Mới đây, tỉnh Phú Thọ đã chủ trì cuộc họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy để nghe và cho ý kiến đối với các nội dung liên quan đến một số dự án trọng điểm và việc phân bổ nguồn ngân sách phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Tại cuộc họp, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ đã xem xét, thống nhất việc cấp bổ sung kinh phí cho các cơ quan, đơn vị nhằm thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, phát sinh ngoài dự toán ngân sách tỉnh năm 2025.
Đồng thời phân bổ nguồn bổ sung từ ngân sách Trung ương (đợt 2) để tập trung đầu tư cơ sở vật chất, hậu cần phục vụ công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy và triển khai xây dựng mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại các đơn vị thực hiện sáp nhập.

Toàn cảnh cuộc họp. Nguồn ảnh: Báo Phú Thọ
Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đồng ý phương án phân bổ nguồn vượt thu ngân sách cấp tỉnh để bổ sung vốn cho các dự án đầu tư công cấp tỉnh và cấp xã thuộc khu vực tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ (trước khi thực hiện sắp xếp), nhằm bảo đảm tính liên tục và hiệu quả của các dự án.
Đồng thời, hỗ trợ kinh phí cho các cơ quan, đơn vị và UBND cấp xã để thực hiện công tác chăm lo đời sống, bảo đảm điều kiện cho nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ; phục vụ công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Văn Quang yêu cầu Đảng ủy UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát kỹ lưỡng danh mục các nhiệm vụ, dự án được bổ sung kinh phí; việc phân bổ phải bảo đảm đúng đối tượng, đúng mục đích, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lãng phí hoặc sai phạm trong quản lý ngân sách.
Ông Bùi Văn Quang lưu ý, từ nay đến cuối năm và trong giai đoạn tiếp theo, khối lượng công việc phát sinh sẽ còn rất lớn. UBND tỉnh cần tiếp tục chủ động bám sát tình hình thực tế, kịp thời đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn về vốn cho các cơ quan, địa phương.
Cũng tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ đã thảo luận và thống nhất chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái và thể thao Việt Trì tại xã Hy Cương, phường Nông Trang và phường Vân Phú; thống nhất chủ trương nghiên cứu phương án hướng tuyến, quy hoạch kiến trúc trục đại lộ cảnh quan sông Hồng; chấp thuận chủ trương điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu công nghiệp Cẩm Khê.
Đối với các nội dung này, ông Bùi Văn Quang giao UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp thu ý kiến đóng góp tại hội nghị, khẩn trương rà soát, nghiên cứu bổ sung các dự án vào quy hoạch tỉnh và các quy hoạch chuyên ngành liên quan, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ và tầm nhìn dài hạn.
Trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ cũng đã nghe và cho ý kiến về việc thành lập các ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và các ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031.
Tỉnh Phú Thọ mới có tổng diện tích tự nhiên hơn 9.300km2, dân số hơn 4 triệu người.
Sau sáp nhập, Phú Thọ trở thành địa phương giáp với nhiều tỉnh, thành phố nhất cả nước, với 7 đơn vị gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Lào Cai, Sơn La, Thanh Hóa và Ninh Bình. Trước đó, Hà Nội là địa phương tiếp giáp nhiều tỉnh nhất, với 8 tỉnh giáp ranh.