Aa

TP.HCM: Doanh nghiệp than thiệt hại nghìn tỉ vì dự án 3 năm chưa rà soát xong

Diệu Phan
Diệu Phan phandieu.mtg@gmail.com
Thứ Năm, 12/01/2023 - 15:04

Gotec Land cho rằng dự án Shizen Home đã đủ điều kiện bán nhà nhưng vẫn bị từ chối giải quyết thủ tục do cơ quan thẩm quyền 3 năm chưa rà soát xong, khiến doanh nghiệp thiệt hại nghìn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Việt Anh, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH Gotec Việt Nam (Gotec Land) cho biết, doanh nghiệp này là chủ đầu tư Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7, TP.HCM (tên thương mại là Shizen Home). Đến nay, Gotec Land đã hoàn thành phần móng, hầm và tầng 1, đang xây các tầng tiếp theo và đã đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại.

Ngày 24/6/2022, Gotec Land đã nộp hồ sơ đề nghị cấp thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua đối với nhà ở thương mại, tuy nhiên Sở Xây dựng TP.HCM đã trả hồ sơ. Kèm theo đó, Sở Xây dựng đã có công văn xin ý kiến của UBND TP.HCM về việc rà soát việc chuyển nhượng mục đích sử dụng đất, việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất thực hiện dự án từ Công ty CP Cảng Rau Quả cho Gotec Land.

Công ty TNHH Gotec Việt Nam đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, UBND TP.HCM, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam… cầu cứu về việc khẩn thiết mong chỉ đạo Sở Xây dựng TP.HCM giải quyết thủ tục cấp Thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật cho doanh nghiệp

Đến ngày 18/10/2022, Công ty này tiếp tục nộp hồ sơ lần 2, Sở Xây dựng tiếp tục trả hồ sơ và có ý kiến bằng văn bản. Trong đó, Sở Xây dựng cho rằng Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của chủ tịch TP, giao cho các sở "rà soát kỹ" lại toàn bộ quá trình chuyển mục đích sử dụng đất, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo ý kiến của Bộ Tài chính… Do đó, Sở Xây dựng đề nghị Gotec Land liên hệ Sở Tài nguyên - Môi trường nắm lại tiến độ.

Gần đây nhất, ngày 4/11/2022, Gotec Land nộp hồ sơ lần 3 để đề nghị cấp Thông báo đủ điều kiện bán theo Biên nhận hồ sơ số 2200056/TNHS-HDV-TM. Sở Xây dựng tiếp tục từ chối và trả hồ sơ, với lý do: “Sau khi UBND TP có ý kiến đối với nội dung rà soát của Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Xây dựng sẽ xem xét thực hiện thủ tục xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án theo quy định pháp luật”.

Bên cạnh đơn cầu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ, Gotec Land cũng có đơn khiếu nại Sở Xây dựng TP.HCM

Dẫn chứng các quy định của Luật kinh doanh Bất động sản, Gotec Land nói rằng dự án đã đủ điều kiện để bán nhà. Đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Gotec Land cho rằng phù hợp với các quy định pháp luật về đất đai và doanh nghiệp này có quyền sử dụng đất hợp pháp theo giấy chứng nhận đã cấp vào năm 2015. 

Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này cũng đã được các sở ngành liên quan rà soát, báo cáo TP và UBND TP cũng đã có văn bản chấp thuận chủ trương vào năm 2015 theo đề xuất của Sở Tài nguyên - Môi trường.

Sau đó, ngày 20/12/2019, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì cuộc họp nghe báo cáo chuyển nhượng dự án này. Sau khi nghe các đơn vị báo cáo và trao đổi ý kiến, ông Võ Văn Hoan đã giao Sở Tài nguyên – Môi trường khẩn trương rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý về chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất thực hiện dự án cho Công ty Cổ phần Cảng Rau Quả trước đây, sau đó chuyển nhượng cho Gotec Land. Việc này báo cáo cho UBND TP.HCM xem xét, quyết định trong 10 ngày làm việc. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 3 năm trôi qua, doanh nghiệp chỉ nhận được câu trả lời là "đợi rà soát", không biết khi nào mới "rà soát" xong. 

Dự án Shizen Home đã được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan giao Sở Tài nguyên - Môi trường rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý về chuyển mục đích sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2019, song đến nay việc rà soát vẫn chưa xong

Theo doanh nghiệp, việc từ chối giải quyết các thủ tục khiến công ty gánh chịu nhiều thiệt hại kinh tế. Với việc từ chối giải quyết thủ tục, Gotec Land cho biết doanh nghiệp đang phải gánh chịu các thiệt hại trước mắt là khoảng 1.052 tỷ đồng cho tổn thất về doanh thu và chi phí. Về lâu dài, nếu không sớm giải quyết cấp thông báo đủ điều kiện bán, doanh nghiệp sẽ không còn khả năng chi trả chi phí và duy trì hoạt động.

Điều này dẫn đến mức độ thiệt hại sẽ lớn hơn do các đối tác sẽ ngừng hợp đồng, yêu cầu thanh toán tiền phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại, người lao động (chủ đầu tư và nhà thầu) sẽ mất việc ảnh hưởng đến an sinh xã hội, đồng thời tiến độ hoàn thành công trình thuộc dự án cũng bị ảnh hưởng tiêu cực, tạo hình ảnh không đẹp đến bộ mặt đô thị.

Vì vậy, Gotec Land cho rằng việc các cấp chỉ đạo giải quyết, cấp thông báo để doanh nghiệp bán nhà là để "cứu doanh nghiệp" trong bối cảnh khó khăn chung.

Ngày 9/1, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, Hiệp hội đã có văn bản số 133/2022/CV-HoREA ngày 31/12/2022 kiến nghị Tổ Công tác của Chính phủ và UBND TP.HCM kiến nghị về Dự án Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7 của Công ty TNHH Gotec Việt Nam.

Theo ông Châu, Công ty Gotec kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM có chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Sở Xây dựng TP.HCM giải quyết, cấp Thông báo đủ điều kiện để bán nhà ở hình thành trong tương lai cho công ty, để cứu doanh nghiệp trong bối cảnh chung đang hết sức khó khăn hiện tại. 

“Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nhận thấy ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM và kiến nghị của Công ty Gotec đều có căn cứ pháp luật. Hiệp hội kiến nghị UBND TP.HCM sớm tổ chức cuộc họp làm việc trực tiếp với Công ty Gotec và Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Tư pháp xem xét giải quyết kiến nghị của Công ty Gotec để cho Công ty được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai tại Dự án Khu Trung tâm Thương mại và Căn hộ cao cấp tại đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7 theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản”, ông Châu nói.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top