Aa

Trái phiếu bất động sản dẫn dắt thị trường trong quý đầu tiên của 2022

Chủ Nhật, 01/05/2022 - 06:21

Trong bối cảnh nhu cầu vốn tăng cao ngay từ đầu năm, nhóm các doanh nghiệp bất động sản – xây dựng tiếp tục dẫn dắt thị trường trái phiếu riêng lẻ trong quý I vừa qua.

Theo báo cáo mới phát hành của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA), thống kê từ dữ liệu công bố của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch HNX tính đến ngày 14/4, tổng khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong quý I ước đạt khoảng 56.674 tỷ đồng. Trong số này, tỷ lệ phát hành riêng lẻ chiếm gần 85%.

Nguồn: VBMA.

Như vậy, tổng khối lượng phát hành tăng khoảng 18,98% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu xuất phát từ nhóm Bất động sản, Ngân hàng và Xây dựng.

Trong đó, nhóm Bất động sản là nhóm dẫn đầu về khối lượng phát hành, tổng giá trị ở mức 28,581 tỷ đồng, tăng 22%. Xếp tiếp theo là nhóm các doanh nghiệp Xây dựng với tổng giá trị phát hành là 8.280 tỷ đồng.

Tỷ trọng phát hành của nhóm bất động sản tuy giảm so với cùng kỳ nhưng nhóm xây dựng lại tăng mạnh. Kết quả tỷ trọng chung của hai nhóm này vẫn chiếm tỷ lệ tương đương với cùng kỳ năm ngoái, chiếm khoảng 64% lượng phát hành.

Theo VBMA, mức phát hành tăng mạnh là nhờ gói phục hồi kinh tế với ngân sách gần 114.000 tỷ đồng cho lĩnh vực kết cấu hạ tầng, lạm phát tăng cao và sự quan tâm về bất động sản của nhà đầu tư cá nhân được cải thiện.

Đáng chú ý là nhóm Ngân hàng thương mại trong kỳ cũng tăng lượng phát hành gấp 7 lần, ở mức 9.353 tỷ đồng trong bối cảnh các ngân hàng vẫn đang nỗ lực tăng vốn nhằm cải thiện hệ số an toàn (CAR). Đây cũng là chỉ tiêu để được cấp hạn mức tín dụng và đảm bảo sớm hoàn thành các chỉ tiêu Basel II, III, theo VBMA.

Nguồn: VBMA.

Có tổng cộng 27 doanh nghiệp mới phát hành lần đầu, trong đó có 9 doanh nghiệp niêm yết phát hành. Phần lớn các doanh nghiệp mới phát hành lần đầu nằm ở nhóm Bất động sản và Xây dựng. Đáng chú ý là có 10/12 doanh nghiệp mới phát hành trong lĩnh vực Bất động sản là doanh nghiệp chưa niêm yết.

Hầu hết trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong quý I có kỳ hạn từ 1 - 3 năm khi chiếm khoảng 76% khối lượng phát hành, kỳ hạn từ 3 - 7 năm chiếm 21,6% và kỳ hạn trên 7 năm chỉ chiếm khoảng 2%.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán VCBS trong báo cáo trái phiếu quý I mới đây, đơn vị này nhận định nhìn chung lượng trái phiếu phát hành trong kỳ vẫn đang trong xu hướng tăng trưởng vì có độ trễ về mặt công bố thông tin phát hành.

Bên cạnh đó, với dự báo mặt bằng lãi suất huy động tăng, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp nhiều khả năng cũng được điều chỉnh tương ứng, đặc biệt là các trái phiếu có lãi suất thả nổi hay thuộc các phân khúc trái phiếu có lãi suất cao nhất thị trường như Bất động sản - Xây dựng.

Theo VCBS, việc tăng cường kiểm tra, thanh tra và giám sát hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đặc biệt là hoạt động phát hành trái phiếu riêng lẻ gần đây sẽ khiến cho thị trường dần hạ nhiệt kể từ quý II. Tuy nhiên, điều này cũng đặt nền móng cho một giai đoạn phát triển bền vững với những sản phẩm chất lượng cung cấp cho nhà đầu tư, tiếp tục thực hiện vai trò là kênh huy động vốn cho doanh nghiệp.

“Điểm tích cực trong giai đoạn này là nền kinh tế Việt Nam vẫn đang trong thời kỳ phục hồi, tăng trưởng sau dịch, nhu cầu sử dụng vốn của nền kinh tế vẫn ở mức cao cho cả các dự án cơ sở hạ tầng cũng như sản xuất, kinh doanh”, báo cáo của VCBS nhận định./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top