Aa

TP.HCM muốn chuyển 1.330 căn hộ tái định cư tại Thủ Thiêm thành nhà ở thương mại

Thứ Ba, 04/12/2018 - 21:00

TP.HCM quyết định giải quyết 1.330 căn hộ tái định cư dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo hướng đàm phán với CĐT để không tiếp tục mua lại quỹ nhà; mà CĐT sẽ tiếp tục phát triển dự án theo hướng xây dựng nhà ở thương mại.

UBND TP.HCM mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về tiến độ giải quyết quỹ căn hộ thuộc dự án đầu tư xây dựng 1.330 căn hộ tại Khu dân cư 38,4 ha phường Bình Khánh, quận 2 do liên danh CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) – Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt – CTCP Sản xuất Thương mại Thành Thành Công làm chủ đầu tư (CĐT). Đây chính là quỹ nhà trong tổng số 5.626 căn hộ dôi dư không còn nhu cầu sử dụng vào mục đích tái định cư cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

TP.HCM quyết định đàm phán với CĐT để chuyển 1.330 căn hộ tái định cư dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành nhà ở thương mại. (Ảnh minh họa: Người Lao động)

TP.HCM quyết định đàm phán với CĐT để chuyển 1.330 căn hộ tái định cư dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành nhà ở thương mại. (Ảnh minh họa: Người Lao động)

Theo đó, UBND TP cho biết, trước đây khi đề xuất phương án giải quyết quỹ nhà, dự án này đang trong giai đoạn xây dựng, chưa hoàn thành (đến nay dự án sắp hoàn thiện) và nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án được sử dụng từ nguồn vốn tự có của CĐT (15%) và vốn do CĐT vay của các tổ chức tín dụng (85%). Thành phố chưa cân đối được nguồn vốn để thanh toán cho nhà đầu tư theo Hợp đồng mua quỹ nhà tái định cư.

UBND TP đề xuất và đã được Thủ tướng, Bộ Xây dựng, Thành ủy chấp thuận chủ trương thực hiện theo phương án ưu tiên bán lại cho nhà đầu tư hoặc thương thảo với nhà đầu tư để không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà.

Đối với phương án đầu tiên, vướng mắc là để bán được quỹ nhà cho nhà đầu tư theo quy định thì thành phố phải hoàn thành việc thanh toán quỹ nhà theo hợp đồng cho nhà đầu tư; xác lập sở hữu nhà nước trên tài sản 1.330 căn hộ thì mới thực hiện được.

Cách làm này không khả thi vì nếu đã xác lập được sở hữu nhà nước đối với quỹ nhà thì thành phố sẽ thực hiện việc đấu giá quỹ nhà này như quỹ nhà 3.700 căn hộ đã nhận bàn giao từ các nhà đầu tư. Mặt khác, vì quỹ nhà hiện đang dôi dư và tiền thanh toán cho nhà đầu tư là tiền thành phố phải đi vay thương mại nên nếu thực hiện phương án này sẽ phát sinh thêm gánh nặng tài chính về nợ vay và tiền lãi sẽ phát sinh thêm trong quá trình thực hiện bán đấu giá quỹ nhà.

Vì vậy, trên cơ sở ý kiến của các Sở, ngành liên quan, UBND TP.HCM đã chấp thuận phương án giải quyết 1.330 căn hộ nói trên theo hướng “đàm phán, thương thảo với CĐT để không tiếp tục thực hiện việc thanh toán và mua lại quỹ nhà; CĐT tiếp tục phát triển dự án theo quy hoạch trên khu đất được giao mặt bằng với mục tiêu xây dựng nhà ở thương mại. Thành phố sẽ xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường, phù hợp với mục đích sử dụng đất, để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao cho nhà đầu tư để thực hiện dự án”.

Thành phố cũng đã chấp thuận việc tạm nộp giá trị quyền sử dụng đất dự án 1.330 căn hộ trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, phường Bình Khánh, quận 2 và xác định giá trị quyền sử dụng đất theo giá thị trường, phù hợp với mục đích sử dụng đất, để thu tiền sử dụng đất đối với khu đất đã giao cho nhà đầu tư để thực hiện dự án này.

Cụ thể, liên danh Sacomreal – Thuận Việt – Thành Thành Công sẽ tạm nộp tiền sử dụng đất Lô R8, R9 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo mức chi phí đầu tư bình quân trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với đơn giá quyền sử dụng đất tạm nộp là 26 triệu đồng; tổng giá trị quyền sử dụng đất tạm nộp là 712,2 tỷ đồng (26 triệu × 27.393 m2).

Sau khi thực hiện đấu giá thành công dự án 2.220 căn và 1.570 căn, sẽ tính toán lại giá trị quyền sử dụng đất của lô R8, R9 để đề xuất phương án xử lý cho phù hợp.

Ngày 30/3/2018, Ban Quản lý Khu đô thị Thủ Thiêm và liên danh CĐT đã ký Hợp đồng theo phương án đã được UBND TP chấp thuận nêu trên.

Ngoài ra, công ty Thuận Việt (đại diện CĐT) cũng cam kết: Trường hợp thực hiện đấu giá thành công dự án 2.220 căn và 1.570 căn, nếu đơn giá sử dụng đất bình quân đấu giá cao hơn đơn giá sử dụng đất được thẩm định do Ban Thủ Thiêm trình đối với dự án 1.330 căn hộ (lô R8, R9) thì Thuận Việt sẽ tiến hành nộp bổ sung phần chênh lệch tiền sử dụng đất.

Trường hợp đơn giá sử dụng đất bình quân đấu giá từ các căn hộ trên mà thấp hơn đơn giá sử dụng đất được thẩm định do Ban Thủ Thiêm trình đối với dự án 1.330 căn hộ (lô R8, R9) thì Thuận Việt chấp nhận số tiền sử dụng đất đã nộp cho dự án mà không yêu cầu hoàn lại phần chênh lệch.

Tính đến tháng 4 năm nay, công ty Thuận Việt – đại diện liên danh CĐT đã tạm nộp hơn 712,2 tỷ đồng.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top