Reatimes.vn

Hai tháng đầu quý III đã có hơn 5.000 giao dịch bất động sản thành công

Hai tháng đầu quý III đã có hơn 5.000 giao dịch bất động sản thành công

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, vài nghìn lượt giao dịch trong giai đoạn khó khăn như hiện nay cũng đã là con số đáng khích lệ, tạo động lực cho thị trường BĐS quý IV/2023 và quý I/2024 có cơ hội hồi phục rõ nét hơn.
06:30, 30/09/2023

Tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Thu lần thứ nhất với chủ đề “Dự báo thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản và khuyến nghị đầu tư”, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, thị trường bất động sản thời gian qua vô cùng khó khăn. Nhắc đến thị trường bất động sản là truyền thông, nhà đầu tư nhắc đến các từ khoá như “thiếu nguồn cung”, “giảm cầu”, “giảm giao dịch”, “thiếu vốn”, “thiếu cơ chế”, “thiếu sự quan tâm của chính quyền địa phương”. 

Sức khoẻ của các doanh nghiệp bất động sản cũng suy yếu nghiêm trọng. Để có thể tồn tại, các doanh nghiệp đã phải cắt giảm số lượng nhân sự, các khoản chi tiêu, thậm chí phải dừng vô thời hạn nhiều dự án. 

Dẫn số liệu khảo sát 500 doanh nghiệp kinh doanh, phát triển bất động sản của VARS, ông Đính cho biết, có khoảng 23% doanh nghiệp chỉ có thể “cầm cự” được hết quý III năm nay và 43% doanh nghiệp chỉ có thể “cầm cự” đến hết năm 2023 nếu Chính phủ không có các chính sách điều hành vĩ mô quyết liệt và việc thực thi chính sách nhanh chóng, hiệu quả. 

Tuy nhiên, nhận định về khả năng hồi phục của thị trường bất động sản tại thời điểm này, TS. Nguyễn Văn Đính vẫn cho rằng, thị trường đã bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu tốt hơn.

Diễn đàn Bất động sản Mùa Thu lần thứ nhất với chủ đề “Dự báo thời điểm phục hồi của thị trường bất động sản và khuyến nghị đầu tư”. (Ảnh: Tùng Dương)

Theo ông Đính, với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, thị trường bất động sản đang ghi nhận các chuyển biến tích cực. Cụ thể, quý I nguồn cung sụt giảm nghiêm trọng, gần như “đứng im”, chỉ có hơn 2.000 giao dịch trên thị trường thì sang quý II đã có nhiều dự án chào bán trở lại, với khoảng 3.700 giao dịch thành công. Con số này tiếp tục tăng trong hai tháng đầu quý III với hơn 5.000 giao dịch thành công và khoảng 300 dự án trên toàn quốc đã ra hàng mở bán.

Điều này thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư đang quay trở lại. Nếu quý I/2023, doanh nghiệp, nhà đầu tư chưa sẵn sàng đưa hàng ra bán vì bán cũng không ai mua thì quý III, niềm tin có dấu hiệu tăng lên nên hiện tượng tăng cung ra thị trường xuất hiện nhiều hơn, lượng giao dịch cũng tốt hơn. 

“Đây là những cơ sở để khẳng định, từ quý III năm nay, thị trường đã phát đi nhiều tín hiệu đáng mừng, tất nhiên so với thời điểm 2018 - 2019 thì vẫn còn xa, chỉ là con số vài nghìn so với vài chục nghìn lượt giao dịch trong quá khứ. Nhưng trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, vài nghìn đã là một con số đáng khích lệ, tạo động lực cho thị trường bất động sản quý IV/2023 và quý I/2024 có cơ hội hồi phục rõ nét hơn”, ông Đính nói.

Chia sẻ rõ hơn về nguồn cung chào bán trên thị trường bất động sản thời điểm hiện tại, chuyên gia cho biết, dù nguồn cung cải thiện hơn nhưng chủ yếu đến từ các dự án cũ, không có nhiều dự án mới. Song các dự án đưa ra đều có dấu hiệu tái cấu trúc sản phẩm và đặc biệt là mức giá điều chỉnh tương đối sát với nhu cầu thực trên thị trường nên giao dịch thực tế đang được tăng lên. Trong đó, 70% giao dịch đến từ các căn hộ chung cư, còn phân khúc đất nền giao dịch chưa cải thiện nhiều do giá chưa được điều chỉnh mạnh.

Quý III/2023, niềm tin có dấu hiệu tăng lên nên hiện tượng tăng cung ra thị trường xuất hiện nhiều hơn, lượng giao dịch cũng tốt hơn. (Ảnh: DDDN)

Đề xuất giải pháp để thị trường bất động sản đẩy nhanh quá trình hồi phục, TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh việc nhanh chóng hoàn thiện các luật, các cơ chế, chính sách liên quan đến thị trường này. 

Trong quá trình chờ đợi các quy định pháp luật có hiệu lực, cần xem xét đẩy nhanh các nghị định, quy trình, thủ tục hành chính để hỗ trợ thủ tục đầu tư cho các doanh nghiệp, nhanh chóng giải quyết vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho các dự án mới để đưa nguồn cung ra thị trường. Nguồn cung dồi dào sẽ giúp tăng giao dịch, tăng mua bán trên thị trường./.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP