Aa

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"

Thứ Sáu, 05/01/2024 - 16:32

Ngày 05/01, dưới sự chỉ đạo của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs) đã tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024" (VREF 2024) với chủ đề "Vượt qua thách thức".


VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 1.

"Diễn đàn thị trường bất động sản Việt Nam 2024 – Vượt qua thách thức" do Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tổ chức sáng 5/1. (Ảnh: Tùng Dương)

Diễn đàn thu hút sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, chuyên gia, diễn giả hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế, bất động sản, tài chính...; các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, cùng tập trung thảo luận, chia sẻ quan điểm về tình hình thị trường bất động sản năm 2023 và phân tích tiềm năng, dự báo triển vọng phát triển của thị trường năm 2024 cùng những yếu tố thu hút dòng tiền chảy vào bất động sản thời gian tới.

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 2.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch VNREA, Chủ tịch VARs phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Tùng Dương)

Phát biểu mở đầu Diễn đàn, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, năm 2023 là một năm thách thức với thị trường bất động sản, tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, một phần không nhỏ những hạn chế, vướng mắc của thị trường đã được tháo gỡ. 

"Dù còn nhiều khó khăn nhưng thị trường bất động sản Việt Nam đã bước qua giai đoạn "bĩ bực" nhất. Khảo sát trên thị trường cho thấy, lượng tìm kiếm, giao dịch các phân khúc đất nền, chung cư… đã có sự phục hồi tốt và nguồn cung từ các dự án mới đang có dấu hiệu tăng trở lại. 

Cùng với các tín hiệu phục hồi của thị trường, niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư ngày càng được củng cố. Thiện chí bán hàng rõ rệt của các chủ đầu tư thông qua việc áp dụng hàng loạt chính sách ưu đãi chưa từng có. Càng về cuối năm, nguồn cung càng được cải thiện, tăng thêm sự lựa chọn cho khách hàng, nhà đầu tư", TS. Nguyễn Văn Đính khẳng định. 

Cũng theo TS. Nguyễn Văn Đính, năm 2024, thị trường bất động sản sẽ có nhiều cơ hội và thách thức đan xen. Trong đó, ghi nhận những động thái tích cực cả về tổng cung và tổng cầu nhờ vào các thông tin quy hoạch. Sự tham gia của các chủ đầu tư trong "cuộc đua" phát triển nhà ở giá bình dân, nhà ở xã hội cũng sẽ từng bước thu hẹp khoảng cách lệch pha cung - cầu. 

Thời gian tới, tình hình phát triển nhà ở xã hội sẽ tiếp tục có thêm những kết quả tích cực hơn với "trợ lực" từ chính sách. Việc thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) mới với nhiều quy định mới "gỡ khó" cho người mua và chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội được kỳ vọng sẽ tạo sức hấp dẫn, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp tham gia; đồng thời, góp phần tăng khả năng tiếp cận của người thu nhập thấp, các đối tượng chính sách đối với nhà ở xã hội. 

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 3.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của đông đảo các chuyên gia, nhà đầu tư. (Ảnh: Tùng Dương)

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 4.

Ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng). (Ảnh: Tùng Dương).

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết: "Từ đầu năm 2023 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt; các bộ, ngành đã làm việc với quyết tâm cao nhằm xây dựng, hoàn thiện hệ thống khung pháp lý, chính sách đối với các hoạt động kiểm soát, điều chỉnh, hỗ trợ thị trường bất động sản để đảm bảo tính đồng bộ, liên thông của hệ thống pháp luật liên quan đến đất đai, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, tín dụng và giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã được thông qua. Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Tổ chức tín dụng (sửa đổi) đang được xem xét để thông qua tại kỳ họp sắp tới của Quốc hội. Theo ông Hoàng Hải, các luật này khi có hiệu lực sẽ thực sự tạo ra bước thay đổi lớn, tác động mạnh đến thị trường bất động sản, gia tăng nguồn cung và điều tiết cung - cầu về mức cân đối hơn. 

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 5.

Tổ nghiên cứu thị trường của VARS trình bày tại Diễn đàn. (Ảnh: Tùng Dương).

Trình bày tại Diễn đàn, đại diện Tổ nghiên cứu thị trường của VARS cho hay, 2023 là một năm đầy "vất vả" với thị trường bất động sản Việt Nam. Đây là "sự trả giá" cho quá trình phát triển thiếu kiểm soát, kém minh bạch và an toàn của thị trường trong suốt một thời gian dài trước đó.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, năm 2023 có 1.286 doanh nghiệp giải thế, tăng 7,7% so với năm 2022 (năm 2022 tăng tới 38,7% so với năm 2021), 3.705 doanh nghiệp bất động sản ngừng có thời hạn, tăng 47,4%. Trong khi đó, số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới đạt 4.725, giảm 45%; có 2.270 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 9,1%.

Về tình hình chung toàn thị trường, nguồn cung năm 2023 cho thấy sự thiếu hụt, nghèo nàn khi tổng nguồn cung cả năm 2023 chỉ đạt 55.329 sản phẩm, dù tăng 14% so với năm 2022, nhưng chỉ bằng 32% so với năm 2018, thời điểm trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Tín hiệu đã cải thiện hơn vào giai đoạn nửa sau của năm, nhưng nhìn chung, năm 2023 là năm khó khăn của thị trường bất động sản nói chung, hoạt động môi giới nói riêng khi hàng nghìn môi giới bất động sản mất việc, bỏ nghề. Cho tới thời điểm hiện tại, chỉ còn khoảng 20% môi giới bất động sản đang hoạt động.

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 6.

Khách quốc tế tham dự Diễn đàn thị trường bất động sản Việt Nam 2024. (Ảnh: Tùng Dương)

Theo dự báo của Tổ nghiên cứu thị trường VARs, năm 2024 sẽ là năm cuối cùng của quá trình "vượt chướng ngại vật" của thị trường bất động sản. Tuy khó có thể "bùng nổ", nhưng thị trường sẽ đi dần vào ổn định.

Tổ nghiên cứu của VARs đánh giá, về bản chất, thay đổi này không phải sự phát triển, mà là nỗ lực tiến về vạch xuất phát, thay vì tồn tại trong trạng thái "âm" như thời kỳ vừa qua. Tuy nhiên, đây sẽ là căn cứ và nền tảng để thị trường chuẩn bị cho một chu kỳ phát triển mới mang tính ổn định, bền vững và hiệu quả hơn. Khi thị trường hồi phục, trong năm 2024, ngành bất động sản sẽ đón nhận sự quay trở lại của khoảng 30 - 40% môi giới. Cùng với đó, các chương trình mở bán quy mô lớn cùng chiến dịch truyền thông rầm rộ sẽ diễn ra một cách thường xuyên và liên tục hơn.

Một số hình ảnh khác tại Diễn đàn thị trường bất động sản Việt Nam 2024 (VREF 2024):

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 7.

Mr. Farook, Cựu Chủ tịch Liên đoàn Bất động sản Thế giới phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Tùng Dương)

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 8.

Các diễn giả thảo luận tại Tọa đàm: Kịch bản nào cho thị trường bất động sản Việt Nam năm 2024 trong khuôn khổ Diễn đàn. (Ảnh: Tùng Dương).

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 9.

Ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng). (Ảnh: Tùng Dương).

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 10.

(Ảnh: Tùng Dương).

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 11.

(Ảnh: Tùng Dương).

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 12.

Chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh phát biểu tại Diễn đàn (Ảnh: Tùng Dương).

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 13.

TS. Nguyễn Minh Phong tại Diễn đàn. Ảnh: Tùng Dương).

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 14.

Ban tổ chức tặng quà lưu niệm cho các diễn giả tham dự Diễn đàn. (Ảnh: Tùng Dương).

VARs tổ chức Diễn đàn: "Thị trường bất động sản Việt Nam 2024 - Vượt qua thách thức"- Ảnh 15.

Các khách mời, diễn giả chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Tùng Dương).

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top