Reatimes.vn

Diễn đàn Bất động sản mùa thu lần thứ 1
Chiến lược chứng khoán tuần 29/5 - 2/6: Tinh gọn danh mục, hạn chế mua đuổi

Chiến lược chứng khoán tuần 29/5 - 2/6: Tinh gọn danh mục, hạn chế mua đuổi

Thị trường vẫn sẽ có một vài nhóm dòng tích cực do được hưởng lợi từ các thông tin riêng hoặc có dòng tiền riêng tham gia, tuy nhiên thay vì “đãi cát tìm vàng” nhà đầu tư hãy tập trung vào chiến lược của bản thân.
09:45, 29/05/2023

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch khá ảm đảm mặc dù những thông tin tích cực liên tục được bơm ra thị trường, đặc biệt là thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 chỉ trong 3 tháng.

Cụ thể, từ ngày 25/5, NHNN thay đổi mức lãi suất tái cấp vốn giảm từ 5,5%/năm xuống còn 5%/năm; thay đối mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND có kỳ hạn từ 1 - 6 tháng từ mức 5,5%/năm xuống mức 5%/năm.

Những tác động tích cực đến thị trường với thông tin trên là không rõ ràng. Chỉ số chỉ giao dịch trong biên hẹp quanh 1060 - 1075 và áp lực bán dần gia tăng ở những phiên cuối tuần. Đà bán mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, ngược lại, ở một vài nhóm cổ phiếu nhỏ đã có dòng tiền và biên độ tăng đáng kể. Nói một cách nôm na, “thị trường đang được dẫn dắt bởi cổ phiếu penny”.

Thanh khoản tuần qua cũng giảm sút so với tuần trước. Trên HoSE thanh khoản đạt 61.716,70 tỷ đồng, khối lượng giao dịch giảm 5,5%. Thanh khoản HNX giảm 5,7% với 7.439,16 tỷ đồng được giao dịch. Dòng tiền lớn vẫn đang liên tục bán ra khá mạnh. Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng đến 2.364 tỷ đồng trong tuần này và tập trung bán mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn như: thép, ngân hàng, bất động sản.

chứng khoán, khối ngoại bán ròng
Khối ngoại liên tục bán ròng thời gian qua.

Về kĩ thuật, trong ngắn hạn chỉ số VN-Index đang gặp kháng cự vùng 1075, nếu vượt được thì có thể kì vọng tới mốc 1100. Tuy nhiên, để thị trường tăng bền và mạnh mẽ hơn thì rất cần đến sự đồng thuận của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Trong thời gian qua, về mặt chỉ số VN-Index cũng đã tích luỹ khá tích cực quanh mốc 1000 đến 1050, tuy nhiên sau những thông tin tích cực liên tục được bơm ra, phản ứng của thị trường với thông tin là khá kém tích cực, dòng tiền lớn vẫn thờ ơ, có chăng chỉ là cuộc chơi của nhỏ lẻ hoặc kéo xả một vài cổ phiếu trụ để phục vụ cho phái sinh.

Thời điểm hiện tại, động lực tăng trong ngắn hạn là không nhiều sau khi các thông tin tích cực đã hấp thụ tương đối vào thị trường. Bên cạnh đó, 93.139 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đáo hạn trong quý II/2023 này vẫn đang treo lơ lửng, giống như một quả bom nổ chậm của thị trường. Đến hiện tại, những thông tin về trái phiếu doanh nghiệp đáo hạn vẫn chưa có nhiều, đây là điều nhà đầu tư cần quan tâm và theo dõi.

Về thông tin hạ lãi suất lần này cũng chưa có tác động ngay đến VN-Index do ảnh hưởng từ chính sách thường có độ trễ và nền kinh tế hiện tại còn khó khăn. Ngoài ra, tin đồn giảm lãi suất đã có từ trước. Vì vậy, tin ra là bán - các nhà đầu tư đã cụ thể hóa lợi nhuận, bán ra cổ phiếu ngay khi NHNN thông tin giảm lãi suất. Những ảnh hưởng tích cực trong ngắn hạn có chăng chỉ đến từ dòng tiền đầu cơ lướt sóng ngắn hạn ở một số nhóm ngành cổ phiếu.

Giảm lãi suất là một thông tin tích cực vì sẽ hỗ trợ tốt cho nhóm ngân hàng, bất động sản và cả nền kinh tế. Về tác động đến thị trường và các kênh đầu tư, trong dài hạn các quyết định hiện nay sẽ mang đến hiệu ứng tích cực tương tự giai đoạn cuối 2012. Tuy nhiên trong ngắn hạn sau khi đã hấp thụ tương đối vào thị trường, yếu tố bất ngờ cũng không còn, đà bán chốt lời sẽ diễn ra mạnh hơn. Trong kịch bản kém tích cực, VN-Index sẽ test lại các hỗ trợ dưới vùng 1030, xa hơn là hỗ trợ tâm lí 1000.

Hành động của nhà đầu tư giai đoạn này vẫn là chú ý chốt lời dần cổ phiếu đã có lợi nhuận tốt, tinh gọn lại danh mục, hạn chế mua đuổi. Thị trường vẫn sẽ có một vài nhóm dòng, một vài cổ phiếu tích cực do được hưởng lợi từ các thông tin riêng hoặc có dòng tiền riêng tham gia, tuy nhiên thay vì “đãi cát tìm vàng” nhà đầu tư hãy tập trung vào chiến lược và phương pháp đầu tư của bản thân. Bảo vệ tài sản để hướng đến mục tiêu xa hơn, lớn hơn và hiệu quả hơn./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP