Aa

Đồng Nai dự kiến trình Thủ tướng việc "xóa bỏ" KCN 324ha trong tháng 6

Thứ Bảy, 25/04/2020 - 16:32

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1.

Ông Hồ Thành Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai, cho biết đang đẩy nhanh tiến độ thực hiện đề án chuyển đổi công năng khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1. Các cơ quan chức năng của tỉnh phải khẩn trương hoàn thiện các thủ tục, bám sát để thông qua Bộ Kế hoạch Đầu tư, kiến nghị Thủ tướng ban hành quyết định đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN Việt Nam trong tháng 6.

KCN Biên Hòa 1 có diện tích 324ha, là khu công nghiệp lâu đời nhất ở Việt Nam, ra đời năm 1963. KCN hiện có 52 doanh nghiệp đang hoạt động, bao gồm 17 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Số lao động đang làm việc hơn 21.000 người và khoảng 300 hộ dân đang sinh sống.

Để thực hiện đề án chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1, Đồng Nai sẽ thực hiện di dời tất cả các doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hộ dân đang sinh sống trong khu vực này. Việc chuyển đổi là bắt buộc nhằm bảo vệ môi trường nước sông Đồng Nai cho hàng triệu hộ dân sinh sống ở TP. Biên Hòa và các tỉnh lân cận.

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 trong diện xóa bỏ, đất dự kiến được đem ra đấu giá. Ảnh: Báo Đồng Nai.

Việc đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch đã được Đồng Nai lên kế hoạch và trình Thủ tướng từ hơn 10 năm trước. Thủ tướng đã đồng ý chủ trương chuyển đổi công năng, di dời KCN ra khỏi TP Biên Hòa từ năm 2009. Sau đó, Chính phủ tiếp tục đồng ý cho UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Đề án di dời Khu công nghiệp Biên Hòa I do Tổng công ty Sonadezi triển khai.

Tỉnh Đồng Nai sau nhiều lần họp bàn cũng đã chốt cuối năm 2022 đóng cửa KCN Biên Hòa 1. Tuy nhiên, đến nay, đề án này vẫn chưa được tỉnh thực hiện vì một số khó khăn liên quan tới chính sách. Cùng với hoàn thiện các thủ tục đề nghị Thủ tướng đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch thì tỉnh cũng phải thực hiện các phần việc khác, nhất là việc hoàn thiện cơ chế, chính sách bồi thường, hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động và người dân khi di dời. 

UBND tỉnh cũng dự kiến xin chủ trương của Chính phủ cho đấu giá khu đất 324ha của KCN Biên Hòa 1. Dự kiến, sau khi di dời, các doanh nghiệp đang hoạt động trong KCN này sẽ tiến hành đấu giá đất và triển khai dự án xây dựng khu đô thị, thương mại dịch vụ và trung tâm hành chính tỉnh. Khu đô thị này sẽ được thực hiện theo mô hình đô thị thông minh.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Liên kết hữu ích
Lên đầu trang
Top