Aa

TP.HCM giao Giám đốc Sở TN-MT làm rõ 28 dự án cho thuê đất không qua đấu giá

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Năm, 31/08/2023 - 05:57

Chủ tịch UBND TP.HCM giao Giám đốc Sở TN-MT làm rõ 28 dự án đầu tư có sử dụng đất nhưng không thuộc diện ưu đãi đã được Ban QL Khu công nghệ cao cho thuê đất không qua đấu giá.

Thông tin này được Thanh tra TP.HCM nêu rõ trong thông báo số 102/TB-TTTP-P5, kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật tại Ban Quản lý khu Công nghệ cao TP.HCM, thời kỳ từ năm 2018 đến 2020. Khu Công nghệ cao TP.HCM là một khu kinh tế - kỹ thuật có tính chất đặc biệt nhằm tập trung thu hút đầu tư nước ngoài, đồng thời huy động các nguồn lực trong nước về khoa học và công nghệ cao…

Tại kết luận này, Thanh tra TP.HCM đã chỉ rõ nhiều sai phạm của Ban Quản lý Khu Công nghệ cao trong việc cho thuê đất.

Cụ thể, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cho thuê đất không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt 7 dự án còn hiệu lực đến thời điểm thanh tra. Đó là các dự án: Trung tâm phân tích thí nghiệm và Văn phòng Viện dầu khí Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh; dự án đầu tư xây dựng Công viên Thiên Niên Kỷ; dự án Nghiên cứu và sản xuất các thiết bị chiếu sáng, chip led siêu sáng và thiết bị điện tử CNC; dự án Hệ thống giám sát và điều khiển Hải Nam; dự án Nhà máy sản xuất thiết bị điện cho ngôi nhà thông minh và điện dân dụng; dự án đầu tư xây dựng Siêu thị, Nhà hàng, Nhà trẻ trong khu CNC và dự án Tuyến xe buýt năng lượng sạch nội khu CNC.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao cũng thiếu đôn đốc, kiểm tra để chủ đầu tư của 33 dự án chậm đưa đất vào sử dụng, thấp nhất 1 tháng, nhiều nhất 63 tháng tính đến thời điểm tháng 7 năm 2021. Trong đó, có 3 đơn vị sử dụng đất không đúng mục đích theo Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được cấp.

Không những vậy, đến ngày 21/7/2017, Ban Quản lý mới ban hành Quyết định số 213/QĐ-KCNC quy định trình tự, thủ tục về đất đai dẫn đến hồ sơ cho thuê đất trước đó (trong giai đoạn từ ngày 1/7/2014 đến ngày 21/7/2017) không đầy đủ thủ tục, còn thiếu nhiều thành phần hồ sơ quan trọng, cụ thể; thiếu đơn xin thuê đất, không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, không thẩm định điều kiện giao đất...

28 dự án đầu tư có sử dụng đất nhưng không thuộc diện ưu đãi đầu tư đã được Ban Quản lý cho thuê đất không qua hình thức đấu giá (Ảnh: IT)

Thanh tra TP.HCM cũng chỉ rõ việc Ban Quản lý Khu Công nghệ cao ký hợp đồng cho thuê đất thu tiền một lần cho cả thời gian thuê không đúng đối tượng, không đúng hình thức pháp luật quy định; thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê bất hợp lý, không lập phương giá đất sát giá thị trường để thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Đơn vị này cũng không sử dụng đúng phương pháp giá vốn khi tổng hợp chi phí đầu tư để xác định giá cho thuê đất, tự loại trừ chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, chi phí rà phá bom mìn và dự phòng phí khi trình UBND TP ban hành Quyết định số 1719/QĐ-UBND ngày 9/4/2013 về giá cho thuê đất trong khu Công nghệ cao, nhằm thu hút đầu tư, thực hiện mục tiêu tập trung công nghệ cao trực tiếp nước ngoài để chuyển giao công nghệ nhưng làm ảnh hưởng đến việc hoàn trả vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Nội dung này, Kiểm toán Nhà nước đang xem xét theo đề nghị của UBND TP nhằm ổn định môi trường đầu tư bền vững, hạn chế những khả năng dẫn đến tranh chấp đầu tư quốc tế.

Từ kết luận trên, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi đã giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận hồ sơ, chủ trì phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài chính kiểm tra, làm rõ đối với 28 dự án đầu tư có sử dụng đất nhưng không thuộc diện ưu đãi đầu tư đã được Ban Quản lý cho thuê đất không qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất với tổng diện tích 1.433.186,80 m2. Trường hợp xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, gây thiệt hại nhà nước thì chuyển Thanh tra Thành phố lập thủ tục chuyển cơ quan điều tra thụ lý giải quyết theo quy định pháp luật./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top