Aa

TP.HCM: Thanh tra vào cuộc vụ “lùm xùm“ huy động vốn dự án King Crown Infinity

Thứ Ba, 19/09/2023 - 05:55

Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, Thanh tra Sở sẽ tiến hành kiểm tra về việc huy động vốn tại dự án King Crown Infinity. Trường hợp phát sinh hành vi vi phạm hành chính, Sở sẽ xử lý theo đúng quy định.

Mới đây, một số khách hàng mua dự án King Crown Infinity đã có văn bản gửi Sở Xây dựng TP.HCM phản ánh về những dấu hiệu vi phạm tại dự án. Tại công văn số 13245 /SXD-TT về việc trả lời và hướng dẫn cho khách hàng, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, kiến nghị liên quan đến việc kinh doanh dịch vụ bất động sản, huy động vốn cho phát triển nhà hình thành trong tương lai tại Dự án Khu phức hợp căn hộ kết hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng, có địa chỉ tại số 218 đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, thành phố Thủ Đức, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra, trường hợp phát sinh hành vi vi phạm hành chính sẽ xử lý theo đúng quy định, hoặc tham mưu Giám đốc Sở Xây dựng kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố xử lý theo đúng quy định. 

Công an phải xuất hiện để giữ trật tự khi khách hàng và Helios đang có những mâu thuẫn chưa giải quyết xong
Công an phải xuất hiện để giữ trật tự khi khách hàng và Helios đang có những mâu thuẫn chưa giải quyết xong

King Crown Infinity là cái tên gần đây được nhắc đến nhiều liên quan đến những bất đồng, tranh chấp với khách hàng, liên quan đến huy động vốn và những vấn đề minh bạch thông tin.

Được biết, khoảng hơn 100 khách hàng đã mua căn hộ đợt đầu, tại dự án này, thông qua văn bản thỏa thuận ký với Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Khoảng hơn 100 khách hàng đã mua đợt đầu thông qua văn bản thỏa thuận ký với Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Helios (đơn vị môi giới độc quyền, thông qua Hợp đồng dịch vụ với Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang - chủ đầu tư dự án).

Mới đây, một số khách hàng tại dự án đã đến trụ sở của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Gia Khang (tại số 25 đường Xuân Thủy, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức) đề nghị chủ đầu tư giải đáp các thắc mắc liên quan.

Theo một số khách hàng, đầu tháng 6/2023, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Helios (đơn vị phân phối dự án) đã có văn bản thông báo đến khách hàng về việc ký kết Hợp đồng mua bán, đồng thời thông báo về nghĩa vụ tài chính theo tiến độ đã ký kết tại hợp đồng đặt cọc. Tuy nhiên, dự án King Crown Infinity đã có nhiều vấn đề xảy ra như chậm tiến độ ký Hợp đồng mua bán được cam kết tại hợp đồng đặt cọc, chậm trễ tiến độ xây dựng…

Khách hàng chia sẻ bức xúc về Helios trên mạng xã hội
Khách hàng chia sẻ bức xúc về Helios trên mạng xã hội

Theo ý kiến khách hàng, tra cứu trên thông tin miễn phí của “Cục đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm - Bộ tư pháp”. Mô tả tài sản phát sinh là: Toàn bộ lợi tức, lợi thế từ việc khai thác dự án Gia Khang tại địa chỉ số 218 đường Võ Văn Ngân, phường Bình Thọ, TP.Thủ Đức, TP.HCM theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CE103983, số vào sổ cấp GCN: CT 80585 do Sở Tài Nguyên và Môi Trường. Có phải ngày 27/6/2023, Gia Khang tiếp tục thế chấp bằng toàn bộ dự án hay không?

Thay vì trả lời trực tiếp câu hỏi này, đại diện phía chủ đầu tư và đơn vị môi giới độc quyền Helios chọn cách trả lời không rõ ràng rằng: “Giả sử chủ đầu tư Gia Khang có thế chấp thì cũng không phải thông báo với các Sở ban ngành”.

Trong khi đó, tại Điều 6, Luật Kinh doanh bất động sản yêu cầu phải công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh, bao gồm: Hồ sơ, giấy tờ về quyền sử dụng đất và giấy tờ có liên quan đến việc đầu tư xây dựng bất động sản; hợp đồng bảo lãnh, các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản (nếu có)...

Ngoài ra, khách hàng cho rằng Helios và Gia Khang đã vi phạm các điều khoản đã ký kết trong văn bản thỏa thuận (không thông báo và trễ tiến độ với khách hàng) và các điều khoản trong Luật Kinh doanh bất động sản 2014 (Điều 55, Điều 56 và Điều 57, Điều 6, Điều 8). “Helios và chủ đầu tư đã làm trái quy định pháp luật, nên chúng tôi yêu cầu hoàn trả tiền đặt cọc và tiền lãi theo lãi suất ngân hàng hiện hành tính từ ngày thu tiền của chúng tôi. Vì những sai phạm của Helios và chủ đầu tư đã làm tôi mất niềm tin nên chúng tôi không thể mua nhà ở hình thành trong tương lai và ký kết hợp đồng mua bán dự án này nữa. Yêu cầu Helios lên lịch hẹn ngày hoàn trả tiền cọc cho chúng tôi”.

Nhiều khách hàng như: Bùi Duy Cường, Phan Thị Như Nguyễn, Phùng Thị Cẩm Nhung, Nguyễn Kim Ngà… đề nghị chấm dứt văn bản thỏa thuận, hoàn trả toàn bộ số tiền đã đóng và lãi phạt từ thời điểm ký văn bản thỏa thuận tương đương 9%/năm. Tuy nhiên, ý kiến này chưa được thống nhất.

Theo các chuyên gia, nếu Helios vừa làm môi giới độc quyền vừa một bên thực hiện hợp đồng thì đã vi phạm Khoản 3, Điều 62, Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Trong đó có quy định: “Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản”.

Ngoài ra, theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP.HCM, quy định hiện hành cũng nghiêm cấm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở ủy quyền hoặc giao cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh, góp vốn hoặc tổ chức, cá nhân khác thực hiện ký hợp đồng đặt cọc các giao dịch về nhà ở trong dự án. Do đó, nếu khách hàng thấy có dấu hiệu sai phạm của bên bán, có thể phản ánh lên cơ quan chức năng hoặc đưa ra tòa án để đòi quyền lợi, đúng theo quy định pháp luật.

Bộ Xây dựng: Không được đặt cọc để huy động vốn khi dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai

Bộ Xây dựng vừa có công văn 489/BXD-QLN gửi Sở Xây dựng Hà Nội hướng dẫn về việc chủ đầu tư thực hiện ký hợp đồng: Hợp tác đầu tư quyền mua căn hộ, Hợp đồng góp vốn, Hợp đồng ký quỹ... để huy động vốn khi dự án nhà ở chưa đủ điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai.

Luật Kinh doanh bất động sản (tại Khoản 5 Điều 13, Điều 54, Điều 55, Điều 56) và pháp luật về nhà ở (Khoản 8, Khoản 9 Điều 6, Điều 68, Điều 69 của Luật Nhà ở; Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở) đã có các quy định về việc huy động vốn, bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Theo đó, bên tham gia góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết quy định tại Khoản 2 Điều 69 của Luật Nhà ở phải đáp ứng các hình thức, điều kiện theo quy định của Luật Nhà ở và quy định tại Khoản 3 Điều 19 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP, chỉ được phân chia lợi nhuận (bằng tiền hoặc cổ phiếu) trên cơ sở tỷ lệ vốn góp theo thỏa thuận trong hợp đồng; chủ đầu tư không được áp dụng hình thức huy động vốn quy định tại điểm này hoặc các hình thức huy động vốn khác để phân chia sản phẩm nhà ở hoặc để ưu tiên đăng ký, đặt cọc, hưởng quyền mua nhà ở hoặc để phân chia quyền sử dụng đất trong dự án cho bên được huy động vốn, trừ trường hợp góp vốn thành lập pháp nhân mới để được Nhà nước giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.. .trường hợp ký hợp đồng huy động vốn không đúng với quy định của pháp luật thì không được pháp luật công nhận, chủ đầu tư bị xử phạt vi phạm theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại cho người tham gia góp vốn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top