Reatimes.vn

Tổng Giám đốc Công ty Cổng Vàng và các đồng phạm bị đưa ra xét xử

Vụ dự án “ma” Golden Lake Hòa Lạc (Hà Nội):

Tổng Giám đốc Công ty Cổng Vàng và các đồng phạm bị đưa ra xét xử

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến bị can Bạch Thị Thu Hường - Tổng Giám đốc Công ty Cổng Vàng bán đất nền dự án “ma” Golden Lake Hòa Lạc, sẽ diễn ra trong 2 ngày 23-24/6/2022.
15:09, 23/06/2022

Vẽ dự án "ma" lừa 70 nạn nhân, chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng

Theo đó, các bị can Bạch Thị Thu Hường - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Cổng Vàng (Công ty Cổng Vàng), Phạm Minh Cường - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổng Vàng, Nguyễn Văn Phương (thành viên HĐQT Công ty Grand Realty) và Nguyễn Thanh Hải (chủ đất) bị đưa ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Vào sáng ngày 24/5/2022, theo lịch thì phiên tòa sơ thẩm đã được đưa ra xét xử, nhưng sau đó phiên tòa bị tạm hoãn. Dự kiến phiên tòa xét xử sơ thẩm mở lại, diễn ra trong 2 ngày 23-24/6/2022. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là ông Vũ Quang Huy.

Theo tìm hiểu của PV, có khoảng 70 nạn nhân bị hại liên quan đến vụ việc lừa đảo của nhóm đối tượng trên. Tổng số tiền bị can Bạch Thị Thu Hường đã thu của khách hàng đặt mua 78 lô đất là hơn 60 tỷ đồng. Những bị hại trên mua các lô đất nền ở dự án “ma” Golden Lake Hòa Lạc (ký hợp đồng với Công ty Cổng Vàng) thông qua giới thiệu của các nhân viên sàn môi giới như: Công ty kite Land, Công ty Grand Land, Công ty Tâm Phát Land, Công ty Imper Land, Công ty All Start Land, Công ty CLT,...

bán đất nền trái phép
Thông qua giới thiệu của các nhân viên sàn môi giới, 70 bị hại đã ký hợp đồng với Công ty Cổng Vàng để mua nhiều lô đất nền ở dự án “ma” Golden Lake Hòa Lạc

Theo cáo trạng, khoảng tháng 4/2019, bị can Hường cùng cấp dưới Phạm Mạnh Cường - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổng Vàng bàn bạc thoả thuận với Nguyễn Thanh Hải mua 10.000m² đất nông nghiệp của vợ chồng Hải và bà Ngô Thị Chanh tại khu Suối Ốc, thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Theo đó, Hải cam kết sẽ phân lô, tách thửa, xây dựng cơ sở hạ tầng thửa đất và làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc.

Ngày 4/5/2019, Hường ký hợp đồng đặt cọc 1 tỷ đồng cho vợ chồng Hải để mua 10.000m² đất nông nghiệp nêu trên. Ngày 23/5/2019, Hải ký hợp đồng uỷ quyền cho Hường được quyền “giao dịch, môi giới với khách hàng và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, xây dựng cơ sở hạ tầng trên thửa đất”.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, Hường thuê Phạm Văn Toản vẽ sơ đồ phân lô thửa đất theo bản vẽ phác thảo của Hải thành 101 lô đất, tổng diện tích là hơn 11.000m², đặt tên là Khu dân cư Golden Lake.

Công ty cổng vàng dự án ma
Bị can Bạch Thị Thu Hường đã dùng nhiều chiêu trò để tạo dựng lòng tin nhằm chiếm đoạt tiền của khách hàng

Ngày 9/5/2019, Hường thoả thuận ký hợp đồng cho Công ty Grand Realty của Nguyễn Văn Phương được độc quyền quảng cáo bán các lô đất theo bản đồ phân lô, với phí hoa hồng là 15% giá trị các lô đất bán được theo bảng giá của Công ty Cổng Vàng. Nếu bán được giá cao hơn giá Công ty Cổng Vàng, thì Phương sẽ hưởng thêm 60% số tiền chênh lệch.

Phương đã liên kết với các công ty môi giới để quảng cáo bán đất nền dự án Golden Lake cho khách hàng. Từ ngày 17/5-1/7/2019, có 70 khách hàng tin tưởng vào các thông tin quảng cáo của Công ty Cổng Vàng và các công ty môi giới bất động sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nên ký hợp đồng với Hường để mua 78 lô đất trong tổng số 101 lô đất theo bản đồ phân lô do Toản vẽ và chuyển cho bị can hơn 60 tỷ đồng và bị chiếm đoạt.

Sau đó, khách hàng biết không có dự án Golden Lake nên đã đòi lại tiền. Hường đã trả được cho 5 khách hàng hơn 4 tỷ đồng. Hường cũng chuyển cho Hải 8 tỷ đồng, Phương gần 11 tỷ đồng. Vào cuộc điều tra, cơ quan công an đã thu giữ, phong toả và trả lại cho khách hàng là hơn 24,5 tỷ đồng. 

Các nạn nhân mòn mòi chờ lấy lại tiền tỷ bị chiếm đoạt

Trước đó, Reatimes đã đăng loạt bài về việc Công ty Cổng Vàng và các sàn môi giới bất động sản dùng chiêu trò quảng cáo, rao bán đất nền tại dự án “ma” Golden Lake Hòa Lạc. Đây là dự án được quảng cáo rộng 8ha, thuộc xã Cổ Đông (Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Cổng Vàng làm chủ đầu tư.

Dự án "ma" Golden Lake Hòa Lạc gồm các lô đất nền, biệt thự và gần "siêu đô thị vệ tinh Hòa Lạc". Để lôi kéo khách hàng, sàn môi giới bất động sản cho biết các lô đất sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở vĩnh viễn và lợi nhuận đầu tư trung bình tăng 30%/năm. Ngoài ra, chủ đầu tư sẽ hoàn tiền hay đền bù 10% giá trị hợp đồng nếu không bàn giao sổ đỏ đúng thời hạn.

Công ty Cổng Vàng lừa đảo
Nhìn vào phối cảnh hoành tráng của dự án "ma", khoảng 70 nạn nhân đã bị Bạch Thị Thu Hường và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tin tưởng vào những lời quảng cáo của các sàn môi giới, nhiều người dân đã vay mượn ngân hàng, thậm chí bán nhà, thế chấp sổ đỏ để đầu tư mua đất nền tại Golden Lake Hòa Lạc. Thông qua hợp đồng ủy quyền của chủ đất, bà Bạch Thị Thu Hường - Tổng Giám đốc Công ty Cổng Vàng đã ký các hợp đồng nhằm huy động vốn và thu tiền tỷ của hàng chục khách hàng. Không lâu sau đó, khách hàng biết rằng Golden Lake Hòa Lạc là dự án "ma", được vẽ trên khu đất trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản.

Sau khi phát hiện mình bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hàng chục nạn nhân đã có đơn trình báo đến cơ quan công an và phản ánh đến báo chí. Tiếp nhận thông tin, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can và đã hoàn tất kết luận điều tra, truy tố các bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". 

Trao đổi với PV, một số nạn nhân cho biết, do tin tưởng vào những lời quảng cáo hoa mỹ từ phía Công ty Cổng Vàng và các sàn môi giới bất động sản nên đã bị lừa tiền tỷ, mua đất nền dự án “ma” Golden Lake Hòa Lạc. Họ đang chờ đợi cơ quan có thẩm quyền xét xử công minh, đúng người đúng tội và lấy lại được số tiền đã bị các bị can lừa đảo suốt mấy năm qua.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP