Aa

UBND tỉnh Bình Thuận né tránh khuất tất trong kết luận thanh tra?

Chủ Nhật, 28/06/2020 - 15:11

UBND tỉnh Bình Thuận im lặng trước những nghi vấn mà dư luận đặt ra, về những khuất tất đằng sau Kết luận thanh tra 14 dự án của Sở Xây dựng tỉnh này.

Kết luận thanh tra có nhiều mâu thuẫn

Ngày 31/3/2020, Sở Xây dựng Bình Thuận ra văn bản số: 867/KL-SXD, kết luận thanh tra 14 dự án bất động sản trên địa bàn. Theo văn bản này, Sở Xây dựng Bình Thuận thừa nhận phần lớn dự án trên địa bàn vi phạm pháp luật, khi đưa bất động sản chưa đủ điều kiện vào kinh doanh.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra, xác minh 14 dự án lại không thấy dự án nào vi phạm pháp luật như vậy. Chỉ có một vài dự án nhận được “đề nghị chủ đầu tư không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại dự án khi chưa đủ điều kiện giao dịch”.

Bất động sản Bình Thuận phát triển đi kèm là hàng loạt rủi ro đáng lo ngại

Việc Sở Xây dựng Bình Thuận đưa ra thông tin mâu thuẫn trong cùng một văn bản, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về việc có hay không sự khuất tất đằng sau kết luận thanh tra này.

Mặt khác, Reatimes cũng có những nguồn tin và hồ sơ, cho thấy nhiều dự án được chủ đầu tư báo cáo với Sở Xây dựng Bình Thuận là chưa giao dịch, nhưng thực tế thì đã có hoạt động giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản, khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

Điều này là trái với văn bản mà Sở Xây dựng Bình Thuận đã khuyến cáo những chủ đầu tư này. Tuy nhiên, không rõ vì lý do gì mà Sở Xây dựng Bình Thuận vẫn đưa vào kết luận thanh tra thông tin một chiều từ báo cáo của chủ đầu tư mà không có kết quả điều tra, xác minh lại.

Những vấn đề trên cũng đã được Reatimes phản ánh qua bài viết “Bình Thuận: Giám đốc Sở Xây dựng thừa nhận phần lớn dự án vi phạm pháp luật” và bài “Sở Xây dựng Bình Thuận có khuất tất khi kết luận thanh tra?”.

UBND tỉnh Bình Thuận né tránh trả lời báo chí?

Để xác minh và thông tin đa chiều đến độc giả, Reatimes đã gửi công văn đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận cung cấp cho tạp chí những thông tin liên quan.

Thứ nhất, việc thanh tra các dự án trên, theo Sở Xây dựng Bình Thuận là thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Thuận. Quan điểm của tỉnh về kết luận thanh tra này, đặc biệt là những khuất tất mà Reatimes phản ánh qua 2 bài viết trên như thế nào?

Thứ hai, UBND tỉnh Bình Thuận có phương án nào để nâng cao sự minh bạch, khách quan khi Sở Xây dựng thực hiện các công tác tiếp theo liên quan đến việc thanh tra 70 dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn?

Bình Thuận là tỉnh đầu tiên cả nước thừa nhận phần lớn dự án vi phạm

Sau gần 2 tháng gửi công văn cho UBND tỉnh Bình Thuận, đến nay, Reatimes vẫn chưa nhận được phản hồi.

Bình Thuận là địa phương đang phát triển mạnh về bất động sản và thời gian qua cũng là điểm nóng về các sai phạm liên quan. Nếu UBND tỉnh Bình Thuận không chỉ đạo sâu sát, thậm chí làm ngơ cho những chuyện khuất tất tại Sở Xây dựng tỉnh này, thì lấy gì đảm bảo những sai phạm sẽ không tiếp diễn trên địa bàn tỉnh?

Qua mặt người dân, “nâng đỡ” doanh nghiệp làm dự án

Ông Tống Duy Mạnh, Chủ tịch UBND xãTiến Thành (TP.Phan Thiết), vừa kết luận các nội dung tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Ngọc Trường, Phó Chủ tịch UBND xã này.

Cụ thể, công dân tố cáo ông Nguyễn Ngọc Trường "vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, tự ý làm sai kết quả văn bản, không chấp hành nguyên tắc tập trung dân chủ, không trung thực khi thi hành nhiệm vụ được giao" trong cuộc họp diễn ra ngày 20/6/2019.

Được biết, cuộc họp trên do ông Nguyễn Ngọc Trường chủ trì. Nội dung cuộc họp liên quan đến việc dự án lấn biển, bố trí, sắp xếp lại khu dân cư và chỉnh trang đô thị của Công ty TNHH đầu tư, xây dựng Trường Phúc Hải. Qua xác minh, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành xác định nội dung đơn tố cáo của công dân đối với ông Nguyễn Ngọc Trường là đúng.

Theo đó, tại cuộc họp, đa số người dân không đồng ý với Quyết định 688 của UBND tỉnh về mở rộng dự án giai đoạn 2. Tuy nhiên, ý kiến người dân không được thể hiện trong biên bản cuộc họp; sau khi kết thúc buổi họp, biên bản không được thông qua cuối buổi để người dân nghe.

Cũng tại cuộc họp này, người dân thôn Tiến Đức (Tiến Thành) không thống nhất với Quyết định 688 về điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và điều chỉnh đánh giá tác động môi trường của dự án. Thế nhưng, trong biên bản ghi "mọi người đồng thuận cao với việc điều chỉnh nhiệm vụ quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chi tiết và điều chỉnh đánh giá tác động môi trường của dự án".

Dự án lấn biển, sắp xếp, chỉnh trang khu dân cư phường Đức Long và các xã Tiến Thành, Tiến Lợi ở TP Phan Thiết (còn có tên gọi khác là Hamubay Phan Thiết) do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Trường Phúc Hải làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 1017 năm 2017, với diện tích 1.229.024 m². Tháng 3-2019, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định 668 cho phép công ty này mở rộng giai đoạn 2 của dự án nhưng vấp phải sự phản đối của một số hộ dân.


Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top