Aa

Thủ tướng chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết 33/NQ-CP, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Nguyễn Thương
Nguyễn Thương ngthuongreatimes@gmail.com
Thứ Năm, 03/08/2023 - 14:00

Hội nghị do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ: Xây dựng, Tài chính, TN&MT, KH&ĐT; Thống đốc NHNN... cùng đại diện nhiều tập đoàn đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản.

Ngày 2/8, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 1113 gửi Bộ trưởng, lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ gồm: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Công an...; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố… về việc mời tham dự Hội nghị trực tuyến về đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.

Chiều nay (3/8), Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại trụ sở Chính phủ và trụ sở UBND các tỉnh, thành phố.

Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì. Cùng dự hội nghị có các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà.

Tham gia Hội nghị lần này có sự góp mặt của nhiều tập đoàn đầu ngành trong lĩnh vực bất động sản như Vingroup, Sun Group, Novaland, GP.Invest, Ecopark, Geleximco, Hoàng Quân, Becomex IDC, Hưng Thịnh…; các tổng công ty HUD, Handico, UDIC, Hancorp…; các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng như Conteccons, Vinaconex, Hòa Bình… cùng 6 ngân hàng lớn là Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank, Techcombank, MBBank. Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tham dự Hội nghị tại điểm cầu trụ sở Chính phủ.

Theo Công văn, Văn phòng Chính phủ giao Bộ Xây dựng cử 10 cán bộ tháp tùng lãnh đạo tham dự hội nghị, chuẩn bị 200 bộ tài liệu và báo cáo phát biểu tại điểm cầu trụ sở Chính phủ. 

Trong đó, nổi bật là Báo cáo tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh trình bày Báo cáo tóm tắt tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 33/NQ-CP ngày 11/3/2023 của Chính phủ. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Bộ Xây dựng cho biết, nguồn cung bất động sản, nhà ở vẫn hạn chế khi trong quý II/2023, chỉ hoàn thành 07 dự án với 2.424 căn (852 căn hộ; 1.572 căn nhà ở riêng lẻ). Số lượng dự án chỉ bằng khoảng 50% so với quý I/2023 và bằng khoảng 29,17% so với quý II/2022. Việc triển khai bị chậm hoặc bị dừng hẳn do nhiều dự án gặp khó khăn vướng mắc về pháp lý, về nguồn vốn…

Dẫn số số liệu từ Sở Xây dựng các địa phương (58/63 tỉnh), Bộ Xây dựng cho biết, quý II/2023 chỉ có 96.977 giao dịch thành công. Trong đó, lượng giao dịch căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ có 29.725 giao dịch thành công và bằng khoảng 75,61% so với quý I/2023, bằng khoảng 43,03% so với quý II/2022; lượng giao dịch chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền với 67.525 giao dịch thành công và bằng khoảng 99,98% so với quý I/2023, bằng khoảng 31,57% so với quý II/2022. 

Về giá bất động sản, quý II/ 2023 tiếp tục ghi nhận xu hướng giảm. Cụ thể, giá bán của phân khúc biệt thự, đất nền dự án ở nhiều địa phương trong quý giảm khoảng 2 - 5% so với quý trước (cá biệt có dự án sản phẩm liền kề shophouse của dựng án được rao bán giảm khoảng 10 - 15% số với giá gốc) và có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh về giá trị phù hợp, tương xứng với giá trị đầu tư của sản phẩm và hạ tầng khu vực trong thời gian tới.

Chỉ có giá giao dịch chung cư mới ở một số thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM được đánh giá là có những khu vực tăng cao dù thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chững lại./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top