Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Bất động sản 24h: “Tương lai“ của nhiều doanh nghiệp bất động sản mỏng dần

Bất động sản 24h: “Tương lai“ của nhiều doanh nghiệp bất động sản mỏng dần

"Tương lai" của nhiều doanh nghiệp bất động sản mỏng dần; TP.HCM: Người dân khó tiếp cận Quỹ phát triển nhà ở... là những thông tin bất động sản đáng chú ý trong 24h qua.
10:05, 10/08/2022

Nhiều doanh nghiệp bất động sản bí vốn

“Người mua trả tiền trước” là một khoản mục quan trọng đối với các doanh nghiệp địa ốc, nhất là sau khi Thông tư 200/2014 được Bộ Tài chính ban hành áp dụng từ năm 2015 không cho phép ghi nhận doanh thu bán hàng theo tiến độ dự án. Khi đó, các khoản tiền trả trước hay đặt cọc mua sản phẩm đều phải ghi nhận vào khoản mục này cho tới khi dự án đủ điều kiện bàn giao cho khách hàng.

Từ đây, khoản mục này càng thể hiện rõ triển vọng doanh số của dự án, cũng như là một trong những chỉ tiêu tài chính để dự phóng doanh thu, lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, sự thay đổi giá trị “người mua trả tiền trước” trong năm cũng là cơ sở để đánh giá thanh khoản của từng dự án nói riêng và thị trường nói chung.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá đất vùng ven Hà Nội lại “nhảy múa” sau đấu giá

Từ năm 2021 đến đầu năm 2022, thị trường bất động sản ven Hà Nội liên tục diễn ra các cơn "sốt đất". Nhiều khu vực giá đất tăng mạnh, thậm chí có nơi đã tăng gấp 2 - 3 lần so với trước năm 2019.

Khoảng 3 tháng trở lại đây, thị trường bất động sản Hà Nội và vùng ven có dấu hiệu chững lại. Nhiều nhà đầu tư tay ngang đang "đứng ngồi không yên" vì không rút được vốn để chuyển sang kinh doanh lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, gần đây cơn “sốt giá” lại tiếp tục có sự chuyển biến mới do nhiều quận huyện ngoại thành như: Đông Anh, Mê Linh, Ba Vì, Sóc Sơn, Hoài Đức… đã tổ chức đấu giá đất. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Đi tìm giải pháp để bất động sản nghỉ dưỡng lấy lại vị thế

Dưới tác động của đại dịch, trong năm 2020, công suất thuê khách sạn tại Châu Á - Thái Bình Dương đạt mức thấp kỷ lục, dao động từ 25 - 40% ở hầu hết các điểm đến nổi tiếng trong khu vực. Trong bối cảnh mức độ tiêm chủng tăng và tỷ lệ tử vong do Covid-19 giảm mạnh, nhiều quốc gia đã bắt đầu thận trọng mở lại biên giới kể từ nửa cuối năm 2021. Nhờ kết quả đó, tâm lý thị trường và hoạt động đầu tư tăng trở lại tích cực.

Theo báo cáo của Savills, khối lượng đầu tư vào khách sạn khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đạt 14,9 tỷ USD với 459 thương vụ vào năm 2021, vượt qua mức trung bình 5 năm trước đại dịch là 14,6 tỷ USD. Thị trường tiềm năng này cũng chứng kiến ​​sự gia tăng cả về khối lượng đầu tư và số lượng giao dịch trong năm 2021, lần lượt tăng 42,1% và 25,8% theo năm. Báo cáo ghi nhận một xu hướng đặc biệt là ngày càng nhiều doanh nghiệp bắt đầu thanh lý các tài sản không cốt lõi để thu hồi vốn.

Xem thông tin chi tiết tại đây

TP.HCM: Người dân khó tiếp cận Quỹ phát triển nhà ở

Tại buổi làm việc nhằm giám sát việc thực hiện Luật nhà ở trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016 - 2021 của Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM diễn ra mới đây, nhiều đại biểu đã chỉ ra những bất cập trong quá trình cho vay của chương trình nhà ở xã hội tại ngân hàng.

Ông Văn Sổn - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội TP.HCM cho biết, tổng doanh số của chương trình cho vay nhà ở xã hội hiện đạt hơn 146 tỷ đồng, với 305 lượt khách hàng vay vốn. Trong đó, cho vay xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở đạt hơn 28 tỷ đồng, với 55 khách hàng, cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội đạt hơn 117 tỷ đồng, với 250 khách hàng.

Đáng chú ý hiện nay, hạn mức vay cho xây mới, sửa chữa nhà ở chỉ nằm ở mức tối đa 500 triệu đồng của Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM hiện tại đang bộc lộ nhiều bất cập, gây ra nhiều vướng mắc cho người dân trong quá trình thế chấp tài sản vay vốn. Nhiều người phải tìm hướng vay khác.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Giá căn hộ ở TP.HCM có nơi tăng nóng, nơi lại giảm mạnh

Thị trường căn hộ TP.HCM thời gian qua liên tục lập đỉnh với mức giá sơ cấp tăng mạnh ở tất cả phân khúc. Trong đó, báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield ghi nhận giá căn hộ hạng sang đã tăng gần 30% so với thời điểm đầu năm 2021, còn giá cao nhất ở phân khúc siêu sang cũng đã vượt 15.000 USD/m2.

Dù vậy, xét chung toàn thị trường với cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp, chuyên trang Chợ Tốt Nhà lại ghi nhận một số khu vực có tình trạng giảm mạnh giá bán.

Theo đó, kể cả trong khu vực đông dân cư như quận 11, nhiều căn hộ cũng đã có mức giá bán giảm bình quân khoảng 3 triệu đồng/m2, còn chưa đầy 41 triệu đồng/m2.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP