Aa

TP.HCM: Đấu giá 55 lô đất Thủ Thiêm giá "bèo" sẽ gây thất thoát tài sản Nhà nước

Thứ Năm, 26/09/2019 - 10:05

Ông Trần Khánh Quang, Chủ tịch Hội Cà phê Bất động sản Sài Gòn khẳng định, nếu 55 lô "đất vàng" Thủ Thiêm được đưa ra đấu giá với giá trị chỉ 22.000 tỷ đồng là rất vô lý, sẽ làm tăng nguy cơ thất thoát tài sản Nhà nước.

Nhằm thu hồi vốn ngân sách đã đầu tư, vừa qua, Ban quản lý đầu tư - xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có đề xuất gửi UBND TP.HCM về việc lập kế hoạch, tổ chức đấu thầu, đấu giá để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện xây dựng dự án tại các lô đất còn lại trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo đề xuất, diện tích còn lại trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm khoảng 793.000m2 (79,3ha), được chia làm 55 lô đất. Theo tính toán, nếu đấu giá 55 lô đất trên, thành phố sẽ thu về ít nhất 22.000 tỷ đồng.

Toàn cảnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh: Zing.vn)

Cũng theo đề xuất của Ban quản lý đầu tư - xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, dự kiến chia 55 lô đất (79,3ha) này thành 3 nhóm khác nhau để mang ra đấu giá.

Nhóm 1 là những lô đất có tổng diện tích 15,8ha đã giải phóng mặt bằng, đang đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Những lô này chiếm khoảng 1/5 tổng lô đấu giá, dự kiến thu về 7.800 tỷ đồng (trung bình 30,3 triệu đồng/m2).

Nhóm thứ hai có diện tích 26,9ha (chiếm khoảng 34% tổng diện tích đất đấu giá), dự kiến thu về 8.125 tỷ đồng. Tính bình quân, lô đất có giá khoảng 30,2 triệu đồng/m2.

Nhóm thứ ba có diện tích lớn nhất, khoảng 36,5ha (gần 50% tổng diện tích đất đấu giá), dự kiến thu về khoảng 9.012 tỷ đồng. Giá bán lô này được cho là rẻ nhất khi tính trung bình khoảng 24,7 triệu đồng/m2. Thậm chí, có những lô đất giá rẻ hơn, chỉ từ khoảng 11 - 15 triệu đồng/m2.

Theo khảo sát của PV Reatimes, đây được cho là mức giá thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường. Bởi tại khu vực quận 2, đường Lương Định Của (phường An Phú) giá dao động khoảng 260 - 300 triệu đồng/m2, còn tại đường Trần Não (phường Bình An) giá đất đã lên đến gần 300 triệu đồng/m2, còn tại khu đô thị An Phú - An Khánh (phường An Phú) giá đã rơi vào khoảng 130 - 300 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí.

Trả lời Reatimes, ông Trần Khánh Quang, Chủ tịch Hội Cà phê Bất động sản Sài Gòn nhận định, việc Ban Quản lý đầu tư - xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đưa ra đề xuất mức đấu giá cho 55 lô đất trên là bất hợp lý.

“Theo nguyên tắc, giá được đưa ra đấu giá bắt buộc phải sát với giá của thị trường. Bảng giá đất đưa ra thẩm định giá chỉ có tác dụng trong vòng 6 tháng, chúng ta không thể lấy bảng giá từ năm 2016 ra để đấu giá cho thời điểm hiện tại”, ông Quang chia sẻ.

Cũng theo nhận định của ông Quang, nếu các doanh nghiệp bắt tay nhau đấu giá thấp, Nhà nước sẽ mất đi một khoản thu cực lớn.

“Tôi cũng đề nghị cần xem xét lại bảng giá trên vì thực tế giá quá thấp so với thị trường. Bởi lẽ với mức giá đề xuất được đưa ra như vậy, nếu cuộc đấu giá không công khai, minh bạch, các nhà đầu tư bắt tay nhau cùng đấu giá thấp. Điều đó sẽ gây thất thoát lớn cực lớn cho tài sản Nhà nước”, ông Trần Khánh Quang khẳng định.

Ông Trần Khánh Quang, Chủ tịch Hội Cà phê Bất động sản Sài Gòn

Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng Ban Quản lý đầu tư - xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết, giá trên được đưa ra là con số thẩm định của năm 2016. Ban lấy lại để báo cáo cho UBND TP.HCM chứ không phải giá ở thời điểm hiện tại.

Ông Minh cũng cho biết, hiện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính chưa có hướng dẫn phương pháp thẩm định giá liên quan đến các lô đất nên Ban quản lý chưa có cơ sở nào để tính toán lại mức giá mới.

Còn ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định, 55 lô đất ở Thủ Thiêm muốn đấu giá theo giá mới, thì phải tính được chi phí bình quân hoặc phải thẩm định giá công khai các vị trí đất cần đấu giá theo giá thị trường cùng với xác định vị trí lợi thế, quy hoạch.

Ngoài ra, ông Hoan cũng cho rằng, các lô đất nằm trong Thủ Thiêm thời gian tới đều được đem đấu giá công khai, đúng với quy định của pháp luật. Cuối tháng này, UBND TP.HCM sẽ báo cáo Chính phủ về cơ chế tài chính liên quan đến Thủ Thiêm, các cơ chế này sẽ được công khai./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top