Aa

TP.HCM: Khách hàng dự án Tân An Huy mòn mỏi chờ UBND huyện Nhà Bè "cứu giúp"

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Hai, 08/06/2020 - 17:10

16 năm qua đi, dù đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính nhưng hàng trăm khách hàng mua dự án Tân An Huy (KDC Phước Kiểng - Nhà Bè) vẫn không thể xây nhà. UBND TP.HCM cũng đã nhiều lần ra các văn bản yêu cầu xử lý sai phạm tại dự án nhưng cho đến nay, mọi quyết định vẫn chỉ nằm trên giấy.

Ngược đời có đất nhưng không xây được nhà

Dự án nhà ở khu dân cư Phước Kiểng, Nhà Bè có diện tích 20,8ha do công ty Công ty Tân An Huy làm chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt từ năm 2004 để xây dựng khu đô thị loại I chuẩn quốc gia, hiện đại bao gồm: Chung cư cao cấp, nhà phố biệt thự mới, biệt thự ven sông, y tế, trường học... Dự án chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 chủ đầu tư sẽ giao đất, giai đoạn 2 chủ đầu tư xây nhà cho khách hàng theo giá thỏa thuận. 

Tuy nhiên, đến nay đã 16 năm trôi qua hiện trạng dự án vẫn chỉ là khu đất trống nhếch nhác, chỉ một số căn nhà mọc lên nhưng sai với quy hoạch được duyệt.

Hàng loạt sai phạm đã được Thanh tra TP.HCM, UBND TP ra quyết định yêu cầu xử lý khắc phục sai phạm, tuy nhiên, cho đến nay dự án vẫn “đứng bánh”. Khu đất “vàng” nằm tại vị trí độc tôn của xã Phước Kiểng (huyện Nhà Bè, TP.HCM) ngay sát sông Rạch Đĩa, sau nhiều năm bị bỏ hoang giờ cỏ mọc um tùm. Người dân dù đã đóng hết tiền mua nền đất nhưng không thể xây nhà để ở do chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước, chưa hoàn thiện hạ tầng, còn 27 nền đất đã bán nhưng chưa đền bù giải tỏa... Hạ tầng khu dự án này vẫn còn ngổn ngang, nham nhở, chưa có hệ thống đường, điện, cây xanh…

Sau 16 năm triển khai, dự án KDC Phước Kiểng vẫn nhếch nhác, cỏ mọc um tùm

Ông H.V.H, khách hàng tại dự án cho biết, ông mua lô đất cho con trai, đến nay con trai đã lấy vợ, sinh con nhưng vẫn chưa thể xây nhà. Ghi nhận thực tế dự án, trong số 313 nền đất mà người dân đã đóng tiền để mua, chỉ có hơn chục trường hợp xây dựng được nhà ở nhưng không được cấp giấy chứng nhận về đất ở. Gần 300 trường hợp còn lại, một số cư dân đã được giao nền nhưng chưa xây dựng được nhà, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo phản ảnh của cư dân, trong số 313 nền đất mà người dân đã đóng tiền để mua, sang nhượng có công chứng và thực hiện nghĩa vụ thuế hoàn chỉnh đối với nhà nước. Tuy nhiên đến nay mới chỉ có hơn chục trường hợp xây dựng được nhà ở nhưng không được cấp giấy chứng nhận về đất ở, nhà ở.

Trong số gần 300 trường hợp còn lại, một số cư dân đã được giao nền nhưng chưa xây dựng được nhà, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (đây là dự án xây nhà, khi toàn bộ dự án hoàn thiện thì mới ra giấy CNQSHN (sổ hồng). Một số chỉ được giao nền đất… trên giấy do trên thực tế chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng. Nghiêm trọng hơn, một số người góp vốn thực hiện dự án bằng đất nông nghiệp để đổi đất thương mại của dự án nhưng đến nay vẫn “trắng tay”, chưa được giao nền theo hợp đồng đã ký.

Chỉ một số ít nền đất đã xây nhà nhưng không có giấy chứng nhận quyền sở hữu

Hiện trạng dự án có 209 nền đất đã được bàn giao cho khách hàng, trong đó nhiều hộ đã bị bắt buộc phải ép cọc để xây dựng. Tuy nhiên còn 27 nền đất chưa hoàn thành đền bù, 104 nền chưa bàn giao. Về phía chủ đầu tư Công ty Tân An Huy, gần đây đã ra các thông báo bất hợp lý như: Ép cư dân đóng 2 triệu đồng/m2 để hoàn thiện hạ tầng; xây dựng nhà với đơn giá rất cao 7,9 triệu đồng/m2 (sàn xây thô) trong khi giá thực tế chỉ khoảng 3,5 triệu đồng/m2. 

Khách hàng đầu tư vào dự án đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu lên UBND TP.HCM, UBND huyện Nhà Bè vì sự ì ạch của dự án. UBND huyện Nhà Bè đã tổ chức họp tiếp xúc với đại diện khách hàng và các đơn vị liên quan nhưng đến nay dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Coi thường chỉ đạo khắc phục sai phạm của lãnh đạo TP.HCM?

Ngày 04/01/2018, tại Kết luận số 02/KL-TTTP-P3, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM đã chỉ rõ các sai phạm của Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh nhà Tân An Huy liên quan đến chuyển nhượng các tiểu dự án sai luật, không hạch toán sổ sách, không lập báo cáo thuế. Nhiều tiểu dự án bị chuyển nhượng lòng vòng gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Qua kết luận Thanh tra, Công ty Tân An Huy không chứng minh được khả năng thanh toán khoản nợ thuế và khả năng tài chính để tiếp tục thực hiện dự án. Ngày 09/5/2018, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có văn bản số 286/TB-VP chỉ đạo chủ đầu tư và các bên liên quan có trách nhiệm xử lý, khắc phục các vi phạm, giải quyết kiến nghị của khách hàng.

Ngày 27/12/2019, tại văn bản số 986/TB-TP, Phó Chủ tịch TP.HCM Võ Văn Hoan phản hồi các kết luận về nhiều sai phạm của dự án Tân An Huy - Nhà Bè và yêu cầu các bên liên quan vào cuộc làm rõ. 

“Công ty Tân An Huy có nhiều sai phạm được phát hiện thông qua thanh tra, có ý kiến kết luận và chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Ngoài việc nợ đọng các nghĩa vụ thuế, tài chính với Nhà nước. Công ty Tân An Huy cũng thiếu thiện chí hợp tác, nhiều lần không phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước dẫn đến kéo dài việc giải quyết sai phạm/khắc phục hậu quả, cũng như công ty còn có nhiều tranh chấp dân sự với công dân (hợp tác đầu tư hoặc ký kết hợp đồng mua bán sản phẩm hình thành trong tương lại, hợp đồng chuyển nhượng...) gây khó khăn trong việc thực hiện các nghĩa vụ cam kết, giao dịch dân sự dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo tranh chấp”, văn bản nêu rõ.

Khách hàng nhiều lần căng băng rôn, gửi đơn thư cầu cứu chính quyền

Để xử lý triệt để, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã chỉ đạo UBND huyện Nhà Bè chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát toàn bộ hồ sơ liên quan đến công ty Tân An Huy để đề xuất phương án xử lý. Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị liên quan bao gồm: Thanh tra Thành phố, Sở Tài chính, Cục thuế TP.HCM rà soát hồ sơ để truy thu phần nợ thuế còn tồn đọng, giao Sở Xây dựng, Sở Tài Nguyên và môi trường kiểm soát gắt gao việc chuyển nhượng các nền đất của công ty Tân An Huy.

UBND TP cũng đặc biệt giao UBND huyện Nhà Bè công bố thông tin nội dung sai phạm, chủ trương xử lý của UBND TP cho Công ty Tân An Huy và cơ quan báo đài thành phố, kịp thời thông tin xử lý đến các hộ dân có liên quan hoặc cơ quan, tổ chức chuyển đơn thư. Đồng thời giao Thanh tra TP theo dõi, giám sát, đôn đốc các quá trình và báo cáo về UBND TP trước tháng 3/2020.

Tuy nhiên, theo nhiều khách hàng thì đã quá thời hạn 3 tháng kể từ văn bản chỉ đạo gần nhất của UBND TP nhưng cho đến nay UBND huyện Nhà Bè vẫn chưa có báo cáo với các hộ dân về kế hoạch xử lý các sai phạm nói trên của công ty Tân An Huy, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho hàng trăm khách hàng đã mua nền đất tại dự án này. 

Ngoài ra, phía công ty Tân An Huy vẫn chưa có động thái khắc phục sai phạm. Trước đó, Cục thuế TP.HCM đã công khai thông tin 535 doanh nghiệp nợ thuế kỳ 1/2020. “Đội sổ” danh sách nợ thuế là Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh nhà Tân An Huy với số tiền 173 tỷ đồng.

Như vậy là sau 16 năm chờ đợi mòn mỏi, hàng trăm hộ dân vẫn dài cổ ngóng đợi một động thái quyết liệt hơn từ chính quyền. Bởi theo khách hàng, cho đến hiện tại, chủ đầu tư vẫn không thỏa thuận được đền bù cho các hộ dân và không triển khai hoàn thiện 20% hạ tầng còn lại. Nhiều người dù có tiền mua đất nhưng vẫn phải chấp nhận cảnh sống nhà thuê tạm bợ. Ngoài ra, công ty có dấu hiệu “dọa sẽ phá sản” trong các cuộc họp khiến nhiều khách hàng lo lắng, bất an.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top