Aa

TP. Hạ Long tập trung công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư

Thứ Năm, 18/04/2024 - 15:05

Thời gian qua, nhằm tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là một trong những vấn đề được TP. Hạ Long (Quảng Ninh) ưu tiên giải quyết.

Hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, là đô thị xanh phát triển bền vững với kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội đồng bộ và hiện đại, thời gian qua, TP. Hạ Long tập trung vào tìm giải pháp thực hiện tốt công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Hạ Long thực hiện 15 dự án động lực trong ngân sách và 4 dự án ngoài ngân sách. Thành phố cũng đang là điểm đến của những nhà đầu tư chiến lược khi Tập đoàn Vingroup đã và đang triển khai nhiều dự án như: Khu liên hợp thể thao Quảng Ninh (phường Đại Yên); Khu khách sạn nghỉ dưỡng biển cao cấp Vinpearl Hạ Long (phường Bãi Cháy); Khu phức hợp đô thị ven biển Vinhomes Dragon Bay Hạ Long và Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec (phường Hồng Gai)...

Nhằm tạo điều kiện cho các dự án được triển khai theo kế hoạch, thành phố đồng bộ nhiều giải pháp góp phần tháo gỡ những khó khăn liên quan đến công tác GPMB.

Cụ thể, TP. Hạ Long đã chỉ đạo các phòng, ban, phường, xã hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp làm đúng, làm nhanh, đảm bảo an toàn các dự án. Xây dựng chặt chẽ các phương án cưỡng chế đồng thời đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án trọng điểm và chuẩn bị quỹ đất tái định cư cho người dân.

Thành phố cũng thường xuyên rà soát các quỹ đất, quy hoạch để thu hút đầu tư ngoài ngân sách, nhất là đối với ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, phát triển giáo dục ngoài công lập chất lượng cao, các công trình, dự án tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội...

TP. Hạ Long tập trung công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư- Ảnh 1.

TP. Hạ Long đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác GPMB, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư

Bên cạnh tuân thủ nghiêm quy trình GPMB, thành phố bám sát điều kiện thực tế, vận dụng tối đa các chính sách cho nhân dân, tạo sự đồng thuận để người dân sớm bàn giao mặt bằng. Đồng thời, kiện toàn, phân công nhiệm vụ cho các thành viên ban chỉ đạo về công tác GPMB.

Bên cạnh đó, thành phố thường xuyên thực hiện rà soát, xây dựng kế hoạch tiến độ đối với từng dự án, từng hộ dân cụ thể, thực hiện phân loại theo các mức độ từ khó đến dễ để chủ động biện pháp áp dụng hiệu quả trong thu hồi đất.

Kịp thời báo cáo đề xuất UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết vướng mắc về cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo thẩm quyền; thực hiện nghiêm việc công bố, công khai các quy hoạch. Đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị, đoàn thể để tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân chấp hành tốt chính sách GPMB, bàn giao đất.

Để rút ngắn thời gian GPMB, thành phố phê duyệt phương án theo quy trình ngắn hạn nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho người dân trong khuôn khổ pháp luật cho phép, giúp tổ chức, người dân sớm ổn định cuộc sống, sản xuất sau khi bị thu hồi đất.

Điển hình như dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh với tổng diện tích trên 923ha xây dựng khu đô thị phức hợp đa năng, mang bản sắc đô thị ven biển, gắn với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và dịch vụ...

Tổng vốn đầu tư thực hiện toàn dự án trên là 232.000 tỷ đồng, công tác GPMB lớn, ảnh hưởng đến 1.560 hộ dân. Theo kế hoạch, dự án triển khai đến hết tháng 3/2031. Để sớm có quỹ đất sạch bàn giao cho nhà đầu tư, TP. Hạ Long đã tập trung cao độ cho công tác GPMB.

Đến thời điểm hiện tại, thành phố bàn giao trên 844ha (đạt trên 92%). Với phần diện tích chưa hoàn thành, UBND thành phố yêu cầu UBND phường Đại Yên tổ chức họp vận động các hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top