Aa

Trái phiếu vẫn là kênh huy động vốn bền vững cho bất động sản

Thứ Hai, 01/08/2022 - 15:15

Thời gian qua, việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản đã thu hẹp đáng kể do những thay đổi từ chính sách theo hướng quản lý chặt chẽ hơn việc phát hành.

Dự thảo sửa đổi Nghị định 153 đang được Bộ Tài chính trình Chính phủ, trong đó có quy định về xếp hạng tín nhiệm đối với tổ chức phát hành. Thực tế, các doanh nghiệp địa ốc lớn trên sàn cho biết đã và đang chuẩn bị cho việc xếp hạng tín nhiệm để tiếp tục huy động vốn qua trái phiếu, bởi đây vẫn được xem là kênh huy động vốn hiệu quả bền vững, trong bối cảnh kiểm soát tín dụng hiện nay.

Nhiều doanh nghiệp bất động sản cho biết, thời gian qua, các đơn vị này liên tục mở rộng các kênh huy động vốn khác nhau để đảm bảo dòng tiền, như: IPO, vay vốn ngân hàng, và kênh trái phiếu trong và ngoài nước.

"Xếp hạng tín nhiệm" đang trở thành một công cụ hiệu quả để các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn "rẻ" hơn từ quốc tế. Ông Bùi Quang Anh Vũ - Tổng giám đốc, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, cho biết: "Với những chuẩn bị như vậy, trong tương lai, doanh nghiệp sẽ có rất nhiều lựa chọn để tiếp cận các nguồn vốn khác nhau để hỗ trợ cho sự phát triển không chỉ nguồn trong nước mà cả nước ngoài".

Có thể nói, ở các nước trên thế giới, xếp hạng tín nhiệm đã trở thành một "văn hóa", giúp phán ánh sức khỏe doanh nghiệp phát hành, phân loại từng trái phiếu có rủi ro cao, rủi ro thấp để nhà đầu tư dễ dàng ra quyết định bởi chỉ có các tổ chức xếp hạng mới tiếp cận được các tài liệu tài chính, chiến lược, quản trị của doanh nghiệp…, những tài liệu mà các nhà đầu tư khó có thể tiếp cận để hiểu rõ tổ chức phát hành.

Ông Phùng Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT SaigonRatings nói: "Khi mà xếp hạng tín nhiệm như vậy, nó buộc các nhà phát hành phải nâng cao chất lượng quản trị, nâng cao năng lực quản lý dòng tiền và hiệu quả kinh doanh để đảm bảo công bố một cách công khai, chịu sự giám sát của thị trường".

Số liệu báo cáo từ Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho thấy, tính chung nửa đầu năm, bất động sản đứng ở vị trí thứ hai với giá trị phát hành gần 43 ngàn tỷ đồng, chiếm tỷ trọng gần 26% cơ cấu phát hành toàn thị trường.

Theo các chuyên gia, vòng đời trái phiếu rất dài phần lớn tập trung từ 3-5 năm hoặc 10 năm, phù hợp với sự phát triển của các dự án bất động sản. Việc các doanh nghiệp chủ động xếp hạng tín nhiệm để huy động vốn qua trái phiếu sẽ thúc đẩy cho thị trường bất động sản bền vững, chủ động được các nguồn lực vốn trung và dài hạn./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top