Theo Báo Lao động, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP. HCM cho biết, 9 tuyến xe buýt trên địa bàn thành phố gồm các tuyến 32, 38, 45, 53, 64, 93, 127, 140 và 148 đã được Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus (VinBus) - công ty thành viên của Vingroup vận hành trúng thầu trong năm 2025.
Theo kế hoạch, VinBus sẽ đưa vào khai thác 169 xe buýt điện để phục vụ hành khách trên 9 tuyến này.
Các phương tiện gồm hai dòng chính là VinFast EB 6 (khoảng 30 chỗ) và VinFast EB 8 (khoảng 60 chỗ), được bố trí linh hoạt tùy theo đặc thù từng tuyến và nhu cầu đi lại của người dân.

TP. HCM sẽ có thêm 9 tuyến xe buýt điện do Vinbus vận hành. Ảnh minh họa
Việc bổ sung 9 tuyến xe buýt điện được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, giảm khí thải và tiếng ồn, đồng thời thúc đẩy lộ trình chuyển đổi sang phương tiện giao thông xanh tại TP. HCM.
Trước đó, VinBus đã vận hành 3 tuyến xe buýt điện trên địa bàn TP. HCM, gồm tuyến D4 (Vinhomes Grand Park - Bến xe buýt Sài Gòn); tuyến 33 (Bến xe An Sương - Suối Tiên - Đại học Quốc gia TP. HCM); tuyến 150 (Bến xe buýt Chợ Lớn - Bến xe Miền Đông mới).
Hiện toàn TP. HCM có 179 tuyến xe buýt, trong đó 108 tuyến trợ giá và 71 tuyến không trợ giá, với tổng cộng 2.319 phương tiện đang hoạt động.
Thành phố hiện có 47 tuyến buýt điện với 627 xe và 18 tuyến sử dụng nhiên liệu khí CNG với 449 xe. Tỷ lệ phương tiện sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường chiếm 46,4% tổng số xe buýt toàn thành phố.
TP. HCM đặt mục tiêu đến năm 2030, 100% xe buýt sẽ sử dụng năng lượng xanh, thân thiện với môi trường.
Với việc sáp nhập địa giới với hai địa phương lân cận là Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, TP. HCM chính thức trở thành thành phố có dân số đông nhất Việt Nam, với khoảng 14 triệu người và diện tích 6.772,59km2. Đây chỉ là sự mở rộng đơn thuần về quy mô, mà còn là bước đi chiến lược để hình thành một “siêu đô thị” đa trung tâm, liên kết chặt chẽ giữa công nghiệp, dịch vụ và cảng biển.