Aa

TP.HCM: Giá căn hộ quận 9, quận Thủ Đức sắp đuổi kịp quận 2

Thứ Ba, 05/01/2021 - 11:10

Sức nóng từ thành phố Thủ Đức tương lai khiến giá nhà đất ở khu Đông liên tục tăng trong những tháng cuối năm 2020. Giá chào bán một số dự án ở quận 9, quận Thủ Đức thậm chí đã ngang ngửa khu vực quận 2.

Giá căn hộ khu Đông leo thang

Dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn cho thấy lượng quan tâm tìm kiếm căn hộ cao cấp tại khu Đông trong 3 tháng qua đã tăng 7% so với năm 2019 và 37% so với năm 2018. Điển hình, tại khu vực Làng Đại học Thủ Đức, nhu cầu tìm mua chung cư trung cấp và bình dân tăng gần 30% so với cùng kỳ 2019.

Ảnh minh họa

Thông tin thành lập thành phố Thủ Đức cũng khiến mức giá chào bán chung cư tại khu Đông, đặc biệt là khu vực quận 2 và Thủ Đức có xu hướng tăng liên tục trong năm 2020, bất chấp nhiều năm trước đã từng tăng nóng với mức tăng trung bình khoảng 7 - 9%. Trong đó, giá chung cư quận 2 trung bình tăng gần 8%. Thủ Thiêm là khu vực có tốc độ tăng giá căn hộ cao nhất, khoảng 12% so với năm 2019.

Tại quận 2, dù thị trường vừa bước qua 2 đợt dịch Covid-19, nhưng mức giá căn hộ sơ cấp ở Thủ Thiêm vẫn giao dịch ở mức trên dưới 150 triệu đồng/m2. Ghi nhận tại các đợt mở bán gần đây cho thấy, hầu hết các dự án căn hộ cao cấp xung quanh khu vực đều có mức giá không dưới 100 triệu đồng/m2.

Ghi nhận hiện tại, Paris Hoàng Kim là dự án duy nhất liền kề Thủ Thiêm vẫn đang được chào bán với mức giá từ 80 triệu đồng/m2 (bao gồm VAT). Dự án này tọa lạc ngay tại nút giao thông Trần Não - Lương Định Của, quận 2, chỉ cách vùng lõi Thủ Thiêm vài phút đi bộ, nhưng mức giá chỉ tương đương khoảng 50% so với giá trần khu vực, và ngang bằng một vài dự án đang khởi động ở quận Thủ Đức.

Theo phân tích của giới đầu tư, mức giá nhà ở tại trung tâm quận 2 trung bình đã vào khoảng 80 triệu đồng/m2, căn hộ cao cấp từ 100 triệu đồng/m2, nên mức giá "mềm" như Paris Hoàng Kim được nhiều nhà đầu tư đặt mua, nhằm đón đầu cơ hội trước khi thị trường xác lập mặt bằng giá mới. Biên độ lợi nhuận tại dự án được đánh giá là khá tốt nếu so với mặt bằng giá hiện tại của khu vực.

Giá bất động sản quận 9, Thủ Đức sắp đuổi kịp quận 2

Theo báo cáo tình hình thị trường bất động sản quý III/2020 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, trong cơ cấu nguồn cung nhà ở mới tại TP HCM, loại hình căn hộ có mức giá bình dân không còn xuất hiện trên thị trường. So với quý trước đó, giá bán căn hộ tăng mạnh, từ 15 - 20%.

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường, cũng cho biết trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19, các ngành bất động sản đều bị tác động khiến giá nhà tăng cao, có nơi tăng đến 30%. Bên cạnh đó, việc giá nhà tăng cao cũng do việc phê duyệt dự án gần như bị "đóng băng". Năm 2019 - 2020, phê duyệt dự án chỉ bằng 10% các năm trước.

"Nguồn cung bị giảm trong năm 2020 thì 3 năm sau, hàng hóa bất động sản sẽ rơi vào khan hiếm, cộng thêm việc đầu cơ, điều này sẽ khiến giá nhà tăng rất cao trong 3 năm tới", ông Võ nói.

Nhận định của ông Võ cũng không nằm ngoài thực tế đối với mức giá chào bán các dự án mới tại khu vực quận Thủ Đức và quận 9. Hiện tại, mức giá chung cư tại khu vực này đã tăng lên từ 10 - 30%, tùy vào vị trí của từng dự án. Một số dự án đang triển khai cũng thiết lập mặt bằng giá mới.

Điển hình như một dự án lớn ở quận 9, hiện có giá trung bình từ 60 - 65 triệu đồng/m2. Như vậy, một căn hộ 2 phòng ngủ sẽ có giá từ 4 tỷ đồng. Hay dự án King Crown Infinity thuộc phường Bình Thọ, quận Thủ Đức mới manh nha ra mắt gần đây cũng có mức giá dự kiến lên đến 90 triệu đồng/m2. Đây là mức giá cao kỷ lục về căn hộ ở Thủ Đức, tương đương một số dự án cao cấp ở trung tâm quận 2.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc nghiên cứu và phát triển (R&D) DKRA Vietnam, hiện tại, chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức đã được Quốc hội thông qua, nhưng chưa có kế hoạch triển khai chi tiết rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư đã tận dụng thời cơ vàng để quảng cáo, nâng giá trị dự án bất động sản và qua đó tác động làm tăng giá nhà, đất khu vực này.

"Nếu tình hình hiện tại cứ tiếp diễn thì trong 5 năm tới, nơi đây sẽ trở thành một khu đô thị của những người có điều kiện tài chính, với giá bất động sản quá cao so với mặt bằng chung của TP.HCM. Trong khi đó, những người trẻ đang sinh sống và làm việc tại đây, có tài chính khiêm tốn thì nhu cầu sở hữu nhà sẽ bị thu hẹp lại.

Điển hình, dù thị trường có nhiều suy giảm so với trước nhưng hiện tại khu Đông vẫn không thể tìm thấy một dự án căn hộ có giá dưới 40 triệu đồng/m². Nhà ở vừa túi tiền thì khó có thể chen chân vào khu vực này", ông Hoàng nói.

Còn ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa, cho biết dù thành phố Thủ Đức trong tương lai hội đủ nhiều yếu tố góp phần tạo nên thị trường tiềm năng, nhưng nhà đầu tư vẫn phải cân nhắc kỹ. Đặc biệt, thời điểm này không thích hợp cho kiểu đầu tư lướt sóng ngắn hạn, thay vào đó, nhà đầu tư nên tập trung vào các sản phẩm lâu dài.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top