Aa

TP.HCM sẽ hỗ trợ di dời và tổ chức lại cuộc sống cho 1.482 hộ dân sống ven kênh rạch

Thứ Bảy, 27/01/2018 - 06:00

Đây là mục tiêu quan trọng trong việc thực hiện chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị được ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ của ngành xây dựng thành phố năm 2018.

Cụ thể, trong năm 2018, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ hoàn thành việc di dời và tổ chức lại cuộc sống cho 1.482 hộ dân đang sống trên và ven kênh rạch tại 10 dự án. Trong đó, có 7 dự án được ghi vốn bồi thường giải phóng mặt bằng và 3 dự án được ghi vốn chuẩn bị đầu tư với tổng kinh phí bồi thường cho cả năm 2018 đạt gần 4.500 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng TP.HCM, đối với 27 dự án di dời 5.863 căn nhà trên và ven kênh rạch chưa có chủ trương đầu tư, chưa xác định chủ đầu tư, Sở Xây dựng sẽ hướng dẫn, đôn đốc UBND các quận huyện xác định ranh giới, phạm vi ảnh hưởng, quy mô di dời, thực hiện đăng ký vốn chuẩn bị đầu tư… 

Đối với nhóm dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư, trong năm 2018 Sở Xây dựng sẽ phối hợp với Sở Kế hoạch Đầu tư cùng các sở ngành liên quan hoàn tất thủ tục để tiến hành đấu thầu, lựa chọn chủ đầu tư thực hiện 3 dự án trọng điểm quy mô 6.664 căn hộ bị ảnh hưởng, tổng kinh phí bồi thường hơn 15.600 tỷ đồng gồm dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, chỉnh trang đô thị dọc bờ nam kênh Đôi và cải tạo rạch Văn Thánh.

Ảnh minh họa.

Về quỹ nhà phục vụ tái định cư thực hiện Chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với UBND các quận huyện tập trung phát triển 11.000 căn nhà ở xã hội để bố trí tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện bồi thường nhưng giá trị bồi thương không đủ để mua nhà ở thương mại hoặc không đủ điều kiện bồi thường, không còn nơi ở nào khác.

Sở Xây dựng TP.HCM cũng sẽ theo dõi và thúc đẩy tiến độ các dự án phát triển nhà ở thương mại, đảm bảo cung cấp 38.500 căn hộ và nền đất cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện bồi thường, tiền bồi thường cao hơn giá thương mại để có thể chủ động và tự chọn lựa nơi ở mới.

Trước đó, UBND TP.HCM đã gửi tờ trình Thủ tướng Chính phủ "Đề án tổ chức thực hiện chỉnh trang đô thị dọc các tuyến kênh, rạch trên địa bàn TP.HCM" với danh mục 62 dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch của TP.HCM giai đoạn 2016 – 2020.

UBND TP.HCM cũng kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho TP.HCM được chỉ định các nhà đầu tư đủ năng lực để làm chủ đầu tư các dự án chỉnh trang, phát triển đô thị, di dời và tái định cư nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn TP.HCM tương tự như các dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Theo quy định, áp dụng hình thức chỉ định thầu sẽ rút ngắn được 250 ngày làm thủ tục.

Theo chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, từ nay tới năm 2025, TP.HCM sẽ di dời và giải tỏa trắng gần 20.000 hộ trên và ven sông rạch để thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, tạo bộ mặt mới cho TP.HCM hội nhập.

Theo đó, kế hoạch di dời sẽ được tiến hành trong hai giai đoạn. Giai đoạn đầu từ 2015 – 2020, tập trung giải tỏa di dời 9.805 căn nhà ven sông, rạch. Giai đoạn hai từ năm 2020 – 2025, hoàn thành mục tiêu di dời 19.524 căn nhà và tổ chức lại cuộc sống của người dân đang sống trên và ven kênh, rạch.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top