Aa

Vật liệu xây dựng lại tăng giá đầu năm mới

Thứ Bảy, 26/02/2022 - 06:30

So với thời điểm trước Tết, giá mỗi tấn thép xây dựng lại tăng 250.000 - 300.000 đồng vượt 17 triệu đồng/tấn.

Loạt doanh nghiệp thép điều chỉnh giá từ giữa tháng 2/2022, dự báo việc tăng giá sẽ tiếp tục. Trước việc này, nhiều ý kiến lo  ngại rằng, rất dễ xảy ra việc nhà thầu, chủ đầu tư buông xuôi cho dự án bất động sản, nhất là những dự án "đắp chiếu" lâu năm. Cùng với đó, mức giá bất động sản cũng sẽ điều chỉnh tăng.

Sau Tết nguyên đán, Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên thông báo tăng giá thép xây dựng. Theo đó, giá mỗi tấn thép cuộn CB240 áp dụng từ 12/2 là 17,3 triệu đồng nếu thanh toán ngay và gần 17,4 triệu đồng nếu thanh toán chậm, có bảo lãnh. Giá thép chưa gồm VAT các loại cũng tăng lên 17,3 - 17,6 triệu đồng một tấn, tùy loại và tuỳ thuộc thanh toán nhanh hay chậm. Nhìn chung, giá mới tăng 250.000 - 350.000 đồng một tấn so với cuối tháng 1 và tuần đầu tháng 2.

Tương tự, Công ty TNHH Thép Hòa Phát Hưng Yên (thuộc Tập đoàn Hòa Phát) đã gửi thông báo đến các đại lý về việc điều chỉnh giá bán với thép cuộn xây dựng từ ngày 12/2. Cụ thể, giá bán thép cuộn Hòa Phát tăng thêm 300.000 đồng/tấn so với trước.

Công ty TNHH Thép đặc biệt Shengli Việt Nam, Công ty Liên doanh Sản xuất Thép Vinausteel, Công ty CP Sản xuất Thép Việt Đức cũng thông báo điều chỉnh giá thép cuộn, thép cây các chủng loại tăng 300.000 đồng/tấn từ ngày 12/2.

Thép Việt Đức hay Thép Vinausteel... cũng điều chỉnh giá bán thép cuộn xây dựng từ giữa tháng 2/2022.

Động thái tăng giá thép của các doanh nghiệp gần đây là do giá thép thế giới từ đầu năm 2022 tăng mạnh trở lại. Việc hàng loạt công trình, dự án đồng loạt khởi động từ cuối năm 2021 đến nay, khiến nhu cầu thép xây dựng tăng cao cũng ảnh hưởng đến giá thép trong nước.

Công ty chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) trong báo cáo mới đây đánh giá, tăng trưởng ngành thép trong nước có thể ở 15 - 20% năm nay. Triển vọng này đến từ các "trụ đỡ" ở gói đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 150.000 tỷ đồng, cộng với mức 530.000 tỷ đồng đang có, sẽ giúp chi tiêu công tăng 38%. Ngoài ra, những điều chỉnh trong luật xây dựng, đầu tư và nhà ở... sẽ tháo gỡ nút thắt đang ngăn cản sự phát triển của ngành bất động sản, nhà ở.

Các chuyên gia dự báo giá thép sẽ còn tiếp tục tăng, ít nhất là trong nửa đầu năm 2022 khi nhiều dự án bất động sản tái khởi động. Ngoài ra, năm 2022 có nhiều dự án đầu tư công quy mô lớn triển khai như các tuyến cao tốc Bắc - Nam, các tuyến đường vành đai, sân bay quốc tế Long Thành... cũng sẽ đưa lượng tiêu thụ thép tăng mạnh.

Trước đó, năm 2021, thị trường chứng kiến sự tăng vọt của giá thép với mức đáy 14.800 đồng/kg lên đỉnh 17.200 đồng/kg. Điều này khiến ngành xây dựng lao đao.

Giá một số loại vật liệu xây dựng chủ yếu có xu hướng tăng cao trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, đến thời điểm cuối năm 2021, giá vật liệu xây dựng cơ bản đã được kiểm soát, có xu hướng ổn định. Đến đầu năm 2022 giá thép lại tiếp tục tăng.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc giá thép tăng mạnh trong những tháng đầu năm và dự kiến tiếp đà tăng giá trong thời gian tới sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho các chủ đầu tư cũng như nhà thầu.

Trước mắt, nếu giá thép, giá nguyên vật liệu tăng trong khoảng thời gian ngắn và tăng nhẹ thì nhà thầu, chủ đầu tư vẫn xoay chuyển được. Tuy nhiên, nếu về lâu dài, nhiều lo ngại việc tăng giá vật liệu lên cao sẽ khiến chủ đầu tư bị lỗ nặng, thậm chí nhiều chủ đầu tư đành buông xuôi để mặc dự án "đắp chiếu".

Thời điểm này, không chỉ các nhà thầu xây dựng đau đầu với bài toán vật liệu xây dựng tăng giá, mà các chủ đầu tư lớn cũng đang lo lắng khi đơn giá xây lắp bị đội lên cao so với dự toán ban đầu, ảnh hưởng đến tổng mức đầu tư.

Ý kiến của bạn
Bình luận
Xem thêm bình luận

Đọc thêm

Lên đầu trang
Top