Aa

Tiềm năng tăng giá và cơ hội đầu tư chung cư trung - cao cấp khu Đông Hà Nội năm 2023

Thứ Năm, 20/04/2023 - 07:00

Các dự án nhà ở trung - cao cấp phía Đông đang chiếm phần lớn trong tổng nguồn cung nhà ở của Hà Nội. Cùng với lợi thế quy hoạch hạ tầng đồng bộ, các căn hộ đang có sức hút lớn với người mua thực và nhà đầu tư.

Tiềm năng đưa giá bán chung cư tại khu Đông Hà Nội bùng nổ

Khu Đông nằm ở vị trí cửa ngõ Thủ đô với dòng sông Hồng uốn bao quanh, được đánh giá cao khi tạo ra một không gian sống vô cùng thịnh vượng. Khu Đông cũng là cửa ngõ giao thương liền kề với nhiều tỉnh thành. Vị trí thuận lợi đưa khu Đông dần trở thành trung tâm mới có sự phát triển nhanh chóng và vô cùng nổi trội về cả kinh tế và xã hội. 

Theo Báo cáo Xu hướng thị trường trung - cao cấp Hà Nội năm 2023, triển vọng 2023 - 2025 do Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) thực hiện, nguồn cung của thị trường căn hộ tại khu Đông đang rất dồi dào đóng góp đến gần 60% nguồn cung cả thị trường. Nhìn chung các dự án căn hộ tại khu Đông nằm ở phân khúc trung cấp - cao cấp, trong đó khu vực tập trung nhiều dự án nhất nằm ở vị trí gần các tuyến Vành đai 3 và Vành đai 3,5 như Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City… 

Dự kiến trong năm 2023, nguồn cung sơ cấp cả thị trường Hà Nội tương đương giai đoạn 2020 - 2022, đạt xấp xỉ 14.000 - 15.000 căn hộ sơ cấp. Trong đó, 80% nguồn cung này chủ yếu đến từ các dự án phía Tây và phía Đông và 50% đến từ các đại đô thị tại 2 khu này.

Như vậy, trước thực trạng nguồn cung nội thành đang ngày một cạn kiệt cùng mức giá tăng cao, nhiều người mua thực sẽ có lựa chọn thông minh hơn khi tìm đến những khu vực xung quanh trung tâm Hà Nội với nhiều sự lựa chọn về sản phẩm và giá cả. 

Bất động sản phía Đông Hà Nội hưởng lợi lớn từ hạ tầng giao thông (Ảnh minh hoạ)
Bất động sản phía Đông Hà Nội hưởng lợi lớn từ hạ tầng giao thông (Ảnh minh hoạ)

Khu Đông Hà Nội còn là khu vực có quy hoạch đồng bộ và hiện đại với hàng loạt công trình hạ tầng giao thông đang được đầu tư. Tuy có phần “sinh sau đẻ muộn” hơn so với khu vực phía Tây nhưng khu Đông không hề thua kém mà lại có phần nhỉnh hơn với những đặc quyền lớn. Vì là khu vực còn mới cho nên việc quy hoạch được xây dựng với chiến lược phát triển mới.

Cụ thể, đường Vành đai 2 trên cao đoạn từ cầu Vĩnh Tuy tới Ngã Tư Sở đã chính thức thông xe. Tiếp đó sẽ là đường Vành đai 3,5 dài hơn 45km, với tổng mức vốn đầu tư khoảng 19.000 tỷ đồng. Đặc biệt, công trình trọng điểm quốc gia là đường Vành đai 4 đã được Quốc hội thông qua với mức kinh phí lên tới hơn 85.000 tỷ đồng, dự kiến sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng để khởi công vào tháng 6/2024.

Cùng với các tuyến đường Vành đai, khu Đông còn đón nhận những cây cầu nghìn tỷ đang dần thành hình như cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 (dự kiến hoàn thành trong năm 2023), cầu Trần Hưng Đạo, cầu Tứ Liên, cầu Mễ Sở... Việc quy hoạch đầu tư hạ tầng giao thông thuận tiện trở thành lợi thế hút dòng dân cư có nhu cầu thực tới khu Đông sinh sống và làm việc. Hạ tầng cũng sẽ “tiếp sức” mạnh mẽ cho thị trường căn hộ trung - cao cấp gia tăng nguồn cung và giá bán trong tương lai. 

Ông Trần Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng - One Mount Real Estate cho hay: “Trước đây, tâm lý của người dân rất ngại việc “ngăn sông cách trở”, nên việc đi qua sông Hồng, sang khu Đông, về phía khu vực quận Long Biên, huyện Gia Lâm sinh sống và làm việc là không thực sự hào hứng. Nhưng ở thời điểm hiện tại, hạ tầng khu Đông đã có diện mạo mới và giới trẻ hiện nay cũng không ngại sang khu Đông để tìm nơi sống tốt hơn. Đó là lý do 2 - 3 năm trở lại đây khu Đông, tiêu biểu là khu vực quận Long Biên, huyện Gia Lâm là nơi được đầu tư hạ tầng tốt nhất, phát triển nhiều dự án đô thị nhà ở, chung cư trung - cao cấp và thu hút được làn sóng di dân ở mức cao”. 

Cuộc đua tăng giá và cơ hội cho khu Đông trong năm 2023

Khu Đông Hà Nội đã và đang là một khu vực có lợi thế vô cùng lớn để có thể phát triển được mọi lĩnh vực, trong đó có bất động sản. Cũng chính vì thế, bất động sản khu vực này nhiều lần thiết lập mặt bằng giá mới, trở thành một thị trường vô cùng tiềm năng, có thể mang đến cho nhà đầu tư những khoản lợi nhuận vượt ngoài mong đợi. 

Theo báo cáo của VIRES, từ năm 2017 đến 2022, giá chung cư sơ cấp toàn Hà Nội tăng đều qua các năm. Trong đó, khu Đông mở rộng của Hà Nội có mức tăng giá nhiều nhất. Cụ thể, Văn Giang - Hưng Yên là khu vực có mức tăng giá cao nhất, đạt 29%/ năm, tiếp theo đó là khu Đông Hà Nội (bao gồm Long Biên, Gia Lâm) tăng 16%/năm. Những khu vực phía Tây và phía Bắc chỉ tăng trung bình 7%/năm.

Tính đến cuối quý IV/2022, mức giá sơ cấp chào bán các căn hộ chung cư thuộc phân khúc cao cấp đạt hơn 60 triệu đồng/m2, tăng 2,2% so với quý trước và 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số dự án tiêu biểu ảnh hưởng lớn đến giá trung bình trên thị trường của phân khúc này chủ yếu đến từ hai khu đô thị Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City như Masteri Waterfront (tăng 26%), The Tonkin (tăng 21%), Masteri West Heights (19%).

Hàng loạt dự án lớn được xây dựng tại khu Đông Thủ đô. (Ảnh minh hoạ)
Hàng loạt dự án lớn được xây dựng tại khu Đông Thủ đô. (Ảnh minh hoạ)

Còn theo ghi nhận mới nhất từ CBRE Việt Nam, giá bán chung cư trên thị trường sơ cấp trong quý I/2023 được ghi nhận trung bình ở mức 1.992 USD/m2, tăng 20% theo năm và 3% theo quý. Cơ cấu sản phẩm mở bán tiếp tục tập trung ở phân khúc cao cấp và trung cấp. Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình đạt 1.315 USD/m2, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Giới chuyên môn nhìn nhận, kịch bản hạ giá chung cư là điều khó xảy ra trong năm 2023, nhất là khi nguồn cung đang khan hiếm. Tuy nhiên, mức độ tăng giá tại các khu vực diễn ra không đồng đều, trong đó triển vọng tăng giá nổi bật nhất là khu Đông và khu Tây. 

Anh Nguyễn Tất Thái, Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Gia Lâm cho hay: “Mức giá chung cư tại khu Đông còn khá “mềm”, cộng hưởng cùng “đòn bẩy” hạ tầng, nhiều nhà đầu tư, người mua ở thực đã và đang đổ dồn sự quan tâm về các sản phẩm chung cư tại phân khúc trung - cao cấp. Cụ thể, các dự án căn hộ có giá dao động trong khoảng 2 - 5 tỷ đồng/căn, phù hợp túi tiền của nhiều khách hàng cùng với sự hỗ trợ từ ngân hàng nhận được nhiều sự quan tâm nhất”. 

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Cấp Cao, Bộ Phận Nghiên Cứu và Tư Vấn, Savills Hà Nội nhận định: “Kế hoạch phát triển đô thị có sự thay đổi mới khi Gia Lâm và Đông Anh trở thành quận, Hà Nội sẽ đón nhận hai thành phố trực thuộc Thủ đô. Theo đó, nguồn cung cần được bổ sung nhanh chóng nhằm đáp ứng nguồn cầu rất lớn sẽ đổ về Hà Nội. Gia Lâm, Hà Đông, Hoàng Mai sẽ là các quận tập trung thị phần nhà ở lớn nhất, theo triển vọng tương lai”. 

Theo chuyên gia, các yếu tố đã phân tích đang trở thành cú hích tích cực cho giá chung cư trung - cao cấp tại khu Đông tiếp tục bứt phá trong năm 2023 và những năm tới./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top