Aa

TP.HCM: Có hay không việc “cưa đôi, cưa ba” tiền sử dụng đất ở dự án King Crown Infinity?

Thứ Hai, 14/03/2022 - 06:20

Phương án giá căn hộ được chấp thuận để tính tiền sử dụng đất quá thấp so với giá bán thực tế khiến dư luận không khỏi nghi ngờ, liệu có hay không chuyện “cưa đôi, cưa ba” tiền sử dụng đất dự án King Crown Infinity.

Thỏa thuận ngầm để "cưa đôi, cưa ba" tiền sử dụng đất

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị gửi các cơ quan chức năng với nội dung hoàn thiện cơ chế, chính sách giải quyết một số vấn đề kinh tế trong chính sách và pháp luật đất đai. Trong đó, đại diện HoREA cho rằng, hiện nay có 10 lỗ hổng và bất cập trong công tác quản lý Nhà nước làm giảm nguồn thu ngân sách từ đất đai, gây thất thoát tài sản Nhà nước và làm giảm tính minh bạch của thị trường bất động sản.

Vấn đề đầu tiên là việc chỉ định nhà đầu tư dự án có sử dụng đất không đúng đối tượng được chỉ định mà không thông qua phương thức đấu thầu rộng rãi.

Ngoài ra, có tình trạng thỏa thuận ngầm giữa cán bộ nhà nước và doanh nghiệp để "cưa đôi, cưa ba" tiền sử dụng đất dự án bất động sản, dẫn đến vừa thất thu ngân sách, vừa gây thiệt hại cho doanh nghiệp mà cuối cùng người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên – Môi Trường (TN-MT) gần đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết, trước khi triển khai một dự án, doanh nghiệp phải đối mặt hàng loạt khó khăn về thủ tục. Cụ thể, mất từ 2-3 năm để làm giải quyết hồ sơ ở Sở TN-MT và Sở Tài chính cho việc xác định giá đất và thẩm định giá đất.

Theo đó, bước đầu tiên nộp hồ sơ đến Sở TN-MT để nhờ tính tiền sử dụng đất. Sau đó, được sở này chi ngân sách chọn đơn vị tư vấn xác định giá đất thông qua hình thức đấu thầu trực tuyến. Do chi phí thực hiện lấy từ ngân sách nhà nước nên thường chọn đơn vị bỏ thầu rẻ nhất. Gần đây có trường hợp trúng thầu với giá 100.000 đồng.

Sau khi nhận tư vấn đánh giá dự án, để có tiền hoạt động, đơn vị trúng thấu chuyển sang làm khó chủ đầu tư và dẫn đến hiện tượng thương lượng "cưa đôi, cưa ba giá thẩm định đất".

“Vừa rồi, có một dự án chưa đến 1 ha nằm ở khu Nam Sài Gòn bị đơn vị tư vấn đó gây khó khăn và đòi xác định giá đất lên đến 80 tỉ đồng. Sau một hồi thương lượng cưa đôi, cưa ba thì đơn vị tư vấn hạ giá xuống còn hơn 10 tỉ đồng. Phần chênh lệch mỗi bên tự hưởng với nhau” - ông Châu dẫn chứng.

King Crown Infinity: Giao đất công không qua đấu giá, giá thẩm định chỉ hơn 30% so với giá bán

Dự án King Crown Infinity do Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Khang làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Thẩm định giá và Đầu tư Sài Gòn Thái Dương là đơn vị thẩm định giá đất.

Ngày 13/1/2020, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng ký văn bản số 284/STNMT-KTĐ, trình phương án giá đất lên Hội đồng thẩm định giá thành phố, đối với khu đất 218 Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức, để Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Gia Khang thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Theo phương án này, khu đất 218 Võ Văn Ngân có giá trị quyền sử dụng đất gần 546 tỷ đồng. Trong đó, giá đất ở gần 53,7 triệu đồng/m2 và giá đất toàn khuôn viên là trên 43 triệu đồng/m2. Mức giá này được tính toán dựa trên cơ sở giá bán căn hộ chung cư mà Công ty Thẩm định giá đề xuất là 33 triệu/m2.

Khu “đất kim cương” có vị trí đắc địa tại 218 Võ Văn Ngân, TP Thủ Đức.

Được biết, khu đất 218 Võ Văn Ngân tọa lạc đối diện Vincom Thủ Đức, đây là khu “đất kim cương” có vị trí đắc địa bậc nhất khu vực. Giá đất mặt tiền khu vực này giao dịch ở mức trên dưới 200 triệu/m2. Hiện giá căn hộ tại dự án King Crown Infinity giao dịch khoảng 90 triệu/m2, gần gấp 3 lần mức đề xuất đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cho là hợp lý và trình lên Hội đồng thẩm định giá thành phố phê duyệt. Liên quan đến vấn đề định giá, ngày 30/11/2020, phóng viên Reatimes đã liên hệ UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng để tìm hiểu, nhưng sau hơn 1 năm trôi qua, vẫn chưa có phản hồi.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top