Aa

Thừa Thiên Huế: Bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa…

Thứ Ba, 28/11/2023 - 12:40

Triển khai quy hoạch, chỉnh trang khuôn viên Cầu ngói Thanh Toàn; bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, nghề truyền thống...

 

Sáng 28/11, Đoàn khảo sát của Tỉnh ủy do ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Đảng bộ xã Thủy Thanh (thị xã Hương Thủy) về việc triển khai Nghị quyết 04 của của Tỉnh ủy (khóa XVI) và việc triển khai xây dựng văn hóa cơ sở. 

Đạt nhiều nhiều kết quả

Đảng bộ xã Thủy Thanh đã tập trung mọi nguồn lực phát triển văn hóa; đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, xây dựng nếp sống nông thôn mới trên địa bàn xã gắn với triển khai hiệu quả một số mô hình, phong trào thiết thực. Chăm lo, phát triển sự nghiệp văn hóa, đặc biệt là bảo tồn, phát huy giá trị hệ thống di sản văn hóa. Song song với các hoạt động Festival hàng kỳ, địa phương chủ động xây dựng kế hoạch triển khai hoạt động Chợ đêm vào tối thứ 6, 7 và Chủ nhật hàng tuần; triển khai quy hoạch, chỉnh trang khuôn viên Cầu ngói Thanh Toàn; bảo tồn và phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa, nghề truyền thống, các làng điệu dân ca, hò, vè, bài chòi, kiến trúc nghệ thuật Cầu ngói Thanh Toàn, Phủ thờ Tôn Thất Thuyết, Đình làng Vân Thê, Đình làng Thanh Thủy Chánh và Đền Văn Thánh, nhà trưng bày Nông cụ; chăm lo phát triển đời sống văn hóa - xã hội, chú trọng các giá trị văn hóa truyền thống gia đình, truyền thống uống nước nhớ nguồn của người dân địa phương.

Ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Đảng ủy xã Thủy Thanh cho biết nguồn lực đầu tư bảo tồn, trùng tu di sản, di tích cân đối nguồn lực của địa phương, hỗ trợ từ cấp trên và huy động các nguồn lực khác đang gặp nhiều hạn chế; hạ tầng du lịch chưa đáp ứng, một số tuyến đường tiếp cận điểm đến chưa đảm bảo, nhất là hạ tầng giao thông; khai thác phát triển du lịch trên địa bàn xã chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ, chưa thu hút các doanh nghiệp du lịch lớn; các sản phẩm du lịch vẫn chưa thực sự đa dạng, quy mô còn nhiều hạn chế, chưa đặc trưng, nổi trội.

Định hướng bảo tồn, phát huy văn hóa

Trao đổi tại buổi làm việc, bà Hà Thị Ánh Hồng, Phó hiệu trưởng Trường chính trị Nguyễn Chí Thanh bày tỏ hệ thống di sản văn hóa phong phú chính là tài nguyên quý giá, là nguồn lực để phát triển kinh tế xã hội, gia tăng sức mạnh mềm của địa phương. "Việc khai thác các nguồn lực văn hóa truyền thống tại Thủy Thanh chủ yếu là các nguồn lực di sản và Thủy Thanh đã làm tốt điều này. Tuy nhiên, nguồn lực văn hóa có tính chất cốt lõi là con người vẫn còn chưa được bồi dưỡng, khai thác cho mục tiêu phát triển. Quá trình phát triển luôn tồn tại mâu thuẫn giữa bảo tồn và đổi mới. Do vậy, cần phải có giải pháp nào để bảo tồn hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn văn hóa địa phương", bà Hà Thị Ánh Hồng, nói thêm.

Trong khi đó, Hiệu trưởng Trường Trung cấp văn hóa Nguyễn Văn Mãi, cho rằng xã Thủy Thanh có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển, các thiết chế văn hóa cơ bản được đầu tư tốt. Tuy nhiên, vẫn chưa nêu được các phương thức hoạt động, hiệu quả khai thác các thiết chế văn hóa. Bảo tồn và phát triển văn hóa bền vững xã cần có chiến lược phát triển lâu dài, có kế hoạch đào tạo các thế hệ tiếp nối để bảo tồn các giá trị phi vật thể trên địa bàn.

Đánh giá cao các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thanh Nhân, cho hay đây là xã có nhiều thiết chế nổi bật với 5 di tích lịch sử, trong đó có 3 di tích lịch sử cấp quốc gia; nhiều mô hình văn hóa hiệu quả như bài chòi, nghề nón, chợ đêm... tạo nên điểm nhấn, nét văn hóa riêng. Tuy nhiên, để phát huy vai trò văn hóa xã cần quan tâm thêm, làm rõ vai trò của đảng viên, tổ dân phố, đoàn thanh niên trong phát triển văn hóa của địa phương; việc xây dựng chuẩn mực các giá trị văn hóa gắn với việc "Học tập, làm theo phong cách đạo đức tư tưởng Hồ Chí Minh".

Nâng cao nhận thức bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt, nhận thức của Đảng ủy xã Thủy Thanh trong việc bảo tồn và giữ gìn các di tích lịch sử, bản sắc văn hóa địa phương; đề nghị thị xã, xã tiếp thu các ý kiến tham gia của đoàn công tác, bổ sung vào chương trình công tác và các Nghị quyết về văn hóa.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định, giữ gìn bản sắc văn hóa là một trong nền tảng để phát triển kinh tế - xã hội, nhằm hướng tới xây dựng nếp sống văn hóa, đô thị văn minh cần phải bảo tồn và phát triển, song song những giá trị văn hóa truyền thống thì các giá trị văn hóa, các phong trào hóa động văn mới như Chủ nhật xanh, giảm nghèo bền vững cần tiếp tục duy trì, phát huy. Cần có quy hoạch, chiến lược phát triển lâu dài để duy trì và bảo tồn văn hóa; phải làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức các giá trị văn hóa, lấy văn hóa làm gốc để người dân chung tay, đồng thuận trong phát huy, bảo tồn văn hóa.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc, nhận thức đầy đủ Nghị quyết 04 cũng như vai trò, tầm quan trọng của xây dựng và phát triển văn hóa, du lịch đối với phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đẩy mạnh chiến lược phát triển thương hiệu và tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá mạnh mẽ về hình ảnh của Hương Thủy nói chung và Thủy Thanh nói riêng gắn liền với những đặc trưng về tiềm năng du lịch, văn hoá, lịch sử; xây dựng quy chế quản lý, sử dụng hiệu quả các thiết chế văn hóa trên địa bàn; tăng cường xã hội hóa và huy động các nguồn lực để đẩy mạng các bảo tồn di sản, các hoạt động văn hóa, thể thao…

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top