Aa

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng xử lý các dự án lấn sông Hàn

Thứ Ba, 30/04/2019 - 14:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu về việc lấn sông Hàn làm các dự án.

 

Văn phòng Chính phủ cho biết, vừa qua báo chí có loạt bài "Cần rà soát ngay các dự án lấn sông Hàn", trong đó phản ánh "Việc lấn sông Hàn để làm các dự án nhà ở, nhà cao tầng là phản lại quy luật của phát triển. Nó không chỉ ảnh hưởng đến dòng chảy mà còn gây hệ lụy cho không gian đô thị, cảnh quan, môi trường...".

Trước thông tin trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý.

Dự án Marina Complex lấn sông Hàn bị người dân phản ánh

Dự án Marina Complex lấn sông Hàn bị người dân phản ánh

Trước đó, vào giữa tháng 4 vừa qua, sau khi báo chí phản ánh, UBND thành phố Đà Nẵng cũng đã giao Sở Xây dựng phối hợp UBND quận Sơn Trà và các đơn vị liên quan chỉ đạo tạm dừng triển khai dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex để kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý.

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Đặng Việt Dũng, cùng với yêu cầu tạm dừng dự án, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Sở Xây dựng nhanh chóng lấy ý kiến của chuyên gia, nhà khoa học và các Bộ, ngành Trung ương liên quan đến việc triển khai xây dựng dự án Marina Complex; báo cáo kết quả trước ngày 3/5 tới.

Dự án bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) được phê duyệt từ năm 2009, nằm tại vị trí cuối đường Trần Hưng Đạo nối dài, nay là đường Lê Văn Duyệt, quận Sơn Trà. Dự án này có ba mặt giáp sông Hàn, với diện tích hơn 17 ha, trong đó có 6 ha mặt nước.

Trong thời gian qua, dự án đã nhiều lần được điều chỉnh quy hoạch. Cụ thể, năm 2017, thành phố điều chỉnh quy hoạch theo hướng giảm diện tích từ hơn 17 ha xuống còn gần 12 ha, trong đó giữ nguyên diện tích đất và giảm diện tích mặt nước từ trên 6 ha xuống một ha.

Ngoài ra, khu vực bờ sông điều chỉnh từ 13 khối tháp cao tầng còn hai khối tháp (từ 16 - 33 tầng) và 57 căn biệt thự; duy trì lối đi công cộng ven sông rộng 8 m.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, trước khi đồng ý cho nhà đầu tư xây dựng bờ kè và làm dự án, thành phố đã khảo sát điều kiện địa chất, nghiên cứu dòng chảy và lấy ý kiến các đơn vị liên quan. Việc làm tuyến đê, kè này nhằm mục đích "đảm bảo an toàn cho khoảng 500.000 người dân tại các khu đô thị Mân Quang, khu dân cư làng cá Nại Hiên Đông, chống sạt lở bờ sông, bảo vệ các công trình kiến trúc...

Từ năm 2016 đến nay, người dân Đà Nẵng đã có nhiều kiến nghị với UBND thành phố vì lo lắng dự án đổ đất lấn sông ở vị trí cửa sông Hàn sẽ gây ảnh hưởng đến dòng chảy, đặc biệt là mùa mưa lũ. Các chuyên gia cũng cho rằng, chính quyền Đà Nẵng không nên để doanh nghiệp đổ đất xuống sông Hàn làm dự án bất động sản, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top