Giảm tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ trong những trường hợp nào?
Căn cứ tại Điều 19, Nghị định 103/2024/NĐ-CP có quy định cụ thể những trường hợp được giảm tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ, cụ thể như sau:
1. Giảm 50% tiền sử dụng đất trong trường hợp được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với người nghèo, hộ gia đình hoặc cá nhân là người dân tộc thiểu số tại các địa bàn không thuộc địa bàn quy định tại điểm b khoản 1 Điều 18 Nghị định này.
2. Giảm 50% tiền sử dụng đất đối với đất ở cho các đối tượng quy định tại điểm a và điểm b khoản 3 Điều 124 của Luật Đất đai đang công tác tại các xã biên giới, hải đảo hoặc huyện đảo không có đơn vị hành chính cấp xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo quy định có một số trường hợp được giảm tiền sử dụng đất khi làm sổ đỏ. Ảnh minh họa
3. Giảm 30% tiền sử dụng đất đối với các đối tượng được quy định tại Điểm a và điểm b khoản 3 Điều 124 của Luật Đất đai đang công tác tại các xã biên giới, hải đảo hoặc huyện đảo không có đơn vị hành chính cấp xã thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.
4. Giảm tiền sử dụng đất đối với đất ở trong hạn mức giao đất ở (gồm giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất) đối với người có công với cách mạng mà thuộc diện được giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công.
5. Giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đầu tư và pháp luật có liên quan đến với trường hợp sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư hạ tầng nghĩa trang để chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với hạ tầng, xây dựng cơ sở lưu giữ tro cốt theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 157 Luật Đất đai 2024.
Tiền sử dụng đất phải nộp khi làm sổ đỏ tính thế nào?
Căn cứ Điều 20, Nghị định số 103/2024/NĐ-CP quy định cụ thể cách tính tiền sử dụng đất phải nộp khi làm sổ đỏ, cụ thể như sau:
1. Trường hợp người sử dụng đất không được miễn/giảm tiền sử dụng đất, không thuộc trường hợp được hoàn trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì tiền sử dụng đất phải nộp là tiền sử dụng đất được tính theo quy định tại các Điều 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14 và 15 Nghị định này.

Tiền sử dụng đất phải nộp khi làm sổ đỏ sẽ được tính theo quy định. Ảnh minh họa
2. Trường hợp người sử dụng đất được giảm tiền sử dụng đất, được hoàn trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì tiền sử dụng đất phải nộp được tính như sau:
Tiền sử dụng đất phải nộp = Tiền sử dụng đất được tính theo quy định tại Khoản 1 Điều này - Tiền sử dụng đất được giảm theo quy định tại Điều 19 Nghị định này (nếu có) - Kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được trừ vào tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 16 Nghị định này (nếu có).