Aa

Thông qua chính sách bồi thường bổ sung cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm

Chủ Nhật, 06/10/2019 - 16:53

UBND Thành phố sẽ khẩn trương ban hành chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm theo Nghị quyết của HĐND Thành phố và kết luận của Thanh tra Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Sáng 6/10, HĐND TP.HCM đã khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ XVI, HĐND khóa IX. Nội dung trọng tâm kỳ họp cho ý kiến các vấn đề về Thủ Thiêm và các nội dung khác theo tờ trình của UBND Thành phố, chính sách bồi thường cho các hộ dân khu vực 4,3ha.

Theo tờ trình của UBND Thành phố, đây là nội dung phát sinh mới, thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ tại Kết luận 1483.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, dự thảo về việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho các hộ dân nêu trên đã được xem xét, bàn bạc, thảo luận thấu đáo nhiều lần, nhiều vòng, nhiều cuộc thẩm tra. Từ đó, xây dựng dự thảo trình HĐND Thành phố xem xét cho ý kiến thông qua.

Bí thư Thành uỷ chỉ đạo, từ ý kiến kết luận của HĐND Thành phố, sau kỳ họp, UBND Thành phố sẽ khẩn trương ban hành chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung theo Nghị quyết của HĐND Thành phố và kết luận của Thanh tra Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, chính sách này đã được đưa ra bàn thảo và đa số người dân đồng thuận. Việc thông qua tờ trình này sẽ giúp đảm bảo an dân, hạn chế nguy cơ xảy ra những diễn biến phức tạp tại thành phố.

Theo dự kiến phương án bồi thường cho người dân ở Khu phố 1, phường Bình An (quận 2) có nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ dựa trên giá đất các dự án lân cận theo khung giá nhà nước. Cách tính này được UBND TP nghiên cứu trong suốt thời gian dài, Ban thường vụ Thành ủy đã thông qua.

UBND Thành phố sẽ khẩn trương ban hành chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung cho người dân khu 4,3ha Thủ Thiêm theo Nghị quyết của HĐND Thành phố và kết luận của Thanh tra Chính phủ trong thời gian sớm nhất

Cụ thể, giá đền bù sẽ được tính theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Ví dụ, một m2 ở đường Trần Não (nằm trong khu 4,3ha) sẽ hoán đổi được bao nhiêu m2 ở đường Lương Định Của. Tiếp theo là lấy giá đất nhà nước ban hành liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi.

Theo đó, một m2 đất mặt tiền Trần Não quy đổi đất mặt tiền đường Lương Định Của được 1,3 m2; đường số 4 (rộng 22m) và đường A (rộng 24m) được 1,7m2; đường nội bộ (rộng 8m) được 2,2m2... Bốn tuyến đường này đều nằm trong khu 1,8ha ở Bình Khánh mà quận 2 dự tính quy đổi đất.

Nguyên tắc quy đổi là, vị trí đất càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích nhận được càng lớn. Nếu người dân đem bán diện tích đất đổi được, số tiền thu về tương đồng với diện tích đất bị thu hồi trong khu 4,3ha ở thời điểm hiện tại.

Trong phương án bồi thường, TP.HCM dành một số quỹ đất để quy đổi cho người dân là khu 1,8ha ở Bình Khánh; 30ha ở Nam Rạch Chiếc; 50ha ở Cát Lái; 174ha và 143ha ở Thạnh Mỹ Lợi cùng các khu chung cư tái định cư. 

Chỉ khi nào việc quy đổi khiến diện tích đất quá nhỏ không thể đổi đất và căn hộ, thành phố sẽ tính thành tiền theo giá nhà nước gần nhất. Đây cũng là điều khiến một số người dân lấn cấn và có nhiều ý kiến khi làm việc với tổ công tác.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top