Aa

Thị trường nhà ở Hà Nội năm 2020: Nguồn cung sụt giảm để cân đối thị trường

An Vũ
An Vũ pvhongvu@gmail.com
Chủ Nhật, 09/02/2020 - 13:30

Theo nhận định từ CBRE, thị trường nhà ở Hà Nội có tốc độ tăng trưởng sụt giảm so với những năm trước nhưng đó là quy luật để cân bằng, giúp thị trường bền vững hơn.

Thị trường nhà ở Hà Nội đang có một số điểm nổi bật như có nhiều lượng khách nước ngoài mới và chủ chốt vẫn là khách Hàn Quốc. Bên cạnh đó cũng đã thấy những dòng khách khác như Singapore. Khách thuê là người nước ngoài tăng bởi các công ty nước ngoài đang mở rộng địa bàn hoạt động ở nội và ngoại thành Hà Nội dẫn đến nhu cầu nhà ở của người nước ngoài cũng tăng lên. Điều này dẫn đến việc gia tăng lợi nhuận từ việc mua nhà và cho thuê lại. Tất nhiên trên thị trường chưa ghi nhận được mức tăng trưởng rõ rệt song tại một số khu vực như Cầu Giấy, Mỹ Đình, ven Hồ Tây có thể nhận thấy là lợi nhuận mua nhà và cho thuê cao hơn so với năm trước.

Bên cạnh nhà ở, bất động sản thương mại văn phòng, bán lẻ ghi nhận rõ rệt về nguồn cung và mức lợi nhuận. Với thị trường văn phòng, mức giá cho thuê đang trên đà tăng trưởng và thị trường cũng đang hào hứng đón nhận những văn phòng mới, đặc biệt là văn phòng hạng A. Cùng với đó là khách thuê không gian làm việc chung, khách thuê trong lĩnh vực công nghệ đang có nhu cầu tăng lên. Từ đó có thể nhận định nhu cầu và mức thuê tăng lên trong năm 2020.

Tuy nhiên, có rất nhiều dự báo về sự sụt giảm, chững lại của thị trường trong năm 2020. Chuyên gia CBRE cho rằng, bất kì một thị trường nào cũng phát triển theo chu kì, việc giảm tốc cũng là quy luật của thị trường và có thể dự báo được. Do đó, tất cả người chơi đều đã có thể chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với các tình huống.

Thị trường nhà ở Hà Nội có tốc độ tăng trưởng sụt giảm so với những năm trước nhưng đó là quy luật để cân bằng lại, giúp thị trường bền vững hơn.

Tại thị trường Hà Nội, CBRE nhìn thấy được nguồn cung tương lai và khả năng hấp thụ tốt của thị trường và trong thời gian tới bởi vẫn thấy số lượng dự án mới đưa ra thị trường, có dự án khả năng hấp thụ vào khoảng 70 - 80%. Tuy nhiên, chỉ là tốc độ tăng trưởng không cao bằng những năm trước. Song đó không phải là vấn đề đáng lo ngại, đó là quy luật để cân bằng lại thị trường giúp thị trường bền vững hơn.

Thời gian qua, ghi nhận từ CBRE cũng cho thấy số lượng căn hộ chào bán mới ra thị trường liên tục tăng trưởng trong 5 năm vừa qua. Từ đây sẽ dẫn đến một hệ luỵ là xuất hiện một lượng hàng tồn kho. Do vậy, sự phát triển của thị trường giảm lại là để có thể tiêu thụ hết lượng hàng tồn kho và đưa thị trường trở lại trạng thái cân bằng.

Trong vòng vài năm nữa thị trường cũng có những điều chỉnh để nguồn cung không bị vượt quá xa so với mức hấp thụ. Chuyên gia CBRE khẳng định rằng, nguồn cung vẫn dồi dào. Người mua nhà để ở sẽ có nhiều lựa chọn hơn bởi bên cạnh việc điều chỉnh nguồn cung cho cân bằng thì chất lượng sản phẩm căn hộ càng ngày càng tốt.

Đáng chú ý, trong năm 2020, bất động sản vẫn hấp dẫn các ngành khác bởi mặt hàng và sản phẩm đưa ra thị trường ngày càng chất lượng dựa trên tâm huyết đầu tư của chủ đầu tư ngày càng cao. Theo đó, thông thường phân khúc nào ban đầu đòi hỏi dòng tiền đầu tư lớn thì đương nhiên giá trị lợi nhuận thu về cao hơn và có sức hấp dẫn với người mua. Đối với dự án chung cư thì vị trí sẽ quyết định lợi nhuận. 

Tức là không phân biệt vị trí đó dự án là hạng sang hay trung cấp, bình dân. Bởi một dự án nằm ở vị trí trung tâm, vốn bỏ ra đã lớn thì chưa chắc đã thu được lợi nhuận cao so với các dự án ở vùng ven nhưng đã được quy hoạch đồng bộ và trong tương lai có thể được nâng tầm giá trị. Nếu là nhà đầu tư thông minh, đương nhiên sẽ đầu tư vào nơi có thể nhìn thấy khả năng tăng giá trong tương lai.

Ngoài ra, bất động sản là một ngành đặc biệt, chính bởi sự linh hoạt của thị trường nên bất kì ai cũng có thể tham gia. Tuy nhiên, thị trường này luôn sôi động và đào thải cũng nhanh. Khi bước chân vào thị trường bất động sản nếu không tạo ra được ưu thế nào đó để sản phẩm của mình có sự khác biệt thì cũng sẽ bị đào thải.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top