Aa

UBND tỉnh Nghệ An chỉ đạo các Sở ngành cung cấp thông tin dự án Eco Central Park Vinh

Thứ Năm, 01/12/2022 - 10:09

Ngày 23/11/2022, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Công văn số 9269/UBND-CN về việc cung cấp thông tin liên quan đến dự án Eco Central Park Vinh đến Reatimes.

Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Cục thuế tỉnh, UBND TP. Vinh và các cơ quan cung cấp thông tin liên quan dự án Eco Central Park Vinh.

Trước đó, Reatimes đã đăng tải nội dung liên quan đến những vướng mắc trong quá trình triển khai giải phóng mặt bằng, đền bù hỗ trợ cho người dân và hiện tượng “bán lúa non” tại dự án đình đám này.

Được biết, dự án có cái tên mỹ miều “Eco Central Park Vinh” thực chất theo phê duyệt là dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa (TP. Vinh, Nghệ An), do Công ty Cổ phần Tổng Công ty hợp tác kinh tế Việt Lào làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt quy hoạch với diện tích 156,33ha, tổng mức đầu tư trên 5.124 tỷ đồng.

ecopark vinh
Nhiều khu đất tại dự án Eco Centre Park Vinh vẫn đang là chỗ chăn thả trâu bò. (Ảnh: Nguyễn Quang)

Thế nhưng, dù được phê duyệt trước đó hàng thập kỷ nhưng mục tiêu xây dựng một khu đô thị và nhà ở xã hội vẫn “nằm trên giấy”. Điều này đặt ra dấu hỏi lớn về việc lãng phí tài nguyên đất đai và năng lực của chủ đầu tư. Trong khi, hàng trăm héc-ta đất “bờ xôi ruộng mật” của người dân nhiều năm “trơ gan cùng tuế nguyệt”, khiến những người nông dân không khỏi xót xa.

Không những vậy, sau thời gian dài “ngủ đông”, mặc dù chỉ là khu đất trống nhưng thời gian gần đây, hàng chục website đã quảng cáo, rao bán rầm rộ sản phẩm tại dự án này với cái tên là siêu dự án đô thị Eco Central Park Vinh. Nhiều môi giới đã đưa ra lời giới thiệu “có cánh”, quảng bá về sản phẩm, mở bán đợt 1… nhằm dụ dỗ, lôi kéo khách hàng đặt cọc tiền trước để “giữ chỗ thiện chí”,…

Vậy nhưng, nếu trải nghiệm thực tế thì nhiều nhà đầu tư cũng phải lắc đầu ngao ngán, khi mà “siêu dự án đô thị” Eco Central Park Vinh vẫn chỉ là hình ảnh thiết kế cùng những ngôn từ hoa mỹ, hào nhoáng được quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội.

Theo ghi nhận của PV tại thực địa khu đất triển khai dự án thì khâu đền bù, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án trên vẫn chưa hoàn tất. Hiện, chủ đầu tư dự án đã cho tiến hành san lấp một phần nhỏ nằm trong khu đất dự án, địa điểm được cho là Phân khu The Garden của “Đại dự án xanh Eco Central Park Vinh”.

Nhìn bao quát tổng thể “siêu dự án khu đô thị sinh thái” thì vẫn đang là một mảnh đất hoang sơ, cỏ cây mọc um tùm và nhiều khu vực thuộc dự án vẫn đang phục vụ canh tác, nuôi trồng thủy sản cho nhiều hộ dân ở trên địa bàn. Một câu hỏi đặt ra, hành vi quảng cáo rao bán các sản phẩm của “Đại dự án xanh Eco Central Park Vinh có trái pháp luật hay không?

Gia đình tôi không chấp nhận đền bù và nhiều lần có đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng đều không được trả lời thỏa đáng
Nhiều hộ dân không chấp nhận đền bù và gửi đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng chưa được trả lời thỏa đáng. (Ảnh: Nguyễn Quang)

Cùng với đó, trao đổi với PV, hàng chục hộ dân tại các xóm Phong Quang, Phong Hảo (xã Hưng Hòa) rất bức xúc và cho biết họ đã nhiều lần viết đơn khiếu nại về việc đất và tài sản bị thu hồi để thực hiện dự án được cơ quan chức năng đền bù với giá thấp hơn giá thị trường, nguồn gốc đất không đúng với thực tế,…

Các hộ dân cho biết, mặc dù là đất dự án, tuy nhiên nhiều hộ dân vẫn tiếp tục nuôi trồng thủy sản trên quỹ đất đã bàn giao; các hộ đã ký bàn giao mặt bằng nhưng chưa thu hồi hết tài sản, công cụ, dụng cụ; hợp tác xã nông nghiệp 2 vẫn tiếp tục để cho các hộ sử dụng điện, nước để phục vụ nuôi trồng thủy sản…

Trao đổi với PV, bà Hoàng Thị Lài, trú tại xóm Phong Quang cho biết: “Tôi và nhiều hộ dân ở đây nhất quyết không chịu di dời và đã gửi đơn kiến nghị lên UBND TP. Vinh về việc đánh giá lại mức độ thiệt hại tài sản và đền bù sao cho phù hợp. Tuy nhiên, sau gần 2 tháng gửi đơn thì đến nay vẫn chưa có câu trả lời từ các cơ quan chức năng liên quan”.

Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện thi công tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài đến dự án vẫn còn đang dang dở, vì chưa giải quyết xong việc đền bù cho hàng chục hộ dân thuộc xã Hưng Hòa, TP Vinh. Hàng chục hộ dân sinh sống nơi đây đều nhất quyết không chịu di dời, giải tỏa nhà cửa để bàn giao mặt bằng, vì cơ quan chức năng chưa đưa ra mức đền bù một cách thỏa đáng.

Như vậy có thể thấy, công tác triển khai dự án Đầu tư xây dựng Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa còn rất nhiều vấn đề bất cập cần được chính quyền tỉnh Nghệ An vào cuộc kiểm tra, tháo gỡ những vướng mắc và đưa ra phương án giải quyết hợp tình hợp lý, nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân bị thu hồi đất thực hiện dự án.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top