Reatimes.vn

 Nghệ An: Tổng công ty MBLand thay chính quyền phê duyệt, cấp phép chào bán dự án Vinh Park River?

Nghệ An: Tổng công ty MBLand thay chính quyền phê duyệt, cấp phép chào bán dự án Vinh Park River?

Được rao bán rầm rộ, tuy nhiên, trên thực tế, các cấp, ngành chức năng tỉnh Nghệ An khẳng định chưa từng quyết định, phê duyệt hay cấp phép cho dự án nào mang tên Vinh Park River.
16:36, 15/11/2021

"Tự cấp phép" chào bán tràn lan

Chỉ cần gõ từ khóa Vinh Park River sẽ cho ra khoảng 1.140.000 kết quả, điều này chứng tỏ sức mạnh truyền thông lớn của dự án. Với những lời hoa mỹ trên các trang mạng xã hội và từ những nhân viên tự giới thiệu ở các sàn bất động sản như: “Dự án được bao bọc bởi 2 dòng sông cùng quy hoạch bài bản, lấy cảm hứng từ công viên bách thảo.... Dự án đem tới cho người dân thành phố Vinh một không gian sống xanh, chạm thiên nhiên..."

Dự án Vinh Park River được quảng cáo dọc tuyến đường.
Tờ rơi được phân phát khắp nơi.

Hay: “Sở hữu vị trí đón đầu quy hoạch mở rộng thành phố Vinh về phía Nam, Vinh Park River hội tụ nhiều ưu thế với thế đất độc đáo, đươc bao bọc bởi 2 dòng sông Lam và sông Cầu Gãy, quy hoạch bài bản cùng 37 tiện ích đỉnh cao. Với 1.600 cây xanh và hàng ngàn m2 mặt nước, dự án có cảm hứng công viên bách thảo Vinh Park River không chỉ đáp ứng đủ các nhu cầu của cuộc sống còn hứa hẹn sẽ mang tới nhiều trải nghiệm nâng cao sức khỏe cho người dân…” được các nhân viên rầm rộ kéo đến những quán cà phê tại TP. Vinh quảng cáo chào bán.

Thực chất chỉ là ..."bình mới rượu cũ"

Vinh Park River thực chất là dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nguyên Hưng.

Được biết, Vinh Park River trước đây là Dự án khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi, nằm trên địa bàn xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên do Công ty CP Đầu tư phát triển Nguyên Hưng (địa chỉ tại Cầu Giấy, Hà Nội) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đầu tư từ năm 2011. Do vướng mắc việc giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý liên quan nên đến tháng 10/2021, dự án mới được tái khởi động trở lại.

Tại các hồ sơ pháp lý liên quan đã được phê duyệt tính đến thời điểm này, dự án vẫn mang tên cũ là khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà hai đơn vị phát triển dự án lại tự ý đổi tên thành “dự án Vinh Park River” để rao bán rầm rộ. Phải chăng đây là chiêu "ve sầu thoát xác" của chủ đầu tư hòng chào bán được suôn sẻ?

Dư luận đang đặt ra câu hỏi, Tổng công ty MBLand có vai trò gì trong dự án này mà lại "xưng tên" trên khắp các diễn đàn để rao bán sản phẩm? Trong khi chính quyền trả lời trên địa bàn chưa cấp phép cho dự án nào mang tên Vinh Park River, vậy sự thật câu chuyện này như thế nào? Các đơn vị chức năng trên điạ bàn có nắm được không? Và hiện tại đã có bao nhiêu khách hàng vì tin vào lời quảng cáo đã xuống tiền đầu tư?

 Được thành lập từ năm 2008, Tổng công ty MBLand có trụ sở chính tại Nam Từ Liêm, Hà Nội và 2 chi nhánh tại Nha Trang và Đà Nẵng. Hơn 10 năm hoạt động, MBLand cũng là một đơn vị "có tiếng" trong thị trường bất động sản. Lần xuất hiện này tại Nghệ An, MBLand đơn giản chỉ là một "kênh phân phối" hay đã  trở thành "chủ thầu"? Trên trang web chính thức của Tổng công ty có đăng tải thông tin: "Ngày 9/10 vừa qua, Lễ khởi công dự án Vinh Park River đã diễn ra tại công trường dự án với sự tham gia của đại diện chủ đầu tư, Đơn vị phát triển dự án MBLand, nhà thầu và các đối tác. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng cho sự khởi đầu của một khu đô thị đáng sống, đáng đầu tư tại phía Nam thành phố Vinh".

Đã hai lần bị Sở Xây dựng “tuýt còi”

Tại dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi, ngày 7/11/2019, Sở Xây dựng Nghệ An đã có Văn bản số 3500/SXD-QLN gửi chủ đầu tư và chính quyền địa phương chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản cùng với lỗi hoạt động quảng cáo rao bán sản phẩm tại dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Để đảm bảo việc huy động vốn, mua bán, kinh doanh bất động sản tại dự án nêu trên được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Hiện trạng khu đất xây dựng dự án.
Vị trí của dự án.

Ngay sau khi phát hiện hoạt động quảng cáo, rao bán rầm rộ sản phẩm tại dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi với tên gọi khác là Vinh Park River, để kịp thời chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn đặc biệt tại dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi, ngày 10/11/2021, Sở Xây dựng Nghệ An đã ban hành Văn bản số 4020/SXD-QLN yêu cầu: Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nguyên Hưng thực hiện nghiêm văn bản số 3500/SXD-QLN ngày 7/11/2019 của Sở Xây dựng.

Yêu cầu UBND huyện Hưng Nguyên: Chỉ đạo các phòng, ban chức năng và UBND xã Hưng Lợi tổ chức tuyên truyền, phổ biến khuyến cáo người dân phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án khi có ý định tham gia giao dịch, kinh doanh bất động sản (lưu ý trên địa bàn tỉnh Nghệ An không có dự án tên là Vinh Park River). Thực hiện nghiêm Văn bản số 3500/SXD-QLN ngày 7/11/2019 của Sở Xây dựng.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, đến thời điểm hiện nay, Sở này chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó, ngành chức năng Nghệ An yêu cầu chủ đầu tư chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động vốn đối với các sản phẩm của dự án. Sở cũng yêu cầu chủ đầu tư chưa được phép rao bán sản phẩm, đồng thời liên hệ ngay với các tổ chức liên quan đã đăng tin quảng cáo rao bán sản phẩm trên các trang mạng để đính chính, gỡ bỏ.

UBND huyện Hưng Nguyên và các ngành chức năng, cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến, đăng tải thông tin quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, điều kiện huy động vốn của dự án để người dân trên địa bàn được biết; đồng thời khuyến cáo người dân phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án khi có ý định tham gia giao dịch, kinh doanh bất động sản để tránh các thiệt hại có thể xảy ra. Bên cạnh đó, cần có biện pháp xử lý nghiêm, kịp thời nhằm tránh những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của khách hàng./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP