Aa

Hai cựu Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị bắt vì sai phạm quản lý đất đai

Thứ Tư, 09/06/2021 - 14:00

Do sai phạm về quản lý đất đai trong quá trình cho triển khai thực hiện hai dự án trên núi Chín Khúc, hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa ngày 8/6 đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam 3 bị can về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. Các bị can gồm hai cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa là ông Nguyễn Chiến Thắng (66 tuổi), ông Lê Đức Vinh (56 tuổi) và cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa Lê Mộng Điệp (66 tuổi).

Ông Nguyễn Chiến Thắng - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: Quyền Khanh)

Cơ quan điều tra cho hay, sai phạm của ba bị can này xảy ra trong quá trình cho triển khai thực hiện Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc (TP. Nha Trang), đều do Công ty TNHH Khánh Hòa làm chủ đầu tư.

Theo điều tra ban đầu, khi đang làm Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (từ 2011 đến tháng 10/2015), ông Nguyễn Chiến Thắng đã cấp quyết định chủ trương đầu tư làm Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự trên diện tích đất lâm nghiệp, cho phép có 7.500m2 đất ở tại dự án này. Dù chưa chuyển mục đích đất rừng sang đất ở, nhưng trong quyết định giao đất của UBND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 23/10/2015, 7.500m2 này được ghi là đất ở nông thôn, tỉnh giao có thu tiền sử dụng đất, người mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài. Việc làm này của ông Thắng là vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về đất đai.

Cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Đức Vinh. (Ảnh: Quyền Khanh)

Còn đối với Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung, trước đây được tỉnh Khánh Hòa cho lập thủ tục đầu tư với tên gọi Dự án trồng rừng cảnh quan môi trường và du lịch sinh thái Vĩnh Trung. Năm 2011, ông Lê Đức Vinh - khi ấy là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - đã ký cấp giấy chứng nhận đầu tư, cho đổi tên dự án này thành “Khu biệt thự và du lịch sinh thái Vĩnh Trung”, triển khai tại tiểu khu rừng 573 núi Chín Khúc thuộc xã Vĩnh Trung (TP. Nha Trang) với diện tích hơn 29ha.

Tiếp đó, năm 2018, ông Vinh - lúc này là Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ký quyết định Trchủ trương đầu tư dự án với tên mới là “Biệt thự sông núi Vĩnh Trung”, có mục tiêu xây dựng khu nhà ở và dịch vụ thương mại trên diện tích 19,65ha; trong đó có 6,5ha đất ở, gần 3,9ha đất dịch vụ thương mại. Việc cho thực hiện dự án xây dựng khu đô thị và giao đất ở trên đất trồng rừng trái quy định pháp luật.

Núi Chín Khúc bị cạo nham nhở để làm dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự. (Ảnh: Quyền Khanh)

Trong khi đó, nguồn tin cho biết ông Lê Mộng Điệp là Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2011 đến tháng 4/2015, chịu trách nhiệm trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa để ban hành các văn bản, quyết định trái quy định về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất đối với 2 dự án đã nêu.

Đã khởi tố 4 vụ án, bắt 5 cựu quan chức

Cuối năm 2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa tiến hành điều tra, xác minh về những sai phạm trong hoạt động quản lý Nhà nước, có dấu hiệu gây thiệt hại ngân sách liên quan đến 6 dự án bất động sản trên địa bàn TP. Nha Trang (Khánh Hòa).

Đó là các dự án: Nha Trang Gold Coast (1 Trần Hưng Đạo), Nha Trang Golden Gate (28E Trần Phú), Napoleon Castle 1 (25 - 26 Nguyễn Đình Chiểu) và 3 dự án trên núi Chín Khúc: Cửu Long Sơn Tự, Sông núi Vĩnh Trung, Biệt thự Đồi Đất Lành.

Đến nay, Cơ quan CSĐT đã khởi tố 3 vụ án. Trong đó 2 vụ án “vi phạm quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại dự án Nha Trang Gold Coast và 2 dự án đã nêu trên núi Chín Khúc, bắt 5 cựu quan chức tỉnh Khánh Hòa gồm các ông: Nguyễn Chiến Thắng, Lê Đức Vinh, Lê Mộng Điệp, Đào Công Thiên - cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Võ Tấn Thái - cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa. Riêng vụ án “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại khu đất của dự án Nha Trang Golden Gate hiện chưa khởi tố bị can./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top