Aa

TP.HCM chậm thanh toán 252 tỷ đồng trong hơn 4 năm, Long Giang Land chưa thể hoàn thành việc nộp các khoản nợ thuế

Thứ Năm, 28/07/2022 - 16:11

Theo đại diện Long Giang Land, việc Ngân sách TP.HCM chậm thanh toán số tiền 252 tỷ đồng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của công ty khiến công ty chưa hoàn thành thanh toán các khoản nợ Ngân sách Nhà nước.

Mới đây, ngày 26/07/2022, Cục thuế Hà Nội đã công khai thông tin nợ thuế (danh sách tính đến ngày 31/5/2022) trong đó có Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Giang Land) với mức nợ là 54,4 tỷ đồng.

Trước thông tin này, Long Giang Land đã lên tiếng lý giải nguyên nhân dẫn đến việc nợ thuế và kế hoạch giải quyết của công ty liên quan đến khoản nợ phải thu từ Ngân sách TP.HCM.

Cụ thể, ngày 30/8/2011 UBND TP.HCM ban hành Văn bản 4339/UBND-ĐTMT đã giao cho Long Giang Land làm chủ đầu tư xây dựng công trình Lô C gồm 288 căn hộ và các công trình gắn liền với căn hộ tại dự án khu chung cư Thành Thái (tại số 7/28 đường Thành Thái, phường 14, quận 10, TP.HCM) để bàn giao cho Ủy ban nhân dân quận 10, TP.HCM làm quỹ nhà tái định cư.

Căn cứ vào chủ trương đầu tư đã được phê duyệt theo văn bản số 4339/UBND-ĐTMT nêu trên, Long Giang Land đã khẩn trương đầu tư xây dựng và đã hoàn thành công trình Lô C dự án khu chung cư Thành Thái, quận 10, TP.HCM từ ngày 22/12/2017 (theo văn bản nghiệm thu đưa vào sử dụng số 154/GĐ-GĐ1 của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng – Bộ Xây dựng).

Ngày 13/12/2018, Long Giang Land đã ký hợp đồng số 2056/HĐMB với Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích quận 10 - đơn vị được UBND TP.HCM chỉ định ký hợp đồng về việc mua quỹ nhà 288 căn và toàn bộ công trình gắn liền với căn hộ tại Lô C chung cư Thành Thái, phường 14, quận 10 với giá trị công trình tạm tính là 252 tỷ đồng, giá trị này chưa bao gồm lãi vay ngân hàng và lợi nhuận định mức của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, đến nay sau hơn 4 năm kể từ ngày công trình Lô C dự án Khu chung cư Thành Thái được Bộ Xây dựng nghiệm thu đưa vào sử dụng và sau gần 3 năm kể từ ngày hai bên ký hợp đồng mua bán, mặc dù có nhiều nỗ lực để hoàn thành các thủ tục nghiệm thu và thanh toán nhưng Long Giang Land vẫn chưa nhận được bất cứ một khoản tạm ứng, thanh toán nào từ Ngân sách TP.HCM theo hợp đồng mua bán đã ký.

Long Giang Land cho biết, việc Ngân sách TP.HCM chậm thanh toán số tiền 252 tỷ đồng trong hơn 4 năm qua đã làm ảnh hưởng nghiệm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty trong bối cảnh bị ảnh hưởng xấu do tác động của dịch bệnh Covid-19. Vì vậy, Long Giang Land chưa thể hoàn thành việc thanh toán toàn bộ các khoản nợ Ngân sách Nhà nước, dẫn đến phát sinh khoản nợ thuế nêu trên.

“Để tháo gỡ khó khăn trong việc thu hồi khoản nợ đọng từ Ngân sách TP.HCM nêu trên, Công ty chúng tôi đã nhiều lần có văn bản kiến nghị khẩn thiết gửi các ông/bà là Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND, Phó chủ tịch UBND TP.HCM về việc tháo gỡ các khó khăn trong việc tạm ứng, thanh toán giá trị Lô C cho chúng tôi. 

Song song với việc hoàn thành các thủ tục thanh quyết toán giá trị Lô C dự án Khu chung cư Thành Thái để có nguồn nộp Ngân sách Nhà nước theo quy định, chúng tôi cũng đã làm việc với Cục thuế Hà Nội để được hướng dẫn các thủ tục về việc khoanh nợ tiền thuế do Long Giang Land là đối tượng được xét khoanh nợ thuế theo quy định tại Điều 4 Nghị quyết số 94/2019/QH14 ngày 26/11/2019 của Quốc hội. Hiện nay, Long Giang Land đang liên hệ với Sở Tài chính TP.HCM để hoàn thiện các thủ tục về việc khoanh nợ số tiền thuê nêu trên theo quy định của pháp luật”, đại diện Long Giang Land cho biết./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top