Aa

TP.HCM: Chủ đầu tư Homyland Riverside liệu có bán chui 150 căn hộ cho đối tượng khác?

Đăng Trung
Đăng Trung pvdangtrung@gmail.com
Thứ Năm, 18/04/2024 - 07:06

Quyết định số 4237/QĐ-UBND TP.HCM nêu rõ phương án bán tại dự án Homyland Riverside bao gồm "bán 150 căn hộ thương mại cho các đối tượng khó khăn về nhà ở trên địa bàn quận 2". Tuy nhiên, đến nay 150 căn hộ này đang ở đâu vẫn chưa có lời đáp.

Trên thị trường hiện nay, nhiều môi giới đang rao bán các căn hộ tại dự án Khu nhà Bình Trưng Đông, phường Bình Trưng Đông, quận 2 (tên thương mại là HomyLand Riverside). Liên hệ đến một môi giới đang bán dự án này, người này nói rằng, chủ đầu tư đang chào bán các căn hộ còn lại thuộc dự án HomyLand Riverside. Hiện dự án này đã hoàn thiện, khách hàng mua có thể vào ở ngay, song vẫn chưa được cấp sổ. Chủ đầu tư hứa sẽ ra sổ cho khách hàng vào cuối năm 2024.

Môi giới còn cho biết, trong giỏ hàng bán ra hiện tại chỉ còn khoảng hơn 100 căn hộ. Khi khách hàng thắc mắc rằng trong số căn hộ bán ra liệu có nằm trong tổng số 150 căn hộ đã cam kết sẽ bán cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 2 (như chủ đầu tư đã cam kết) hay không, thì môi giới không giải đáp thắc mắc này.

TP.HCM: Chủ đầu tư Homyland Riverside liệu có bán chui 150 căn hộ cho đối tượng khác?- Ảnh 1.

HomyLand Riverside cam kết bán 150 căn hộ cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn quận 2 (nay là thành phố Thủ Đức)

Để có thông tin xác thực, ngày 10/4/2024, phóng viên Reatimes đã liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư dự án Khu nhà Bình Trưng Đông là Công ty TNHH Nông sản Tân Hoàn Mỹ với nội dung làm việc như sau:

Tại Quyết định số 4237/QĐ-UBND TP.HCM về Chấp thuận đầu tư Giai đoạn 1 của dự án nêu rõ, về phương án tiêu thụ sản phẩm, ngoài 594 căn hộ thương mại cho các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật, dự án "Bán 150 căn hộ thương mại cho các đối tượng khó khăn về nhà ở trên địa bàn quận 2 (theo cam kết của của Công ty Nông sản Tân Hoàng Mỹ tại Văn bản số 01/8/CV.THM ngày 12/8/2015)".

Phóng viên đặt câu hỏi, vậy trong số các căn hộ mà môi giới rao bán có bao gồm 150 căn hộ nằm trong "danh sách 150 căn hộ bán cho đối tượng khó khăn về nhà ở trên địa bàn quận 2 mà Công ty đã cam kết?. Và doanh nghiệp đã xin chủ trương điều chỉnh mục tiêu bán đối với 150 căn hộ nói trên hay chưa?

Tại buổi làm việc này, đại diện Công ty Tân Hoàn Mỹ tiếp nhận các câu hỏi của phóng viên, và phản hồi trực tiếp rằng tất cả các nội dung trên công ty đã có báo cáo cho quận 2. Đại diện Công ty Tân Hoàn Mỹ cũng cho biết, doanh nghiệp đã nhiều lần gửi văn bản thông báo mời quận 2 gửi hồ sơ mua bán đối với 150 căn hộ cam kết tại Quyết định số 4237/QĐ-UBND TP.HCM về Chấp thuận đầu tư Giai đoạn 1. Tuy nhiên khi được hỏi cụ thể về quá trình giải quyết thủ tục điều chỉnh chủ trương thì đại diện Công ty Tân Hoàn Mỹ từ chối cung cấp các tài liệu liên quan và đề nghị báo chí liên hệ chính quyền để làm việc.

TP.HCM: Chủ đầu tư Homyland Riverside liệu có bán chui 150 căn hộ cho đối tượng khác?- Ảnh 2.

Căn hộ Homyland Riverside được quảng cáo có giá chỉ từ 38 triệu đồng/m2

Được chào bán ra thị trường từ giữa năm 2017, dự án Homyland Riverside được giới thiệu gồm 2 khu dân cư. Trong đó, khu thấp tầng có 20 căn biệt thự và 35 căn nhà phố thương mại. Khu cao tầng gồm 2 tòa tháp cao 27 tầng, được liên kết với nhau bằng khối đế để phát triển trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng. 2 tòa tháp này có tổng số 744 căn hộ được trang bị hệ thống nội thất cao cấp ngoại nhập.

Theo giới thiệu, Homyland Riverside nằm ngay bên sông Giồng Ông Tố, được bao bọc bởi 3 mặt tiền gồm mặt tiền sông, mặt tiền đường nối vào khu đô thị Nam Rạch Chiếc và một mặt là đường Nguyễn Duy Trinh. Vị trí là điểm mạnh của dự án khi đóng vai trò tâm điểm kết nối giữa Đại Lộ Đông Tây, cao tốc Long Thành Giầu Dây và xa Lộ Hà Nội, liên kề với trung tâm văn hóa Quận 2, bệnh viện, trường học... Trong tương lai, khi quận 2 trở thành trung tâm đô thị mới của TP HCM, dự án có nhiều tiềm năng sinh lời.

Nằm giữa trung tâm dân cư quận 2 và được bao quanh bởi không gian xanh mát của Giồng Ông Tố, Homyland Riverside được kỳ vọng sẽ mang đến một môi trường sống xanh cho cư dân. Theo chủ đầu tư, dự án có quy mô hơn 31.000 m2 nhưng mật độ xây dựng tại dự án chiếm 20%, quỹ đất còn lại dành cho công viên cây xanh, hồ bơi nghỉ dưỡng, sân chơi, đường nội bộ, cảnh quan...

Theo Luật sư Trần Đức Phượng - Đoàn Luật sư TP.HCM, hiện nay tình trạng rao bán nhà ở sai đối tượng đang ngày càng phổ biến. Điển hình nhất là nhiều dự án nhà ở xã hội được bán sai đối tượng, tiếp đó là các dự án có một phần sản phẩm được cam kết bán cho các đối tượng khác như công nhân, căn hộ phục vụ mục đích y tế, căn hộ cam kết bán cho đối tượng người mua có hoàn cảnh khó khăn...

Đa phần số lượng căn hộ này đều đã được quy định rõ tại quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án. Song vì mục đích thương mại, nhiều chủ đầu tư đã bán sai mục đích so với cam kết ban đầu, dẫn đến căn hộ được tiếp cận sai đối tượng người mua. Và thời gian qua, đã có nhiều đợt thanh tra, kiểm tra đối với các dự án bàn nhà sai đối tượng. Sau các đợt thanh tra này, nhiều căn hộ được bán sai đối tượng hoặc bị thu hồi, hoặc không được cấp sổ hồng. Thậm chí, nhiều dự án có tới hàng trăm căn hộ bán sai đối tượng, ảnh hưởng đến việc cấp sổ hồng cho cả dự án.

"Khách hàng cần hết sức thận trọng trước những "chiêu trò" của các đơn vị triển khai, môi giới rao bán nhà ở sai đối tượng. Khi mua nhà, nếu dự án đó có các sản phẩm căn hộ được cam kết bán cho đối tượng quy định cụ thể, thì khách hàng cũng cần làm việc cụ thể với chủ đầu tư để đảm bảo các căn hộ mà mình tiếp cận không thuộc diện cam kết này.

Khi khách hàng bỏ ra một số tiền lớn thì cần phải chắc chắn rằng sản phẩm mình mua phải được công nhận quyền sở hữu. Trong trường hợp mua bán sai đối tượng, một khi có Kiểm toán vào cuộc thì chắc chắn người mua sẽ không được cấp sổ hồng, và thậm chí còn bị thu hồi sản phẩm để trả lại cho người mua đúng đối tượng", Luật sư Trần Đức Phượng nhấn mạnh.
Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top