Aa

UOB: Kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi hơn trong quý IV

Thứ Bảy, 09/12/2023 - 06:10

Chuyên gia UOB đánh giá sản lượng sản xuất đã tăng tốc không ngừng kể từ khi ghi nhận mức âm vào tháng Năm, cho thấy động lực tăng trưởng của ngành có thể sẽ kéo dài đến năm 2024.

Ngày 8/12, Bộ phận nghiên cứu Thị trường và Kinh tế toàn cầu của UOB đã công bố những dự báo về tăng trưởng kinh tế trong quý 4/2023, trong đó nhấn mạnh tăng trưởng GDP thực tế của Việt Nam đã tăng tốc mạnh hơn lên 5,33% so với cùng kỳ trong quý 3/2023, từ mức 4,14% so với cùng kỳ trong quý II/2023. Mức tăng trưởng này được hỗ trợ từ sự cải thiện trong hoạt động xuất nhập khẩu thương mại, sản xuất và tiêu dùng nội địa, sau khi gặp khó khăn trong nửa đầu năm 2023.

Dữ liệu công bố trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 một lần nữa khẳng định rằng các hoạt động kinh tế đã ổn định và trong một số lĩnh vực được cải thiện rõ rệt so với nửa đầu năm. Doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tăng 10,1% so với cùng kỳ trong tháng 11 từ mức 7,0% trong tháng 10 và là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng Năm.

Hoạt động xuất nhập khẩu thương mại, sản xuất và tiêu dùng nội địa đã được cải thiện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sản xuất công nghiệp tăng 5,8% so với cùng kỳ trong tháng 11 nhờ sản lượng sản xuất tăng 6,3%, nâng tổng mức tăng trưởng sản xuất công nghiệp tính từ đầu năm đến nay lên 1,0%. Chỉ số tính từ đầu năm đến nay của cả lĩnh vực sản xuất công nghiệp và chế tạo đã trở lại tích cực kể từ tháng Chín, sau khi dao động trong vùng tiêu cực vào đầu năm 2023. Sản lượng sản xuất đã tăng tốc không ngừng kể từ khi ghi nhận mức âm vào tháng Năm cho thấy động lực tăng trưởng của ngành có thể sẽ kéo dài đến năm 2024.

Việc cắt giảm lãi suất từ ​​Ngân hàng Nhà nước giúp giảm chi phí kinh doanh, trong khi Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Một báo cáo gần đây cho thấy Việt Nam đã quyết định cắt giảm 2 điểm phần trăm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8%, có hiệu lực từ ngày 1/1 đến ngày 30/6/2024, tuy nhiên sẽ có một số nhóm ngành không được giảm thuế. Những biện pháp này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp và sẽ khuyến khích tăng trưởng sản xuất và kinh doanh cao hơn nữa.

Cũng theo UOB, thị trường bất động sản Việt Nam đang có một số dấu hiệu ổn định và phục hồi, với các báo cáo cho thấy nhiều nhà đầu tư đã mở lại hoạt động bán hàng và tung ra các dự án mới trong khi Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) báo cáo hàng loạt dự án quy mô lớn, trải dài trên nhiều lĩnh vực từ Bắc vào Nam, các chiến dịch bán hàng được triển khai để tăng cường nguồn cung.

Mặc dù tăng trưởng mạnh hơn trong quý III/2023, lực cản từ 6 tháng đầu năm là nguyên nhân chính khiến tốc độ tăng trưởng trong cả năm có thể bị hạn chế.

“Chúng tôi kỳ vọng động lực từ quý III/2023 sẽ được tiếp tục trong quý cuối cùng của năm, đặc biệt là với nhiều chính sách hỗ trợ trong nước. Chúng tôi duy trì dự báo tăng trưởng cả năm của Việt Nam ở mức 5,0%, với giả định tốc độ tăng trưởng GDP thực tế trong quý IV/2023 sẽ tăng lên 7,0% so với cùng kỳ năm trước.

UOB cho rằng đồng VND có thể đã chạm đáy. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chuyên gia UOB đánh giá Ngân hàng Nhà nước đã phản ứng nhanh chóng trước tình trạng suy thoái kinh tế hồi đầu năm nay bằng việc nhanh chóng cắt giảm lãi suất. Lần giảm lãi suất chính sách cuối cùng diễn ra vào tháng 6/2023 đã hạ lãi suất tái cấp vốn tích lũy xuống 150 điểm cơ bản, xuống còn 4,50%. Tuy nhiên, với tốc độ của các hoạt động kinh tế đang được cải thiện và tỷ lệ lạm phát đã giảm xuống dưới mức mục tiêu, khả năng cắt giảm lãi suất tiếp theo đã giảm xuống.

“Thực tế, Chính phủ đã chuyển trọng tâm sang các biện pháp phi lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước đảm bảo đủ nguồn cung tín dụng trong thời gian còn lại của năm nay, vì mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14 - 15% trong năm nay có thể không đạt. Do đó, chúng tôi tin rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì lãi suất tái cấp vốn ở mức hiện tại là 4,50%, rút lại dự báo cắt giảm 100 điểm cơ bản trước đó của chúng tôi,” chuyên gia UOB nhấn mạnh.

Chuyên gia UOB cũng nhận định giống như các đồng tiền châu Á khác, có vẻ như đợt bán tháo tiền đồng gần đây đã kết thúc. Tỷ giá USD/VND đã giảm xuống mức thấp hơn sau khi đạt mức dự báo 23.500 đồng/USD trong quý 4/2023 của ngân hàng vào tháng Mười sau khi Fed phát đi tín hiệu có thể kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Mặc dù VND có thể đi theo xu hướng phục hồi ngoại hối rộng khắp châu Á, nhưng mức tăng có thể bị hạn chế do sự phục hồi kinh tế khiêm tốn vào năm 2024. UOB dự báo USD/VND đạt 24.000 đồng trong quý I/2024, quý II/2024 là 23.800 đồng, quý III/2024 là 23.600 đồng và quý IV/2024 là 23.500 đồng/USD./.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top