Aa

Vấn nạn "đặt cọc" trong mua bán bất động sản: Đà Nẵng "cầu cứu" Trung ương

Thứ Bảy, 14/04/2018 - 08:17

“Đây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, gây thất thu thuế của nhà nước, mà còn phát sinh nguy cơ xảy ra tranh chấp, khiếu kiện!", văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng ký nêu rõ

Ngày 12/4, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho hay, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn vừa có báo cáo số 58/BC-UBND gửi Ban chỉ đạo Trung ương chính sách nhà ở và thị trường bất động sản về những tồn tại, bất cập trong triển khai cơ chế, chính sách pháp luật về nhà ở và thị trường trên địa bàn TP. Đà Nẵng năm 2017.

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang rất nóng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro (Ảnh: HC)

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang rất nóng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro (Ảnh: HC)

Theo đó, vấn đề đang nổi cộm là công tác quản lý nhà nước đối với hình thức đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) và biệt thự du lịch (tourist villa). Hiện các dự án đầu tư condotel và tourist villa đang phát triển rất nhanh về số lượng lẫn quy mô. Tuy nhiên cho đến nay, loại hình bất động sản này vẫn chưa được quy định, điều chỉnh trong các văn bản quy phạm pháp luật về nhà ở, kinh doanh bất động sản và quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với công trình xây dựng.

Vì vậy UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản có ý kiến trình Chính phủ sớm ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định về các dự án đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) và biệt thự du lịch (tourist villa) để tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước đối với loại hình này.

Đặc biệt, đối với vấn đề đặt cọc trong mua bán bất động sản, hiện nay có rất nhiều chủ đầu tư tiến hành rao bán bất động sản khi chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định pháp luật.

Qua kiểm tra, đa số các chủ đầu tư chưa ký kết hợp đồng mua bán bất động sản (có sẵn hoặc hình thành trong tương lai) mà thực hiện việc ký hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ với khách hàng, với đầy đủ các nội dung như một hợp đồng mua bán bất động sản (như: đặc điểm bất động sản, tiến độ nộp tiền…). Sau đó khách hàng này tiến hành “chuyển cọc” qua nhiều khách hàng thứ cấp để “hưởng chênh lệch”.   

“Đây là vấn đề không chỉ ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, gây thất thu thuế của nhà nước, mà còn phát sinh nguy cơ xảy ra tranh chấp, khiếu kiện làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội trên địa bàn!” – văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn nêu rõ.

Tuy nhiên việc kiểm tra, xử lý vấn đề nêu trên hết sức khó khăn do hợp đồng đặt cọc, giữ chỗ chỉ là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự theo quy định pháp luật về dân sự. Vì vậy tại báo cáo 58/BC-UBND, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản có ý kiến trình Chính phủ chỉ đạo Bộ Tư pháp sớm có văn bản hướng dẫn xử lý vấn đề “đặt cọc trong mua bán bất động sản”.

Một vấn đề khác, theo báo cáo 58/BC-UBND, là Luật Nhà ở năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành chỉ quy định các vấn đề liên quan đến việc tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam để ở và sử dụng vào mục địch mà pháp luật không cấm, chứ không quy định về các nội dung có liên quan đến cá nhân nước ngoài thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự thuê nhà để ở và đặt trụ sở Lãnh sự quán tại Việt Nam.

Hiện ở Đà Nẵng đã có Tổng Lãnh sự quán Nga, Lào, Trung Quốc; một số nước khác cũng đang đặt vấn đề. “Vì vậy UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản có ý kiến trình Chính phủ chỉ đạo Bộ Ngoại giao sớm có văn bản hướng dẫn xử lý vấn đề người nước ngoài thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự thuê nhà để ở và đặt trụ sở Lãnh sự quán tại TP Đà Nẵng”, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay.

Bên cạnh đó, trong việc bán nhà cũ thuộc sở hữu nhà nước theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP, hiện chưa có quy định hệ số phân bổ tầng lửng khi tính tiền sử dụng đất đối với các hộ ở tầng lửng (khu tập thể nhiều tầng, nhiều hộ sử dụng). Vì vậy tại báo cáo 58/BC-UBND, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản có ý kiến trình Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng sớm có văn bản hướng dẫn xử lý vấn đề này để bán nhà theo Nghị định 99/2015/NĐ-CP.

Đồng thời UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo TƯ về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản có ý kiến trình Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng sớm có văn bản hướng dẫn xử lý việc người nước ngoài đăng ký tham gia thi sát hạch cấp chứng chỉ môi giới bất động sản nhưng chưa có quy định cụ thể đối với các trường hợp người nước ngoài chưa có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản do nước ngoài cấp.

(Tít bài do Reatimes đặt lại)

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top