Reatimes.vn

TAG:

TS. Đào Ngọc Nghiêm

 • 29/03/2019, 21:01

  Lợi ích nhóm chi phối trong lập quy hoạch đô thị?

  Lợi ích nhóm chi phối trong lập quy hoạch đô thị?

  Nhiều chuyên gia quy hoạch, xây dựng cho rằng để xảy ra tình trạng khu đô thị liên tục thay đổi quy hoạch làm tăng quy mô dân số, xây dựng không đúng quy hoạch

 • 21/12/2018, 20:31

  Phát triển thị trường bất động sản phải gắn với định hướng quy hoạch

  Phát triển thị trường bất động sản phải gắn với định hướng quy hoạch

  Theo TS. KTS. Đào Ngọc Nghiêm, để quy hoạch đô thị không còn là những bản vẽ vô hồn, cần tìm ra sự đồng bộ giữa việc khai thác sử dụng không gian trên mặt đất với không gian ngầm để tiết kiệm đất đai, tôn trọng tài nguyên của đất nước.

 • 13/11/2018, 06:00

  Các tỉnh thành phố "đua" siết cao ốc trong nội đô

  Các tỉnh thành phố

  Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng mới có văn bản gửi các sở ngành và UBND các quận, huyện về quy định quản lý xây dựng công trình cao tầng trên địa bàn thành phố. Theo đó, Đà Nẵng là thành phố tiếp theo "siết" xây nhà cao tầng trong nội đô. Tuy nhiên, nếu nhìn một cách toàn diện thì liệu đây có phải là giải pháp tốt nhất để giải quyết các vấn đề còn tồn tại ở các thành phố lớn hiện nay.

 • 31/10/2018, 23:30

  Kỳ 6: Đô thị thông minh - Bước đi của phát triển đô thị bền vững

  Kỳ 6: Đô thị thông minh - Bước đi của phát triển đô thị bền vững

  Các vấn đề của phát triển bền vững đã được đặt lần lượt là đô thị bền vững, đô thị sinh thái, đô thị xanh và tiếp đó là đô thị thông minh. Và đô thị thông minh thực chất là một bước đi của phát triển đô thị bền vững.

 • 25/09/2018, 14:01

  Tránh “vỏ” đô thị, “ruột” nông thôn

  Tránh “vỏ” đô thị, “ruột” nông thôn

  Tránh “vỏ” đô thị, “ruột” nông thôn; Sai phạm trong dự án Hanoi BRT: “Luật Đấu thầu còn rất nhiều sơ hở"; Hà Nội: Lập hồ sơ vi phạm hơn 800 công trình xây dựng... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

 • 01/04/2018, 06:01

  Hà Nội: Gỡ "nút thắt" giải phóng mặt bằng

  Hà Nội: Gỡ

  UBND TP. Hà Nội cho biết, thời gian tới sẽ áp dụng cơ chế đặc thù, không bắt buộc người dân phải nhận nhà tái định cư khi giải phóng mặt bằng. Hà Nội đang kỳ vọng những bất cập trong cơ chế, chính sách được tháo gỡ kịp thời để bảo đảm quyền lợi cho người dân.

 • 22/03/2018, 06:01

  Không đơn thuần “chỉ ở”

  Không đơn thuần “chỉ ở”

  Việc minh bạch hóa quy trình mua, thuê mua NƠXH, bổ sung số mét vuông sàn cho thị phần này bằng hình thức tập trung…của TP Hà Nội đang được đánh giá là hướng đi cần thiết, đặc biệt trong bối cảnh nguồn cung nhà ở cao cấp, hạng sang vượt ngưỡng nhu cầu của số đông người tiêu dùng.

 • 10/03/2018, 06:00

  Đô thị vệ tinh: Sẽ "bay" theo quỹ đạo nào?

  Đô thị vệ tinh: Sẽ

  Kỳ họp thứ 5 HĐND TP.Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về đồ án “Quy hoạch chung đô thị Hòa Lạc - TP. Hà Nội đến năm 2030", Hòa Lạc sẽ là đô thị vệ tinh lớn nhất trong số 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội, có vai trò đặc biệt trong chiến lược phát triển của Thủ đô. Tuy nhiên, những người có trí tưởng tượng lạc quan nhất cũng chưa hình dung ra trong tương lai, các “vệ tinh” ấy sẽ bay theo quỹ đạo dự kiến và tương tác với trung tâm như thế nào?

 • 27/01/2018, 06:01

  "Chảy máu" đất công: Còn bao nhiêu Vũ "nhôm" trong thị trường bất động sản?

  Các khu vực đất công sản có vị trí đắc địa được định giá rẻ mạt, dễ dàng "rơi" vào tay doanh nghiệp và bị sử dụng sai mục đích đang là một trong những vấn đề gây nhức nhối trong dư luận. Bàn về câu chuyện này, hầu hết các chuyên gia cho rằng, tình trạng này sẽ không trở nên đáng ngại nếu có chính sách rõ ràng, công khai và minh bạch.

 • 02/01/2018, 20:01

  Tương lai nào cho giao thông công cộng Hà Nội?

  Tương lai nào cho giao thông công cộng Hà Nội?

  Cải thiện hạ tầng giao thông Hà Nội nhằm giảm ùn tắc trong nội đô không còn là vấn đề mới nhưng vẫn luôn là bài toán khó đối với các nhà quản lý, chuyên gia. Trong các phương án, kỳ vọng nhất vẫn là hạn chế phương tiện cá nhân, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ giao thông công cộng.

 • 17/12/2017, 14:01

  Xử phạt chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ

  Xử phạt chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ

  Tương lai nào cho HDG sau nhiều biến động không suôn sẻ?; TS. Đào Ngọc Nghiêm: "Đô thị Việt Nam mới chỉ chạm tới kiến trúc xanh"; Xử phạt chủ đầu tư bàn giao nhà chậm tiến độ... là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

 • 16/12/2017, 12:40

  Phát triển đô thị thông minh trong những thành phố cũ: Nhiệm vụ "bất khả thi"?

  Phát triển đô thị thông minh trong những thành phố cũ: Nhiệm vụ

  Các đô thị thông minh trên thế giới thường được xây dựng từ mảnh đất hoàn toàn mới, thậm chí diện tích rất nhỏ, dân số khá ít nhưng cư dân ở đây là những người có học vấn cao, có lối sống văn minh đô thị,

 • 23/11/2017, 03:20

  Hà Nội: Tăng phí lòng đường gấp 3 lần, phí khác "đội giá" có thuyết phục?

  Hà Nội: Tăng phí lòng đường gấp 3 lần, phí khác

  Sau khi UBND TP. Hà Nội có đề xuất tăng phí sử dụng vỉa hè, lòng đường lên gấp 3 lần đã gây ra nhiều tranh cãi. Cụ thể, nhiều chuyên gia và người dân cho rằng, tăng phí thuê thì các đơn vị khai thác cũng sẽ tăng phí trông giữ xe và phí dịch vụ khác. Reatimes đã có cuộc trao đổi với TS. KTS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Kiến trúc sư trưởng TP. Hà Nội về vấn đề này.

 • 06/11/2017, 06:01

  Cuộc chiến “đất vàng”: Cần cơ chế đặc thù cho Hà Nội

  Cuộc chiến “đất vàng”: Cần cơ chế đặc thù cho Hà Nội

  Gần 15 năm thực hiện quyết định của Thủ tướng, nhưng đến nay, Hà Nội vẫn chưa thu hồi được một khu đất nào từ các bộ, ngành đã di dời trụ sở để đưa ra đấu giá hoặc xây dựng các công trình công cộng. Thậm chí, mới đây, có Bộ trả lời không muốn di chuyển trụ sở làm việc đến khu Tây Hồ Tây.

 • 11/10/2017, 06:01

  Giấc mơ đô thị ngầm và đô thị vệ tinh

  Giấc mơ đô thị ngầm và đô thị vệ tinh

  Để giảm tải cho nội đô, góp phần giãn dân, giảm ùn tắc, các chuyên gia đang trông chờ vào giải pháp xây dựng đô thị vệ tinh và đô thị ngầm.


TOP