17/06/2020, 15:36 GMT+7

Tranh chấp kéo dài ở KCN Phong Phú, doanh nghiệp đuối sức cầu cứu

Reatimes.vn “Chúng tôi tha thiết mong UBND TP.HCM sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, giải quyết các tranh chấp giữa CTCP KCN Phong Phú và các doanh nghiệp có liên quan”, đại diện GTP kêu cứu.

GTP gửi đơn thư cầu cứu

Mới đây, Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư GTP (Công ty GTP) đã gửi đơn thư cầu cứu đến cơ quan chức năng đề nghị sớm được giải quyết các tranh chấp liên quan đến KCN Phong Phú. Theo nội dung đơn thư phản ảnh, ngày 12/1/2018, GTP có ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 09/HDHTKD với Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Phát triển Thương mại Dịch vụ TMT (Công ty TMT) với thời hạn 3 năm.

Công ty TMT hợp tác góp vốn bằng một phần của khu đất trong dự án KCN Phong Phú (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM) với diện tích 120ha, nằm trong khu đất có tổng diện tích là 143ha mà doanh nghiệp này được Công ty Cổ phần KCN Phong Phú (Công ty Phong Phú, chủ đầu tư dự án) ký hợp đồng thuê bảo vệ quản lý tài sản để triển khai dự án. Công ty GTP có toàn bộ quyền sử dụng diện tích đất từ Công ty TMT giao (trừ những phần diện tích mà TMT đã sử dụng) để phục vụ cho quá trình sản xuất, kinh doanh theo đúng ngành nghề, công năng của dự án tại KCN Phong Phú.

Tranh chấp kéo dài ở KCN Phong Phú, doanh nghiệp đuối sức cầu cứu
Tranh chấp kéo dài ở KCN Phong Phú khiến doanh nghiệp đuối sức, phải cầu cứu

Tuy nhiên, theo Công ty GTP, trong quá trình khai thác và quản lý, GTP phát hiện Công ty Phong Phú tiếp tục tự ý ký hợp đồng cho phép các tổ chức, cá nhân khai thác mặt bằng tại phần đất thực hiện dự án để kinh doanh, dẫn đến tranh chấp, mất an ninh trật tự tại khu vực. Cụ thể, hiện Công ty Phong Phú đã ký kết với Công ty TNHH DV Kho bãi Lộc Phát để trông giữ và quản lý toàn bộ khu đất tại dự án.

Ông Nguyễn Trường Giang, Chủ tịch HĐTV Công ty GTP cho biết, mặc dù hợp đồng hợp tác của GTP với Công ty TMT vẫn còn hiệu lực, nhưng Công ty Cổ phần KCN Phong Phú không tôn trọng hợp đồng đã ký kết, ngang nhiên hợp tác với doanh nghiệp khác, khiến tình trạng tranh chấp kéo dài, làm thiệt hại kinh tế và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của GTP.

Suốt hơn 2 năm qua, GTP đã đầu tư chi phí hạ tầng, tường rào và chi phí bảo vệ khu đất rộng 120ha tại dự án KCN Phong Phú, tổng chi phí đầu tư ước tính gần 20 tỷ đồng. Vì vậy, việc Công ty Phong Phú không hợp tác giải quyết các tranh chấp đã gây thiệt hại rất lớn cho GTP.

“Chúng tôi tha thiết mong UBND TP.HCM sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, giải quyết các tranh chấp giữa Công ty Cổ phần KCN Phong Phú và các doanh nghiệp có liên quan nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự địa phương, chấm dứt tình trạng sai phạm tại dự án”, đại diện GTP kêu cứu.

Liên quan đến việc Công ty Cổ phần KCN Phong Phú xây dựng công trình không phép, hồi tháng 8/2019, Sở Xây dựng TP.HCM đã có báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng đất các dự án tại KCN Phong Phú ở xã Phong Phú, huyện Bình Chánh khiến nhiều người giật mình. Qua kiểm tra hiện trạng tại dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Phong Phú (viết tắt là dự án KCN Phong Phú), các cơ quan chức năng phát hiện 58 công trình xây dựng không có giấy phép.

Sở Xây dựng đã phối hợp với Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP và UBND xã Phong Phú, huyện Bình Chánh lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định. Sở Xây dựng cũng đã tham mưu trình UBND TP.HCM ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi chủ đầu tư không chấp hành yêu cầu ngưng thi công, tiếp tục vi phạm trật tự xây dựng.

Theo đánh giá của Sở Xây dựng, tình hình quản lý, sử dụng đất các dự án tại KCN Phong Phú diễn biến phức tạp. Công ty Cổ phần KCN Phong Phú sử dụng đất sai mục đích, tự ý ký hợp đồng cho phép các tổ chức, cá nhân khai thác mặt bằng tại phần đất thực hiện dự án để kinh doanh, sau đó các tổ chức, cá nhân lấn chiếm thêm, xây dựng trái phép, gây mất mỹ quan, mất an ninh trật tự tại dự án, có khả năng dẫn đến khiếu nại, tố cáo, tranh chấp hợp đồng giữa các đơn vị.

Chủ đầu tư dự án nói gì?

Trả lời về những tranh chấp nói trên, đại diện Công ty Cổ phần KCN Phong Phú cho biết, doanh nghiệp này không biết việc Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Phát triển Thương mại Dịch vụ TMT có ký hợp đồng kinh tế với Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư GTP. Đến khi Phong Phú thanh lý hợp đồng với TMT, Công ty GTP mới tiến hành đòi quyền lợi, tranh chấp hợp đồng. Vì vậy, đây chỉ là vấn đề giữa Công ty GTP và TMT, Công ty Phong Phú không liên quan và không có trách nhiệm phải giải quyết tranh chấp này.

“Hiện Công ty Cổ phần KCN Phong Phú cũng đã thanh lý hợp đồng với tất cả các đơn vị ký kết khai thác, bảo vệ tại dự án KCN Phong Phú và đang chờ kết luận thanh tra từ cơ quan chức năng”, đại diện Công ty Phong Phú cho biết thêm.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 25/12/2017, Công ty Phong Phú và Công ty TMT có ký kết hợp đồng thuê và bảo vệ quản lý tài sản số T39. Trong đó, tại Khoản 5.1, Điều 5 về Quyền và nghĩa vụ bên thuê ghi rõ: Được tự do kinh doanh, cho thuê hoặc hợp tác kinh doanh trên khu đất đã được bên cho thuê giao cho bảo vệ trông coi, quản lý theo đúng chức năng và quy định pháp luật.

Tranh chấp kéo dài ở KCN Phong Phú, doanh nghiệp đuối sức cầu cứu
Hợp đồng cho thuê, quản lý tài sản giữa các bên liên quan

Vì vậy, ngày 12/1/2018, Công ty TMT đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty GTP, thời hạn 3 năm. Ngày 14/8/2018, Công ty Phong Phú và Công ty TMT tiến hành ký biên bản thanh lý hợp đồng. Trong khi đó, hợp đồng giữa Công ty TMT và GTP vẫn còn hiệu lực và GTP vẫn chưa trả lại toàn bộ mặt bằng đã ghi nhận theo hiện trạng mặt bằng ban đầu để thanh lý. Thế nhưng, ngay sau khi thanh lý hợp đồng với Công ty TMT, Công ty Phong Phú đã tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với một doanh nghiệp khác, vì thế đã dẫn đến tình trạng tranh chấp.

Liên quan đến vấn đề trên, trong kết luận biên bản làm việc ngày 21/1/2019 về việc giải quyết hợp đồng tranh chấp giữa Công ty GTP, các doanh nghiệp đang thuê đất và Công ty Phong Phú, ông Trần Minh Trí - đại diện Phong Phú xác nhận sẽ ghi nhận ý kiến của các bên về vụ việc, đồng thời có ý kiến báo cáo lãnh đạo để giải quyết các lùm xùm vừa qua.

Tuy nhiên khi trao đổi với PV, đại diện Công ty Phong Phú khẳng định doanh nghiệp này không ký kết hợp đồng với Công ty GTP và không hề biết công ty này có hợp đồng quản lý, bảo vệ tại dự án nên Phong Phú không có nghĩa vụ phải làm việc với GTP. Như vậy, không rõ những tranh chấp này sẽ đi tới đâu, nhưng phía GTP cho biết họ đang thật sự đuối sức nếu sự việc cứ tiếp tục kéo dài không hồi kết.

Bạn đang đọc bài viết Tranh chấp kéo dài ở KCN Phong Phú, doanh nghiệp đuối sức cầu cứu tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP