Reatimes.vn

Tỉnh Thanh Hóa tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Tỉnh Thanh Hóa tập trung khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Đợt mưa lũ vừa qua gây nhiều thiệt hại cho người dân các huyện miền núi Thanh Hóa. Hiện nay các cấp ủy, chính quyền tỉnh đang tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả sau mưa lũ, huy động tất cả mọi nguồn lực xây dựng hạ tầng, bảo đảm hoàn thành việc xây dựng nhà cho các hộ dân bị thiệt hại ở khu tái định cư trong thời gian sớm nhất.
18:15, 21/08/2019

Thống kê cho thấy, do ảnh hưởng của bão số 3, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đã có 10 người bị chết (huyện Mường Lát 3 người, huyện Quan Sơn 7 người); 6 người khác (huyện Quan Sơn) hiện còn đang mất tích. Có 79 nhà bị thiệt hại hoàn toàn; 12 nhà bị thiệt hại rất nặng (50 - 70%), cùng 292 nhà bị hư hỏng. 89 hộ dân đã phải di dời khẩn cấp.

Mưa lũ cũng khiến 38 điểm trường bị sập hoàn toàn, ngập, hư hỏng. Hàng chục ki-lô-mét đường, kênh thủy lợi, đê điều… bị hư hỏng, tổng thiệt hại về kinh tế ước tính khoảng 914 tỷ đồng.

Nước mắt người dân Sa Ná sau trận lũ kinh hoàng.

Cùng với tập trung hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống, tỉnh Thanh Hoá giao các đơn vị chức năng của tỉnh khảo sát, xác định vị trí xây dựng khu tái định cư và tập trung cao huy động tổng lực các lực lượng để xây dựng hạ tầng khu tái định cư, bảo đảm hoàn thành việc xây dựng nhà cho các hộ dân ở khu tái định cư mới trước ngày 30/11/2019.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đã giao các huyện làm chủ đầu tư và thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng các điểm trường, nhà văn hóa theo cơ chế khẩn cấp, cấp bách theo đúng các quy định của pháp luật, bảo đảm hoàn thành xây dựng các điểm trường mới trước ngày 30/9/2019. Trước mắt, bố trí các địa điểm phù hợp để tổ chức khai giảng năm học mới và triển khai công tác giảng dạy, học tập theo đúng kế hoạch.

UBND tỉnh thành lập các tổ công tác trực tiếp khảo sát, đánh giá chính xác thiệt hại các công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt của từng huyện, tham mưu đề xuất UBND tỉnh có phương án khắc phục, hoàn trả lại các công trình hạ tầng như thiết kế ban đầu theo cơ chế cấp bách, khẩn cấp. Trong đó phải khẩn trương khắc phục các sự cố về giao thông, bảo đảm thông xe bước 1 trên tất các các tuyến đường trước ngày 30/9/2019.

Tỉnh Thanh Hóa tập trung mọi nguồn lực khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Đồng thời, tỉnh Thanh Hóa áp dụng cơ chế, chính sách khôi phục sản xuất, ốn định đời sống nhân dân vùng bị thiệt hại theo cơ chế, chính sách đã được Thường trực Tỉnh ủy thống nhất tại Thông báo số 226-TB/VPTUngày 18/9/2018 và đã được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 3824/QĐ-UBND ngày 04/10/2018.

Để đảm bảo cho người dân bị thiệt hại sau lũ sớm ổn định cuộc sống, tỉnh Thanh Hóa điều chỉnh mức hỗ trợ về kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở do các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ. Cụ thể: hỗ trợ 300 triệu đồng/nhà cho các hộ có nhà ở bị thiệt hại hoàn toàn (trên 70%); hỗ trợ 200 triệu đồng/nhà cho các hộ có nhà ở bị hư hỏng rất nặng (50 - 70%); hỗ trợ 100 triệu đồng/nhà cho các hộ có nhà ở bị hư hỏng nặng (30 - 50%); hỗ trợ 40 triệu đồng/nhà đối với nhà sàn và 70 triệu đồng/nhà đối với nhà xây kiên cố cho các hộ có nhà ở phải di dời khấn cấp. Tăng mức hỗ trợ kinh phí cho các huyện đầu tư hạ tầng khu tái định cư với mức hỗ trợ cao hơn so với mức hỗ trợ năm 2018, bảo đảm kinh phí cho các địa phương xây dựng hạ tầng khu tái định cư đáp ứng các yêu cầu nêu trên./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP