Aa

TP.HCM: tỷ lệ văn phòng cho thuê bỏ trống cao nhất 12 năm

Thứ Ba, 17/10/2023 - 11:20

Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM quý 3/2023 vẫn chưa có nhiều khởi sắc khi mà tỷ lệ trống trong các tòa nhà hạng A tăng cao, giá thuê vẫn giảm.

Văn phòng cho thuê trống khách

Báo cáo thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM của Knight Frank cho thấy, loại hình này tiếp tục ế ẩm, tỷ lệ mặt bằng bỏ trống tăng lên và giá chào thuê giảm.

Cụ thể, quý 3/2023, Knight Frank cho biết giá chào thuê văn phòng hạng A giảm 2,2% và hạng B cũng tiếp tục giảm 0,2% theo quý. Tương ứng với giá thuê giảm, tỷ lệ trống văn phòng cho thuê hạng A cũng tăng lên 18,2% và hạng B tăng 11,6%. Tổng diện tích văn phòng cho thuê hạng A tại TP.HCM là vào khoảng 73.000 m2.

Văn phòng cho thuê tại TP.HCM đang có tỷ lệ trống cao ở các tòa nhà hạng A. 

Theo dự báo của Knight Frank, từ nay đến cuối năm, tỷ lệ trống văn phòng cho thuê TP.HCM sẽ tăng lên hơn 20%. Giá thuê văn phòng hạng B cũng được dự đoán sẽ giảm thêm 6%, xuống còn 32 USD/m2/tháng, hạng A cũng khó cải thiện tăng khi mà có thêm nhiều nguồn cung mới đưa vào thị trường.

Theo ông Alex Crane, CEO Knight Frank Việt Nam, mọi kịch bản về thị trường văn phòng cho thuê các quý trước đều dự báo khó khăn kéo dài và giá thuê sẽ giảm. Do vậy, tỷ lệ văn phòng trống tăng và việc giảm giá văn phòng cho thuê không tạo nên cú sốc với nhà đầu tư.  

Bên cạnh đó, việc khai trương thêm các toà nhà văn phòng mới tại bán đảo Thủ Thiêm, nơi vốn có giá chào thuê hấp dẫn hơn khu trung tâm quận 1, giúp khách thuê có thêm lựa chọn giữa ba khu vực là quận 1, Thủ Thiêm và quận 7 khi muốn thiết lập văn phòng theo chuẩn cao cấp. Xu hướng này khiến nhiều tòa nhà hạng A phải điều chỉnh để cạnh tranh.

Còn theo nhận định từ các chuyên gia của CBRE, thị trường văn phòng cho thuê chưa cải thiện được công suất thuê sụt giảm trong 2 quý trước. Thêm vào đó là sự xuất hiện của 2 dự án văn phòng hạng A đã kéo theo tỷ lệ trống trung bình của văn phòng từ mức 7,5% lên gần 20%.

Với các tòa nhà văn phòng cho thuê tại trung tâm, khó khăn kéo dài thêm khi làn sóng chuyển dịch của nhiều doanh nghiệp lớn từ thuê các văn phòng sang tự xây dựng tòa nhà văn phòng riêng. Động thái này khiến nhiều văn phòng cho thuê hạng A cũ gia tăng tỷ lệ trống.

Cũng theo CBRE Việt Nam, cạnh tranh khách thuê khiến nhiều chủ tòa nhà phải giảm giá thuê. Theo đó, các văn phòng cho thuê hạng A có giá thuê giảm nhẹ 0,9% so với cùng kỳ. Hạng B cũng giảm 0,3%. Hầu hết các chủ tòa nhà vẫn thận trọng với các quyết định về giá cả, bên cạnh việc đưa ra giá thuê cạnh tranh còn phải đi kèm nhiều ưu đãi nhằm thu hút hoặc giữ chân khách hàng.

Tỷ lệ trống sẽ cải thiện trong năm tới

Bình luận về loại hình văn phòng cho thuê TP.HCM, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho rằng, nhìn ở bức tranh rộng hơn, thị trường văn phòng trên toàn cầu đang hứng chịu rất nhiều áp lực.

Khách thuê văn phòng sau đại dịch vẫn chưa ổn định, nhu cầu văn phòng suy giảm khi chịu tác động từ xu hướng dịch chuyển nguồn cung ra khu vực ngoài trung tâm. Ngoài ra, đòi hỏi về chất lượng các văn phòng cho thuê đang tăng lên, làm nhiều tòa nhà cho thuê niên đại sử dụng lâu năm, có chất lượng chưa tốt trở nên ít thu hút, khó kiếm khách hơn.

Video đánh giá thị trường BĐS cho thuê trung tâm quận 1 của Batdongsan.com.vn 

Phó Giám đốc điều hành Savills dự báo, phải đến năm 2026, tỷ lệ lấp đầy các dự án hạng A và B mới có thể tăng, mức tăng dự kiến vào khoảng 6%. Còn trong năm 2025, xu hướng chuyển đổi và nâng cấp chất lượng của các dự án cũ, cùng với áp lực từ tăng trưởng nguồn cung mới hạ nhiệt sẽ giúp tỷ lệ bỏ trống giảm dần xuống chứ chưa thể đạt mức lấp đầy hoàn toàn hay tăng trưởng.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc bộ phận Nghiên cứu và tư vấn CBRE Việt Nam đánh giá, cuối năm 2023, văn phòng cho thuê tại TP.HCM dự kiến sẽ đón thêm khá nhiều dự án mới đưa vào hoạt động.

Trong đó tòa nhà đạt chứng chỉ xanh nhận được sự quan tâm lớn từ phía các khách thuê.
Các chủ đầu tư hiện nay bên cạnh việc theo đuổi các tiêu chuẩn chất lượng cao về xây dựng và vận hành, còn rất chú trọng đến các tiêu chí xanh, đảm bảo chất lượng môi trường làm việc cho nhân viên văn phòng.

Đây đang là những yếu tố tiên quyết để thu hút và giữ chân các khách thuê lớn, các tập đoàn đa quốc gia. Điều này đồng nghĩa các tòa nhà hạng A đã đi vào sử dụng trong thời gian dài cần có kế hoạch cấp thiết, triển khai cải tạo, nâng cấp để có thể đảm bảo tính cạnh tranh.

Trước diễn biến khó khăn của nền kinh tế chung được dự báo sẽ kéo dài ít nhất đến hết quý 1/2024, nguồn cung văn phòng hạng A sẽ còn tiếp tục tăng trong các năm tới khiến chủ nhà sẽ gánh áp lực cạnh tranh từ giá thuê đến cải thiện chất lượng văn phòng cho thuê nếu không muốn rơi vào cảnh bỏ trống.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top