Aa

VARS đặt kỳ vọng vào bất động sản du lịch nghỉ dưỡng năm 2024

Thứ Bảy, 20/01/2024 - 16:07

Việt Nam có lợi thế lớn về vẻ đẹp thiên nhiên, vị trí địa lý thuận lợi cùng sự phát triển kinh tế ổn định. Điều này giúp bất động sản nghỉ dưỡng vẫn có tiềm năng phát triển mạnh hơn khi khách du lịch quốc tế bắt đầu trở lại.

Điều kiện thúc đẩy phân khúc du lịch nghỉ dưỡng

Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam có sự phát triển đáng kể. Những điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, và Hội An trở thành điểm đến hàng đầu cho hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng. Sự khai thác và phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp tạo ra nhiều cơ hội đầu tư và tăng thêm nguồn thu từ du lịch.

Việt Nam có vị trí địa lý thuận lợi, bờ biển dài, vùng núi hùng vĩ, các di sản thiên nhiên, văn hóa độc đáo. Tạo điều kiện thuận lợi để phát triển những khu nghỉ dưỡng với cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, hoạt động du lịch đa dạng.

VARS đặt kỳ vọng vào bất động sản du lịch nghỉ dưỡng năm 2024- Ảnh 1.

Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển du lịch (Nguồn: báo Tài nguyên và Môi trường)

Các chuyên gia cho rằng, ngành du lịch tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Số lượng khách du lịch trong và ngoài nước tăng trưởng đáng kể, tạo nhu cầu lớn về dịch vụ nghỉ dưỡng và kỳ nghỉ cao cấp. Đồng nghĩa với việc tăng cường nhu cầu về BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

Thời gian qua, Chính phủ đưa ra nhiều chính sách và biện pháp hỗ trợ để khuyến khích đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng. Hàng loạt ưu đãi thuế, quy định về quy hoạch và phát triển hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Sự phát triển của phân khúc BĐS du lịch nghỉ dưỡng cần được thực hiện một cách bền vững và phải đảm bảo bảo vệ môi trường. Nếu phát triển không bền vững có thể gây ra những vấn đề như thiếu tài nguyên, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới cộng đồng địa phương.

Sự cạnh tranh trong lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng ngày càng gia tăng. Để đạt được kết quả tốt, các dự án cần cung cấp được trải nghiệm du lịch độc đáo, chất lượng cao để thu hút khách hàng.

Quản lý chất lượng dịch vụ là một thách thức quan trọng để duy trì cũng như nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Bên cạnh đó, để BĐS du lịch nghỉ dưỡng phát triển, cần có sự đầu tư và đào tạo, phát triển nhân lực. Song song với đó, phải đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao, có kiến thức, kỹ năng cần thiết để quản lý, vận hành và phục vụ khách hàng trong ngành du lịch nghỉ dưỡng.

Tại Việt Nam, thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng đang có tiềm năng lớn để phát triển và đóng góp vào ngành du lịch. Với vị trí địa lý độc đáo, tăng trưởng du lịch cùng chính sách hỗ trợ của chính phủ, ngành này hứa hẹn mang đến những cơ hội đầu tư, tạo ra nguồn thu hấp dẫn.

VARS đặt kỳ vọng vào bất động sản du lịch nghỉ dưỡng năm 2024- Ảnh 2.

Bất động sản du lịch cần cú "huých" đủ mạnh từ ngành du lịch (Nguồn: VnEconomy)

Song, để thành công cần đối mặt, vượt qua thách thức như quản lý môi trường, cạnh tranh, quản lý chất lượng cùng việc đầu tư và đào tạo nhân lực. Khi giải quyết bền vững những vấn đề trên thì BĐS nghỉ dưỡng có thể phát triển và đóng góp lớn vào sự nghiệp phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam.

Lực đẩy mạnh của thị trường

Theo đại diện Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), đà phục hồi chung của thị trường, bên cạnh sự hậu thuẫn từ cơ hội phục hồi và phát triển của ngành du lịch như chính sách nới lỏng visa và chính sách giảm thuế 2% đối với nhóm dịch vụ, hàng hóa cùng nhiều chương trình hỗ trợ, xúc tiến, triển lãm du lịch được tổ chức.

Nghị định 10/2023/NĐ-CP sau một thời gian được ban hành sẽ dần phát huy tác dụng, khi xu hướng cụ thể hóa các cơ chế, chính sách vẫn đang được đề cao.

Đại diện VARS cho biết, phân khúc BĐS có cơ hội cải thiện nhờ tiến trình phục hồi chung của thị trường BĐS và các tín hiệu tích cực từ những yếu tố vĩ mô, song không nhiều, chỉ tăng khoảng 20% năm 2023. Động lực tới đây là tín hiệu phục hồi tích cực của thị trường BĐS khi nguồn cung được "bơm" thêm vào thị trường.

Đặc biệt, căn hộ biển là điểm nhấn của BĐS du lịch, nghỉ dưỡng trong năm 2024. Bởi loại hình này vừa đáp ứng nhu cầu về tính sở hữu, vừa khai thác cho thuê ổn định được.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch thường trực VARS, kinh tế và thị trường BĐS năm 2024 vẫn có khả năng gặp khó khăn, thách thức. Riêng với BĐS nghỉ dưỡng, động lực đầu tư công và quy hoạch của gần 40 tỉnh, thành được Chính phủ phê duyệt, dự báo tiếp tục được phê duyệt năm 2024 sẽ giúp nhiều dự án tháo gỡ được vướng mắc.

VARS đặt kỳ vọng vào bất động sản du lịch nghỉ dưỡng năm 2024- Ảnh 3.

Phó Chủ tịch thường trực VARS Nguyễn Chí Thanh (Nguồn: Chinhphu.vn)

"Tuy nhiên, vẫn cần đặc biệt quan tâm, nghiên cứu các cơ chế, chính sách phát triển đồng bộ các ngành nghề, lĩnh vực liên quan như du lịch, dịch vụ để đảm bảo thị trường bất động sản có nền tảng vững chắc, phát triển sâu về "chất". Đây là mấu chốt quan trọng giúp lấy lại niềm tin của khách hàng/nhà đầu tư trong phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng" - Ông Thanh nói.

Từ dữ liệu của VARS cho thấy, nguồn cung căn hộ du lịch chủ yếu đến từ các dự án quy mô lớn, dự kiến chiếm khoảng trên 60% thị phần. Trước đó, chính sách thu hút du khách nước ngoài, nhất là khách Trung Quốc, và các kết quả ngoại giao xuất sắc khác hồi cuối năm 2023, đều là các tín hiệu tốt thúc đẩy lực cầu lên cao.

Về thách thức, cầu đầu tư sẽ phục hồi nhưng khá chậm; hoạt động kinh doanh khách sạn còn nhiều khó khăn, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình phục hồi lực cầu tại một số địa phương.

VARS cho biết: "Hiện, giá bán trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều có xu hướng cải thiện nhẹ. Tại thị trường thứ cấp, giá bán sản phẩm căn hộ du lịch có mức giá xung quanh 50 triệu đồng/m2 sẽ tiếp tục đi ngang, thậm chí tăng nhẹ tại một số thị trường có tỷ lệ lấp đầy phòng cao. Tuy nhiên, cùng với giá bán, phương án về quản lý vận hành sẽ là điểm mấu chốt, đặc biệt được khách hàng/nhà đầu tư quan tâm khi xuống tiền".

Nhìn về dài hạn, giao dịch vẫn có xu hướng tăng, nhưng còn khoảng cách rất xa so với trước đại dịch Covid - 19. Theo dự kiến, lượng giao dịch trong năm 2024 tăng khoảng 30% so với năm ngoái. Kết quả sẽ ấn tượng nếu BĐS du lịch nghỉ dưỡng nhận được cú "huých" mạnh từ ngành du lịch.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top