Aa

Thị trường khách sạn Hà Nội sắp bước vào "cuộc đua" khốc liệt

Chủ Nhật, 07/01/2018 - 06:01

Savills vừa đưa ra những nhận định tổng quan về thị trường khách sạn Hà Nội, theo đó, áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng kể từ sau năm 2018 với 42 dự án tương lai

Theo đó, trong năm 2017, thị trường khách sạn tại Hà Nội ghi nhận nguồn cung mới từ 1 dự án khách sạn 5 sao, 2 dự án khách sạn 4 sao và 2 dự án khách sạn 3 sao. Tổng nguồn cung phòng khách sạn đạt xấp xỉ 10.000 phòng từ 68 khách sạn, tăng 9% theo năm. Nguồn cung khách sạn 3 đến 5 sao tại Hà Nội đứng thứ tư cả nước sau TP.HCM, Nha Trang và Đà Nẵng.

Khu vực phía Tây hiện có 4 khách sạn 5 sao và 4 khách sạn 3 sao nhưng mới chỉ có 1 dự án khách sạn 4 sao với 151 phòng mới được xếp hạng trong quý IV/2017. Nguồn cung khách sạn 4 sao tại khu vực phía Tây chiếm tỷ trọng thấp nhất (tương đương 6% tổng nguồn cung của phân khúc). Trong khi đó, khu vực nội thành có nguồn cung khách sạn 4 sao lớn nhất với 10 khách sạn, tương đương 64% tổng nguồn cung của phân khúc.

Đại diện Savills nhận định, quý IV là mùa cao điểm của thị trường khách sạn ghi nhận công suất cho thuê trung bình tăng 6 điểm % theo quý và 4 điểm % theo năm. Đặc biệt, phân khúc 5 sao duy trì tình hình hoạt động tốt với công suất trung bình đạt khoảng 80%. Giá thuê phòng trung bình toàn thị trường tăng 3% theo quý và 17% theo năm. Doanh thu phòng trung bình tăng 12% theo quý và 24% theo năm.

Áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng kể từ sau năm 2018

Áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng kể từ sau năm 2018.

Kết quả hoạt động tốt của phân khúc 5 sao, theo lý giải của Savills có thể lý giải là do, trong 5 năm vừa qua, tốc độ tăng trưởng nguồn cung của phân khúc 5 sao thấp; so với các thành phố lớn khác trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, giá phòng hạng sang tại Hà Nội ở mức khá khiêm tốn; đối tượng sử dụng khách sạn phân khúc cao cấp phần lớn là khách quốc tế và lượng khách này đang gia tăng với tốc độ nhanh trong thời gian qua; áp lực cạnh tranh từ phân khúc 4 sao không cao do hầu hết các khách sạn 4 sao tại Hà Nội được xây dựng từ lâu và quản lý bởi nhà điều hành nội địa hoặc tự quản lý.

Trong năm 2017, công suất trung bình toàn thị trường đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua (73%), giá thuê phòng trung bình tiếp tục duy trì xu hướng tăng.

Trong năm 2017, tổng lượng khách đến Hà Nội đạt xấp xỉ 24 triệu lượt, tăng 6% so với năm 2016; Hà Nội đạt kỷ lục với khoảng 4,95 triệu lượt khách quốc tế đến, tăng 23% theo năm và chiếm 40% lượng khách đến Việt Nam. Thời gian lưu trú trung bình của khách đến Hà Nội là 1,4 ngày. 80% du khách đến Hà Nội với mục đích du lịch nghỉ dưỡng.

“Áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng kể từ sau năm 2018 với 42 dự án tương lai, tuy nhiên hầu hết các dự án đang ở giai đoạn lập kế hoạch. Các thương hiệu nhà quản lý quốc tế sẽ gia nhập và tăng cường sự hiện diện tại thị trường bao gồm Four Seasons, Hyatt, Accor, Marriott và Hilton”, Savills dự báo. 

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top