Aa

TP.HCM: Tranh chấp kịch liệt ở chung cư do sai phạm của Sở Xây dựng?

Trung Hiếu
Trung Hiếu trunghieu.ntdtv@gmail.com
Thứ Năm, 25/03/2021 - 10:28

Sở Xây dựng TP.HCM đã thừa nhận Quyết định 55/QĐ-SXD-PTN “chưa phù hợp” và hứa “sẽ điều chỉnh”. Lời hứa suông này kéo theo tranh chấp 4 năm qua ở chung cư Phú Hoàng Anh.

Nhập nhằng văn phòng và căn hộ

Thời gian vừa qua, câu chuyện bà Nguyễn Thị Châm (77 tuổi, ngụ ở Cầu Giấy, TP Hà Nội) tố cao Ban quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè, TP.HCM) có hành vi cố tình ngăn cản, không cho bà vào ở trong chính những căn hộ thuộc quyền sở hữu hợp pháp đã gây xôn xao dư luận.

Bà Châm cho biết, năm 2017, con trai bà là Đỗ Hoàng Hưng đã mua 3 căn hộ D2.1, D2.5, D2.6 tại tầng 2, khu D của chung cư Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè). Những căn hộ này đã được Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN-MT) TP.HCM cấp sổ hồng cho chủ đầu tư là Công ty cổ phần Phú Hoàng Anh vào ngày 14/1/2017, và chủ đầu tư sang tên những căn hộ này cho ông Hưng.

Ba căn hộ này ông Hưng đã tặng cho mẹ là bà Châm để dưỡng già. Thế nhưng, sau khi bà Châm nhận chìa khóa nhà và gọi đơn vị thiết kế đến thi công nội thất thì bị BQT ngăn cấm không cho sử dụng dụng điện nước. Từ đó đến nay, bà Châm chưa một lần được bước vào căn hộ của mình vì bị BQT chung cư gây khó dễ.

Bà Châm bức vì nhiều năm mua nhà nhưng không được vào sinh sống
Bà Châm tố ban quản trị cũ của chung cư Phú Hoàng Anh ngăn cấm mình sử dụng 3 căn nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp

Ngoài ra, bà Châm còn tố cáo BQT chung cư đã cho xịt keo vào ổ khóa nhà, đồng thời khóa luôn cả 2 cầu thang bộ thoát hiểm, lột bỏ nút ấn thang máy lên tầng 2, khiến bà và 3 hộ khác không vào được nhà của mình.

Tuy nhiên, trao đổi với Reatimes, ông Lê Châu Tuấn, nguyên thành viên BQT chung cư Phú Hoàng Anh lại kể một câu chuyện hoàn toàn khác. Theo ông Tuấn, tại Quyết định 55/QĐ-SXD-PTN của Sở Xây dựng TP.HCM ngày 29/4/2008, về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng “cao ốc Phú Hoàng Anh - giai đoạn 1”, thì khối chung cư thứ 4 (nay là block D) của dự án được phê duyệt chỉ có 182 căn hộ, tính từ tầng 3 đến tầng 33, chứ không phải 188 căn hộ như hiện nay.

Ông Tuấn cho biết, vào tháng 8/2012, dự án này đã được nghiệm thu đưa vào hoạt động. Các căn hộ cũng được Công ty điện lực Duyên Hải và Công ty cổ phần Cấp nước Nhà Bè lắp đồng hồ điện, nước để cư dân sử dụng. Thời điểm bấy giờ, khu vực văn phòng tầng 2 của khối chung cư thứ 4 (block) được dùng làm văn phòng giao dịch của chủ đầu tư là Công ty Phú Hoàng Anh.

Ông Tuấn và cư dân tin rằng, sau khi chủ đầu tư dời đi thì khu vực trên sẽ được dùng làm phòng sinh hoạt cộng đồng. Bẵng đi một thời gian, BQT bất ngờ phát hiện khu vực tầng 2 này đã biến thành 6 căn hộ, trong đó có 3 căn được bán cho bà Châm. Bất ngờ hơn, 6 căn hộ này còn được Sở TN-MT cấp sổ hồng vào tháng 1/2017. Trong khi đó, 182 căn hộ tại block này đã được cấp sổ hồng vào tháng 8/2016.

Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM thừa nhận Quyết định 55/QĐ-SXD-PTN “chưa phù hợp”

Theo BQT cũ của chung cư Phú Hoàng Anh, sau khi họ được bàn giao trách nhiệm quản lý chung cư thì đã tiến hành rà soát lại các căn hộ theo quyết định 55/QĐ-SXD-PTN của Sở Xây dựng TP.HCM. Việc này nhằm thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ thì phát hiện ra nhiều điều bất thường.

Trong đó, việc mọc thêm 6 căn hộ ở tầng 2, block D nhưng vẫn được Sở TN-MT cấp sổ hồng hoàn chỉnh đã tạo nên rắc rối từ đây. Cho rằng có sự bất nhất giữa Sở Xây dựng và Sở TN-MT, BQT chung cư này đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu 2 cơ quan phản hồi làm rõ, nhưng đến nay mọi chuyện vẫn lập lờ.

Quyết định số 55 của Sở Xây dựng không ghi nhận các căn hộ ở tầng 2
Quyết định số 55 của Sở Xây dựng phê duyệt khối chung cư thứ 4 Cao ốc Phú Hoàng Anh là 182 căn hộ, không ghi nhận các căn hộ ở tầng 2

Điều đáng nói, trong văn bản trả lời cư dân vào ngày 20/12/2016, Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, tại điểm 10.1.4 - khoản 10 - điều 1 - quyết định số 55/QĐ-SXD-PTN ngày 29/4/2018 của Sở Xây dựng ghi nhận các căn hộ tại khối chung cư thứ 4 của dự án được bố trí từ tầng 2 đến tầng 34. Bản vẽ đính kèm quyết định số 55/QĐ-SXD-PNT (được Sở Xây dựng đóng dấu thẩm định) có ký hiệu KT.03.12.57 của mặt bằng căn hộ điển hình từ tầng 2 - tầng 19 cũng thể hiện các căn hộ tại tầng 2. Do đó, việc bố trí các căn hộ tại tầng 2 là phù hợp các thiết kế được duyệt.

Tuy nhiên, khi đối chiếu lại với quyết định 55/QĐ-SXD-PNT thì thông tin trên là không chính xác. Cụ thể, tại quyết định này, Sở Xây dựng TP.HCM chỉ phê duyệt khối chung cư thứ 4 (Block D) là 182 căn. Cũng tại quyết định này, Sở Xây dựng lại có sự nhầm lẫn khi liệt kê căn hộ được ghi “từ tầng 2 - tầng 34”, nhưng tại bảng thống kê lại chỉ có số lượng căn hộ từ tầng 3 đến tầng 33 (tổng cộng 182 căn hộ).

Chung cư Phú Hoàng Anh, nơi xảy ra tranh chấp liên quan đến 6 căn hộ ở tầng 2, block D
Chung cư Phú Hoàng Anh, nơi xảy ra tranh chấp liên quan đến 6 căn hộ ở tầng 2, block D

Trên thực tế, hiện nay, tổng số lượng căn hộ tại Block D đang là 188 căn. Ngoài 182 căn được duyệt, việc phát sinh thêm 6 căn hộ ở tầng 2 là nguyên nhân gây ra tranh chấp liên tiếp trong nhiều năm qua giữa người mua là bà Châm và BQT cũ của chung cư Phú Hoàng Anh.

Được biết, ngày 23/11/2017, ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã xác nhận trong biên bản làm việc với Ban Quản trị rằng “Sở Xây dựng phê duyệt Quyết định 55 chưa phù hợp. Vì vậy, Sở Xây dựng sẽ điều chỉnh Quyết định 55”.

Câu hỏi đặt ra là tại sao ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng đã xác nhận Quyết định 55 chưa phù hợp nhưng lại không điều chỉnh và các văn bản từ Sở này vẫn lập lờ, né tránh những vấn đề đang gây tranh chấp? Reatimes tiếp tục phản ánh trong những bài tiếp theo.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top