Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Thu hồi hơn 115 tỷ đồng liên quan các sai phạm đất đai tại Khánh Hòa

Thu hồi hơn 115 tỷ đồng liên quan các sai phạm đất đai tại Khánh Hòa

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố nhiều bị can liên quan đến sai phạm tại một số dự án; thu hồi số tiền thất thoát do miễn giảm thuế không đúng quy định được hơn 115 tỷ đồng.
15:45, 07/10/2021

Chiều 6/10/2021, tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin các vấn đề liên quan đến xử lý sai phạm tại các dự án trên địa bàn, mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã kết luận trong thời gian qua.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, để xử lý các sai phạm, tỉnh Khánh Hòa đã thành lập hai tổ công tác; một tổ công tác giải quyết các vướng mắc Kết luận 680 của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương và thông báo của Thanh tra Chính phủ (TTCP), tổ thứ 2 thực hiện theo kết luận của TTCP về việc thực hiện chính sách pháp luật đối với các dự án BT (xây dựng - chuyển giao) sử dụng quỹ đất Sân bay Nha Trang cũ. Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đã có các báo cáo gửi các cơ quan Trung ương về giải quyết các vướng mắc và xin ý kiến trong quá trình thực hiện.

Từ khi có kết luận TTCP và UBKT Trung ương, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố nhiều bị can liên quan đến một số dự án. Riêng về việc thu hồi số tiền thất thoát do miễn giảm thuế không đúng quy định, tỉnh đã thu hồi được hơn 115 tỷ đồng. Ông Tuân cho biết đây là con số thu được đã nằm trong Kho bạc Nhà nước. Địa phương cũng đã ban hành 9 quyết định điều chỉnh quy hoạch xây dựng và 4 quyết định điều chỉnh giao đất có nội dung “đất ở không hình thành đơn vị ở”; đồng thời đã ra quyết định chấm dứt hoạt động đối với 11 dự án theo kết luận của TTCP và ban hành quyết định thu hồi đất của 7 dự án với diện tích hơn 473.000m2.

Núi Chín Khúc bị băm nát bởi các dự án sai phạm
Núi Chín Khúc bị băm nát bởi các dự án sai phạm

Ông Tuân cũng cho biết, tỉnh Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn và phải báo cáo, xin ý kiến Trung ương. Thứ nhất, là vướng mắc trong việc xử lý thu bổ sung tiền tăng thêm về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất. Cụ thể một số vấn đề liên quan đối với nhóm các dự án vi phạm trong việc giao đất, thuê đất nhưng không đấu giá quyền sử dụng đất. Nhóm thứ 2, đối với dự án không đấu thầu dự án, chưa phù hợp quy hoạch nhưng việc điều chỉnh quy hoạch thuộc thẩm quyền UBND tỉnh. Nhóm thứ 3 là dự án vi phạm quy hoạch xây dựng nhưng việc điều chỉnh thuộc thẩm quyền Chính phủ. Đây là 3 nhóm trong quá trình triển khai phải báo cáo, thỉnh thị ý kiến các cơ quan Trung ương về giá đất như thế nào, quy hoạch ra sao… “Chúng tôi báo cáo với Trung ương là xin để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của những người trúng đấu giá, người tham gia đấu giá quyền sử dụng đất", ông Tuân nói.

Về kết luận thanh tra đất Sân bay Nha Trang cũ, ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra toàn bộ tính pháp lý của các công trình BT, cũng như việc giao đất. Để làm rõ việc thực hiện chính sách pháp luật khi giao đất để thực hiện các công trình BT, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đang thu thập thông tin, tài liệu để làm rõ có vi phạm pháp luật hình sự ở dự án này hay không.

trung tâm Nha Trang
Khu “đất vàng” ở trung tâm Nha Trang của Trường Chính trị Khánh Hòa cũ được giao cho doanh nghiệp để làm dự án BT

Được biết, từ khi có kết luận TTCP và UBKT Trung ương, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố nhiều bị can liên quan đến một số dự án. Cụ thể, từ tháng 4 đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố 3 vụ án và bắt tạm giam ông Nguyễn Chiến Thắng (66 tuổi, cựu Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016) và ông Lê Đức Vinh (56 tuổi, cựu Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021), ông Đào Công Thiên (59 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh) về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Ngoài ra, các ông Lê Văn Dẽ (cựu Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh), 2 cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường là ông Võ Tấn Thái và ông Lê Mộng Điệp cũng bị khởi tố, bắt giam cùng về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Các cựu lãnh đạo trên được xác định có sai phạm liên quan giao dự án, giao đất ở 3 dự án, gồm khu đất số 28E đường Trần Phú; dự án khu đất số 1 đường Trần Hưng Đạo (thuộc Trường Chính trị Khánh Hòa cũ); dự án Khu sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP