cho biết, tình hình kinh tế đang có xu hướng phục hồi tích cực với một số điểm sáng. Đó là hầu hết ngành đều có tăng trưởng, dịch vụ và các ngành liên quan đến du lịch đều tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2022. Sản xuất công nghiệp có dấu hiệu phục hồi từ tháng 5, sang tháng 10 đã tăng trưởng. Số doanh nghiệp thành lập mới và trở lại hoạt động, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước, bình quân mỗi tháng có gần 18.400 doanh nghiệp gia nhập thị trường.

Vị chuyên gia này cho rằng, đầu tư tư nhân vẫn tăng chậm và trong năm 2024 nếu không có giải pháp kịp thời thì khó có sự cải thiện. Theo ông, bên cạnh tiếp tục đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, phải chú trọng, quan tâm nhiều hơn đến đầu tư tư nhân trong nước. Giải pháp tác dụng lớn nhất đối với gia tăng đầu tư tư nhân là cải cách mạnh mẽ, thực chất môi trường kinh doanh cùng các giải pháp tài khóa khác.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top