Aa

Tổng Giám đốc UDIC nói gì khi người lao động kéo đến trụ sở đòi quyền lợi?

Thứ Ba, 27/12/2022 - 06:12

Sau gần 2 năm chưa được trả tiền công, nhiều người lao động đã căng băng rôn, biểu ngữ trước trụ sở của Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị - UDIC yêu cầu UDIC trả nợ cho nhà thầu phụ.

Sáng ngày 22/12/2022, nhiều người lao động đã tập trung căng băng rôn, biểu ngữ trước cửa trụ sở Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị - UDIC (địa chỉ 27 Huỳnh Thúc Kháng, quận Ba Đình, Hà Nội). Những người lao động này cho biết, họ là công nhân thi công dự án chung cư IA20 (thuộc Khu đô thị Nam Thăng Long, Tây Hồ, Hà Nội). Dù công trình đã hoàn thiện 2 năm qua, nhưng đến nay họ vẫn chưa nhận được tiền công.

Được biết, dự án chung cư IA20 do Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Đông Đô làm chủ đầu tư. Tại dự án này, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị - UDIC đóng vai trò là tổng thầu, còn Công ty Cổ phần phát triển đầu tư xây dựng Việt Nam - Vinadic là nhà thầu phụ.

UDIC nợ tiền nhà thầu phụ
Sau gần 2 năm chưa được trả tiền công, nhiều người lao động đã căng băng rôn, biểu ngữ trước trụ sở của Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị - UDIC yêu cầu UDIC trả nợ cho nhà thầu phụ.

Anh B, một công nhân bức xúc cho biết: “Bản thân mình là công nhân của Công ty Vinadic thi công dự án chung cư IA20. Đã 2 năm công trình hoàn thiện, nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền công. Hỏi công ty chúng tôi đang làm thì Vinadic bảo bên Tổng Công ty UDIC chưa trả tiền, nên không có tiền trả cho công nhân. Cực chẳng đã, chúng tôi mới bảo nhau đến UDIC để đòi tiền còn lo cho cuộc sống gia đình và nhất là sắp đến Tết”.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Luyến - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị - UDIC cho biết: "Công ty không trực tiếp thuê khoán tổ đội công nhân đó, mà bên UDIC có ký hợp đồng thầu phụ với Công ty Vinadic. Vinadic ký hợp đồng nhân công với tổ đội công nhân này. Bên cạnh đó, hợp đồng mà UDIC ký với Vinadic là do chủ đầu tư giới thiệu. UDIC chỉ là ở giữa và ký trung gian, nên có sự hiểu lầm của công nhân lao động của Tổng Công ty”.

Ông Luyến cũng cho hay, công trình dự án chung cư IA20 đã xây dựng xong gần 2 năm, nhưng đến nay chủ đầu tư chưa thanh toán tiền cho phía tổng thầu UDIC. Vì thế, phía UDIC cũng chưa thể thanh toán cho phía nhà thầu phụ là Vinadic. Nguyên nhân được ông Luyến lý giải là do chủ đầu tư đang gặp khó vì còn tồn đọng nhiều căn tái định cư chưa bán được, vì thế chưa thể quyết toán công nợ cho phía tổng thầu.

Vị Tổng Giám đốc UDIC cũng lý giải thêm: "Vinadic lấy lý do là ký hợp đồng nhà thầu phụ với UDIC và UDIC cũng chưa thanh toán. Nhưng thực tế, UDIC đang ký hợp đồng tổng thầu với chủ đầu tư và chưa thanh toán cho UDIC. Theo điều khoản của hợp đồng thì chỉ khi nào chủ đầu tư thanh toán cho UDIC, thì UDIC với thanh toán cho Vinadic".

"Công nợ của công nhân với bên Vinadic như thế nào thì mình cũng không biết. Người ta không cử người đến làm việc mà họ kéo căng băng rôn khẩu hiệu và phía UDIC đã mời họ lên trụ sở làm việc. Tuy nhiên, đối với người lao động thì họ chỉ biết đi làm và lấy lương, nên trách nhiệm vẫn là thuộc về phía Vinadic. Hai bên (UDIC, Vinadic) sẽ cùng đồng hành đi làm việc với chủ đầu tư để thu hồi công nợ và có nguồn tiền, lộ trình thanh toán cho công nhân", ông Luyến nói.

Thiết nghĩ, phía chủ đầu tư, tổng thầu và đơn vị sử dụng lao động cần có phương án cụ thể, lộ trình giải quyết quyền lợi cho người lao động, bởi sau gần 2 năm họ đang rất bức xúc vì chưa được thanh toán tiền công./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top