Aa

“Tương lai BĐS Đồng Hới không thua kém gì các vùng sôi động khác“

Thứ Ba, 19/01/2021 - 13:30

Đầu năm mới 2021, làn sóng doanh nghiệp bất động sản đầu tư vào tỉnh Quảng Bình. Đây là dấu hiệu khởi sắc cho vùng đất còn nhiều khó khăn, lại nằm trong hoàn cảnh nhiều bất lợi về thiên tai, dịch bệnh.

Phải tạo ra những giá trị đẳng cấp thế giới

“Tại sao có nhiều tiềm năng thế mà Quảng Bình vẫn chưa phát triển đúng tầm. Quảng Bình có đủ ý chí để chiến đấu, có đủ khôn ngoan để hành động không? Việc tổ chức hội nghị này đã cho thấy Quảng Bình đã sẵn sàng”, PGS.TS, chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên nêu ra tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Bình diễn ra chiều 17/1/2021 tại TP. Đồng Hới.

Các doanh nghiệp ngày càng quan tâm đầu tư nhiều hơn đến Quảng Bình. (Ảnh: Đình Huân)

Sau khi nêu, dẫn giải những tiềm năng, thế mạnh của Quảng Bình trên các lĩnh vực du lịch, năng lượng, công nghiệp… ông Thiên cho hay, GDP (thu nhập bình quân đầu người) của Quảng Bình trung bình vẫn thấp hơn nhiều so với bình quân chung của cả nước. Đặc biệt, Quảng Bình là nơi còn thiếu vắng những doanh nghiệp mạnh. Hiện Quảng Bình mới có hơn khoảng 7.000 doanh nghiệp, mà chỉ là những doanh nghiệp nhỏ và yếu. Doanh nghiệp có vốn khoảng 100 tỷ đồng mới chỉ có 160 doanh nghiệp. Doanh nghiệp có 1.000 tỷ đồng chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp.

Theo chuyên gia này, hiện nay thực lực doanh nghiệp Quảng Bình còn yếu, nhân lực trình độ thấp là vấn đề quan trọng nhất cần giải quyết.

Một số dự án, công trình lớn nằm là “bộ mặt” ở xã Bảo Ninh, TP. Đồng Hới xây dựng chậm tiến độ hoặc tạm ngừng tạo hình ảnh không tốt về phát triển của Quảng Bình. (Ảnh: Đình Huân)

Tuy nhiên, tiềm năng của Quảng Bình là rất lớn. Đồng Hới có con sông chạy qua, cũng thế mạnh như Đà Nẵng. Ông Thiên dẫn câu chuyện “lội ngược dòng” ở Ninh Thuận - nơi có một số đặc điểm gần giống Quảng Bình. Đó là việc biết tận dụng lợi thế, như phát triển điện gió, điện mặt trời đã giúp Ninh Thuận khởi sắc.

“Tương lai bất động sản Đồng Hới cũng không thua kém gì các vùng sôi động khác ở Việt Nam. Đầu tư vào Quảng Bình là tạo ra những giá trị đẳng cấp thế giới”, PGS.TS Trần Đình Thiên gửi thông điệp đến nhà đầu tư và lưu ý với Quảng Bình rằng, trong chiến lược phát triển cần lưu ý đến việc liên kết vùng tạo thành trục phát triển vững mạnh, trong đó bao gồm trục phát triển kết nối đến Thừa Thiên - Huế.

Là DN bất động sản và cũng là một trong nhiều nhà đầu tư vừa quyết định đến với vùng đất Quảng Bình bằng dự án kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp 450ha tại xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, bà Nguyễn Thị Hồng Chuyên, Phó Tổng giám đốc phụ trách Kinh doanh, xúc tiến đầu tư của Công ty CP Bất động sản Capella (Hà Nội), cho rằng, Quảng Bình hấp dẫn với doanh nghiệp của bà, bởi Quảng Bình có vị trí chiến lược quan trọng trên trục hành lang kinh tế Đông - Tây; cơ sở hạ tầng được trú trọng đầu tư phát triển và đang ngày càng hoàn thiện với sân bay Đồng Hới đang được nâng cấp; các dự án nâng cấp, phát triển đường thủy, đường bộ, đường sắt đa dạng; chi phí thuê đất thực hiện dự án thấp hơn nhiều so với khu vực khác.

Đặc biệt, môi trường đầu tư Quảng Bình rất minh bạch, thông thoáng; đội ngũ lãnh đạo tỉnh và các cơ quan ban ngành trong tỉnh rất năng động, cởi mở, nguồn nhân lực dồi dào, trẻ, thông minh, chịu khó… Còn ông Nakajima Taked, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) thì tin rằng, Quảng Bình sẽ khai phóng được những tiềm năng của mình, mà để làm được điều đó cần có những sách lược thu hút các nhà đầu tư nội địa lẫn nhà đầu tư nước ngoài.

Còn ông Shin Byung Chul - Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Tổng giám đốc Hanwha Energy Việt Nam, Tập đoàn Hanwha, một doanh nghiệp mạnh trên lĩnh vực Năng lượng, Hóa dầu và Vật liệu, Xây dựng, Dịch vụ - Giải trí, Hàng không - Cơ khí, Tài chính, Bảo hiểm của Hàn Quốc đánh giá, Quảng Bình có nhiều tiềm năng lớn trong lĩnh vực năng lượng, khách sạn, resort du lịch cũng như môi trường kinh doanh minh bạch, tốt tại Việt Nam với thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận tiện do chính sách hành chính “một cửa”. Vì lẽ đó, Hanwha sẽ tiếp tục phát triển các cơ hội đầu tư tại tỉnh Quảng Bình trong lĩnh vực năng lượng sạch, xây dựng, công nghiệp du lịch.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

UBND tỉnh Quảng Bình cam kết với các nhà đầu tư những sách lược thu hút đầu tư ngay từ đầu năm mới 2021.

Cụ thể, Quảng Bình lấy nguyên tắc "Đồng hành cùng doanh nghiệp" là phương châm hoạt động của các cấp, ngành. Cùng với đó là việc cắt giảm tối đa thời gian, chỉ phí thực hiện các thủ tục hành chính (đăng kỷ kinh doanh, đăng ký đầu tư, đất đai, xây dựng, hải quan, thuế...); giảm thiểu các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát (không quá 1 cuộc/năm, bao gồm cả kiểm tra chuyên ngành); áp dụng mức ưu đãi tối đa vể thuế, phí, tiền sử dụng đất và các hỗ trợ khác cho các dự án đầu tư theo quy định của pháp luật; cung cấp công khai, minh bạch thông tin về đất đai, quy hoạch, kế hoạch, danh mục kêu gọi đẩu tư...; Bảo đảm cung cấp đẩy đủ, chất lượng nguồn điện, nước sạch, viễn thông... cho các dựán đẩu tư, sản xuất kinh doanh; hỗ trợ tuyển dụng, đào tạo lao động cho các dự án đẩu tư mới hoặc dự án cần tái cơ cấu, chuyển đổi mô hình kinh doanh; cam kết đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội ngoài hàng rào các doanh nghiệp, nhà máy; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự; hình thành cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp và thiết lập đường dây nóng phản ánh tới Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Nhiều điểm đến ở Quảng Bình thu hút du khách. (Ảnh: Đình Huân)

Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình khẳng định, ngay sau Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2021, tỉnh sẽ triển khai ngay những giải pháp hướng đến môi trường đầu tư thân thiện, an toàn, công khai, minh bạch; xây dựng các chính sách, điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp; khuyến khích và hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, phục vụ mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững.

“Tỉnh sẽ chuyển đổi triệt để và thực chất phong cách làm việc từ “quản lý” sang “phục vụ” người dân, doanh nghiệp; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm cho công cuộc phát triển của địa phương. Tiến hành cắt giảm tối đa thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh. Xây dựng cơ chế đồng hành cùng doanh nghiệp, hỗ trợ và đối thoại thường xuyên với cấp lãnh đạo tỉnh cao nhất để có thể giải quyết những khó khăn, rào cản một cách nhanh chóng, kịp thời”, ông Thắng nói.

Khởi động 2 dự án động lực tỉnh Quảng Bình

Chiều 17/1, tại TP. Đồng Hới, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành Trung ương, và lãnh đạo tỉnh UBND tỉnh Quảng Bình đã tiến hành nghi thức bấm nút quả cầu làm lễ khởi động 2 dự án động lực của tỉnh. Đó là dự án Đường ven biển và Cầu Nhật Lệ 3; Dự án mở rộng sân đỗ máy bay sân bay Đồng Hới.

Theo UBND tỉnh Quảng Bình dự án Đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3 có tổng mức đầu tư 3.500 tỷ đồng (từ ngân sách trung ương và một phần ngân sách địa phương). Dự án gồm những thành phần như chiều dài đường ven biển (gồm 3 đoạn) với tổng chiều dài khoảng 85km. Phần cầu Nhật Lệ 3 và đường 2 đầu cầu có tổng chiều dài khoảng 3,75km. Trong đó, đường đầu cầu phía Tây nối với Quốc lộ 1 tại địa phận xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh; phía Đông nối với đường ven biển tại địa phận xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới.

Dự án có mục tiêu xây dựng hệ thống giao thông ven biển nhằm tạo sự liên kết thông suốt giữa các vùng trong tỉnh và liên kết giữa các tỉnh Bắc Trung bộ; thu hút đầu tư; tăng cường củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền của đất nước; phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn; góp phần giải quyết ách tắc giao thông...

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top